Phát sinh gây ô nhiễm môi trường từ sinh hoạt, sản xuất “Cuộc chiến” chưa có hồi kết!

LTS: “Không vì mục tiêu kinh tế mà đánh đổi ô nhiễm môi trường”, đó là khẳng định của người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau khi đề cập đến vấn đề ô nhiễm môi trường thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Đồng thời luôn là hành động quyết liệt của các cấp chính quyền, cơ quan quản lý. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ban hành chỉ thị về tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn, giao việc cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, các cấp quản lý… Song, vì nhiều lý do nên vấn nạn gây ô nhiễm môi trường từ sản xuất, sinh hoạt vẫn tiếp diễn, trở thành “cuộc chiến” chưa có hồi kết! Ghi nhận và qua đó nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và hành động của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh về chung tay bảo vệ môi trường sống, Báo ảnh Đất Mũi có loạt bài phản ánh bằng hình ảnh thực trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn tỉnh.

Kỳ 1: Từ nhà máy sản xuất có mùi…

Ô nhiễm khí thải công nghiệp (mùi hôi) phát sinh ở các loại hình sản xuất chế biến chytin từ đầu vỏ tôm ở Khu công nghiệp Hòa Trung (xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước), với 4 cơ sở; chế biến bột cá ở Cụm công nghiệp Sông Đốc (thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) cùng các vùng phụ cận 8 cơ sở. Khí thải không được thu gom, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Môi trường sản xuất xuống cấp, ô nhiễm nặng nề.


Nguồn nguyên liệu sản xuất không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường…

Công nhân lao động không có bảo hộ, không những tổn hại đến sức khỏe mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động…

Phế thải sau sản xuất được xả tràn ra bên ngoài cơ sở, cặp tuyến giao thông, gần khu dân cư, không những gây ô nhiễm môi trường mà còn làm mất vẻ mỹ quan.

Nước thải trong quá trình sản xuất được xả trực tiếp ra môi trường.

Để giải quyết vấn đề này, tỉnh đã quy hoạch 3 cụm công nghiệp có mùi tại các địa phương: Xã Phong Điền, huyện Trần Văn Thời với quy mô 50ha; xã Lâm Hải, huyện Năm Căn với 50ha và Khu công nghiệp Hòa Trung. Tuy nhiên, đến giờ, Đồ án quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp có mùi tại hai huyện Năm Căn và Trần Văn Thời chỉ mới được thông qua Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch tỉnh, với tỷ lệ 1/500.

Những hình ảnh trên được ghi nhận tại một cơ sở có mùi tại Khu công nghiệp Hòa Trung, để thấy rằng cần thiết phải đẩy nhanh thực hiện tiến độ quy hoạch Cụm công nghiệp có mùi tách biệt, xa dân cư cũng như hoàn thiện về hạ tầng, hiện đại hóa dây chuyền sản xuất, hạn chế phát thải khí thải có mùi, đảm bảo môi trường, an toàn lao động, vệ sinh thực phẩm…


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn