Phát sinh gây ô nhiễm môi trường từ sinh hoạt, sản xuất: “Cuộc chiến” chưa có hồi kết!

Kỳ 4: Suy giảm môi trường biển

Môi trường ven biển ngày càng suy giảm nghiêm trọng, làm cho tác động của biến đổi khí hậu thêm nặng nề, thể hiện là tình trạng sạt lở đất (ảnh chụp ven cửa biển Sông Đốc).

Là tỉnh có 3 mặt giáp biển, Cà Mau có 6/9 huyện nằm ven biển, hình thành nhiều khu dân cư, đô thị ngay tại các cửa biển. Bên cạnh lợi thế phát triển kinh tế, làm giàu từ biển, hiện nay các hoạt động sản xuất đã gây tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, nhất là ô nhiễm nguồn nước, rác thải…

Việc xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, nhất là nguồn nước từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các cửa biển, chưa được kiểm soát chặt.

Ngay tại cửa biển Sông Đốc, hiện có trên 200 cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm ven sông (thuộc thẩm quyền quản lý về môi trường của huyện Trần Văn Thời) không xây dựng hệ thống xử lý nước thải, nước thải chưa xử lý được thải trực tiếp ra sông.

Hiện nay, rác ở huyện Ngọc Hiển chưa được thu gom và vận chuyển về TP. Cà Mau để xử lý mà phải thông qua chôn lấp.
Ảnh: Bãi rác tại xã Đất Mũi phát tán gây ô nhiễm môi trường không khí, nước.


Trên ngư trường Cà Mau hiện có gần 5.000 phương tiện hành nghề khai thác, cùng với trên 1.000 phương tiện từ các tỉnh lân cận; các hoạt động sau khai thác cũng đã tác động không chỉ lên môi trường biển, nhất là lượng dầu, nhớt xả ra môi trường, mà còn gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái thủy sinh, lâm sinh.

Nhiều hoạt động góp phần cải thiện môi trường, nâng cao ý thức cộng đồng cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, bảo vệ sự sống trong lành.

Phát triển kinh tế biển phải luôn gắn với công tác bảo vệ môi trường và tái tạo nguồn lợi từ biển. Việc nuôi thủy sản ven biển và hải đảo là chiến lược phát triển kinh tế biển, tuy nhiên cần kiểm soát về môi trường, nhất là về lượng thức ăn đưa xuống biển.

Hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường đang triển khai Dự án “Điều tra đánh giá và đề xuất quản lý tác nhân gây ô nhiễm môi trường nước ven biển trên địa bàn tỉnh Cà Mau”. Đây sẽ là cơ sở để địa phương hoạch định chính sách, gắn quy hoạch và phát triển kinh tế biển đi đôi với bảo vệ và tái tạo hệ sinh thái, để biển và hải đảo Cà Mau giữ được vai trò, vị thế trọng tâm trong nền kinh tế - xã hội của địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn