Phê bình một số địa phương chậm trong hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của hạn, mặn

“Tháng 5 là khoảng thời gian Cà Mau tiếp tục gánh chịu những thiệt hại nặng nề do thiên tai, nhưng đây cũng là tháng mà địa phương cùng với cả nước thực hiện thành công cuộc bầu cử, bảo vệ bình yên vùng rừng U Minh Hạ và rừng cụm đảo”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá tình hình tại phiên họp trực tuyến thường kỳ tháng 5 của UBND tỉnh, diễn ra trong tuần qua.

Đến hết tháng 5, tổng diện tích thiệt hại trên lúa và nuôi trồng thủy sản do hạn, mặn hơn 150.000ha.(Ảnh chụp tại huyện U Minh, tháng 3/2016). Ảnh: BẢO LÂM

Đến hết tháng 5, tổng diện tích thiệt hại trên lúa và nuôi trồng thủy sản do ảnh hưởng của hạn, xâm nhập mặn kéo dài từ tác động của El Nino trên địa bàn hơn 150.000ha, ước mức hỗ trợ khôi phục sản xuất hơn 228 tỷ đồng. Cùng với đó là giông lốc trong những cơn mưa đầu mùa đã gây hư hại 247 căn nhà; nhiều tuyến đường nhựa, lộ giao thông nông thôn bị sụt lún, sạt lở, gây hư hỏng mặt đường, với tổng chiều dài gần 50km và đang có diễn biến ngày càng phức tạp hơn khi mùa mưa đến…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị các sở, ngành, đơn vị và các địa phương chủ động sơ kết tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, kiểm điểm thật sát sao nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế, yếu kém. Từ đó đề ra giải pháp thực hiện một cách quyết liệt, phấn đấu đạt chỉ tiêu, hoàn thành nhiệm vụ năm.

Chỉ đạo những vấn đề cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình các địa phương chậm trong chi tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất đối với người trồng lúa bị thiệt hại do thiên tai vừa qua. “Người dân bị thiệt hại trong sản xuất đã quá khổ rồi, đừng để họ lại phải tiếp tục chờ đợi. Tiền thì đã chuyển về địa phương khá lâu, vụ mùa đến nay cũng đã bắt đầu, vậy mà tiền hỗ trợ sản xuất vẫn chưa đến hết địa chỉ”, Chủ tịch UBND tỉnh trăn trở và cho rằng thực trạng này là không thể chấp nhận được, cần kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với người đứng đầu cơ sở. “Phải xem đây là bài học để tới đây việc chi hỗ trợ sản xuất do thiên tai trên lĩnh vực thủy sản được tốt hơn”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ cho người dân vùng hạn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đề nghị Chủ tịch UBND các huyện (thuộc diện nhận hỗ trợ bình chứa nước ngọt từ các tổ chức từ thiện, nhà hảo tâm cho người dân chịu ảnh hưởng của hạn, mặn) cần kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những người đứng đầu cơ sở khi để dẫn đến việc bình chứa nước hỗ trợ cho người dân đến nay vẫn còn nằm tại trụ sở UBND các xã. “Người ta xót dân mình bị ảnh hưởng thiên tai, vận động, quyên góp, bỏ tiền ra để hỗ trợ, trong khi chúng ta thì lại quá thờ ơ, để người dân gặp khó tiếp tục chờ đợi”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải bức xúc trước sự “vô cảm” của chính quyền một số địa phương.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Dũng cho biết, trong đợt hạn mặn vừa qua, các tổ chức, cá nhân từ thiện ngoài tỉnh ủng hộ Cà Mau 6 tỷ đồng. Theo đó, tỉnh đã sử dụng một phần kinh phí này mua 1.450 bồn chứa nước với số tiền trên 2,6 tỷ đồng, cấp miễn phí cho hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh khó khăn, thiếu dụng cụ chứa nước tại các địa phương: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân, Ngọc Hiển. Tuy nhiên, theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hiện chỉ có 2 địa phương làm tốt vấn đề này, cấp được 500 bồn chứa nước đến tay người dân, số lượng lớn còn lại hiện vẫn còn nằm tại trụ sở UBND các xã.

Chỉ đạo 13 nhóm vấn đề cần tập trung thực hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh đến công tác cải cách hành chính và đề nghị các ngành, địa phương cần tự kiểm tra để tự chấn chỉnh. “Tới đây, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác đi kiểm tra, sai phạm tới đâu xử lý đến đó. Việc đánh giá cán bộ cần thực hiện nghiêm túc, nhất là về năng lực, phương pháp và lề lối làm việc, ai thực thi công vụ mà tắc trách thì cần xử lý nghiêm túc, vì không thể để một vài cá nhân mà ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) cũng như gắn với hiệu quả trong cải cách hành chính”, Chủ tịch UBND tỉnh kiên quyết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn