Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Bằng nguồn hỗ trợ xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Khánh Thuận (huyện U Minh) bước đầu đã hướng dẫn nông dân trong xã xây dựng các mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp cho năng suất cao; qua đó giúp đời sống bà con được cải thiện, nông sản được tiêu thụ mạnh hơn.

Sau 10 năm tái lập, xã Khánh Thuận đang chuyển mình về đích NTM vào năm 2020. Qua đó, xã được hỗ trợ từ nguồn NTM 300 triệu đồng để đầu tư xây dựng mô hình phát triển kinh tế nông nghiệp. Từ nguồn hỗ trợ này, xã đã đầu tư nhiều mô hình liên kết sản xuất, nông dân được hỗ trợ giống và được cán bộ khuyến nông, Hội Nông dân từ huyện đến xã trực tiếp hỗ trợ kỹ thuật sản xuất.

Ông Trần Rô Y, Chủ tịch Hội Nông dân xã: “Xuất phát từ quan điểm lấy thu nhập của người dân là tiêu chí quan trọng nhất trong việc phát triển sản xuất, xã khuyến khích nông dân các ấp tự đăng ký mô hình sản xuất phù hợp với diện tích đất của hộ gia đình. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn đã xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp với quy mô lớn. Từ mô hình này, người dân được tiếp cận tham quan học hỏi kinh nghiệm, qua đó giúp thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí thoát nghèo”.

Mô hình trồng thanh long ở Ấp 18, xã Khánh Thuận.

Lần đầu tiên triển khai trồng cam, chuối cấy mô, nuôi heo rừng... nông dân rất e ngại, nhưng với các cơ chế hỗ trợ thiết thực nên bà con mạnh dạn tham gia. Sau thời gian đưa vào sản xuất nuôi trồng hiệu quả đã thuyết phục hoàn toàn được bà con nông dân. Ông Lục Phương Trang, nông dân Ấp 18, chia sẻ: “Tôi trồng chuối già cui cấy mô, cho ra trái từ 10 - 12 nải/buồng chuối, mỗi buồng thu nhập từ 250 ngàn đồng, cao gấp nhiều lần so với trồng chuối địa phương. Một số hộ nghèo ấp này được hỗ trợ kỹ thuật, chi phí sản xuất... lại được doanh nghiệp thu mua nên rất thuận lợi. Sang vụ năm nay, tôi cũng sẽ mở rộng diện tích trồng thêm chuối”.

Mô hình trồng cam trên đất rừng của ông Nguyễn Văn Chói (Ấp 18, xã Khánh Thuận) đang cho trái. Vụ này ông Chói trồng 5.000 gốc cam, thu hoạch trên 50 tấn, lợi nhuận 700 triệu đồng.

Năm 2018, Khánh Thuận được hỗ trợ 300 triệu đồng, xây dựng mô hình trồng cam kết hợp nuôi cá đồng, trồng chuối cấy mô; mô hình nuôi heo rừng... Theo đó, Khánh Thuận đã xây dựng được nhiều mô hình trồng trọt và chăn nuôi: Nuôi heo rừng của ông Nguyễn Nghĩa Nhân ở Ấp 13; trồng cam của ông Nguyễn Văn Chói ở Ấp 18. Ông Chói trồng 5.000 gốc cam đang cho trái, vụ này ông thu hoạch trên 50 tấn, cầm chắc 700 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thành Khẩn, Chủ tịch UBND xã Khánh Thuận, thông tin: “Đến nay, xã cơ bản đạt 12/19 tiêu chí. Từ nguồn hỗ trợ cho xây dựng NTM, Khánh Thuận ưu tiên cho phát triển sản xuất nhằm đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi trên đất rừng. Được hỗ trợ nên bà con rất tích cực tham gia các mô hình và hầu hết đều phát huy hiệu quả. Hiện chúng tôi sẽ chọn ra những mô hình tiêu biểu để nhân rộng, đồng thời mời gọi đầu tư liên kết để đảm bảo tính bền vững của các mô hình, qua đó nhằm tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa, mang lại giá trị cao”.

Mô hình nuôi heo rừng thương phẩm của nông dân Nguyễn Nghĩa Nhân (Ấp 13, xã Khánh Thuận) là một trong những mô hình đem lại hiệu quả của xã.

Ông Trương Đăng Khoa, Bí thư Huyện ủy U Minh: Nhằm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, huyện đã tập trung vận động, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng NTM, xây dựng đời sống văn hóa gắn với xây dựng NTM, an ninh trật tự, vệ sinh an toàn thực phẩm, phát triển sản xuất, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang lễ và lễ hội... bằng nhiều hình thức. Qua đó đã tạo được sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình, đa số đồng tình và tích cực tham gia. Người dân U Minh nói chung, xã Khánh Thuận nói riêng, phần lớn đã nhận thức rõ việc xây dựng NTM là trách nhiệm, từ đó tích cực tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ tự nguyện hiến đất làm lộ giao thông nông thôn, xây dựng trụ sở sinh hoạt... góp phần đưa bộ mặt NTM ngày càng khởi sắc”

Việc phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng NTM không chỉ tạo ra những mô hình sản xuất hiệu quả, đảm bảo nguồn thu nhập cho người dân, mà còn từng bước phát huy tính tự chủ, sáng tạo của người dân, xứng đáng trở thành chủ thể của NTM.

"Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo xây dựng các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm, đồng thời đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp để bao tiêu sản phẩm cho bà con, từ đó đã thúc đẩy các xã thực hiện thắng lợi bộ tiêu chí, đạt chuẩn NTM, nông thôn tiên tiến, nông thôn kiểu mẫu."

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn