Phạt trên 2 tỷ đồng vì vi phạm về môi trường và tài nguyên nước

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân vừa có thông báo kết luận Thanh tra về chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước đối với một số công ty, doanh nghiệp chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Theo đó, qua thanh tra đã phát hiện nhiều sai phạm về xả thải, nhất là về xả thải nguồn nước vượt mức quy chuẩn vào môi trường, quyết định xử phạt với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách là Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú bị xử phạt với số tiền lên đến 750 triệu đồng vì vi phạm xả nước thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải 7 lần so với lượng nước thải 2.800m³/ngày đêm vào môi trường. Cũng với hành vi tương tự, Công ty TNHH Kinh doanh chế biến thủy sản và Xuất nhập khẩu Quốc Việt bị phạt 380 triệu đồng.

Hoạt động sản xuất tại nhà máy thuộc Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú Cà Mau.

Các công ty chế biến và xuất nhập khẩu thủy sản bị xử phạt lần này còn có: Công ty Minh Cường (350 triệu đồng), Công ty Minh Hải (30 triệu đồng), Công ty Năm Căn (345 triệu đồng), Xí nghiệp Nam Long (trên 35 triệu đồng), Công ty CP Thủy sản Cà Mau (35 triệu đồng), Nông sản thực phẩm Cà Mau (276 triệu đồng), Công ty Cà Mau (280 triệu đồng).

Bên cạnh việc xử phạt hành chính, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị các cơ sở sai phạm sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế dẫn đến vi phạm về môi trường và tài nguyên nước, báo cáo kết quả về Bộ chậm nhất vào ngày 15/12.

Trong lần này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã thông tin đến tỉnh về việc đến nay Công ty Cadovimex chưa thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường theo Kết luận 469 của Tổng cục Môi trường - Bộ Tài nguyên và Môi trường từ ngày 8/9/2014.

Ngày 9/10, Văn phòng UBND tỉnh phát đi thông báo truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động, hướng dẫn các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thực hiện các thủ tục theo quy định trong quá trình khắc phục các tồn tại theo nội dung đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại kết luận trong đợt thanh tra các công ty chế biến và xuất nhập khẩu vừa qua.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn