Phòng bệnh sốt xuất huyết: Cần chuyển biến nhận thức và hành động trong người dân

Trung tâm Y tế huyện Đầm Dơi cho biết, đến ngày 21/8, trên địa bàn đã có 86 ổ dịch sốt xuất huyết (SXH) với 182 trường hợp mắc bệnh.

Tăng cường tuyên truyền, phòng, chống sốt xuất huyết trong trường học khi bước vào năm học mới 2017 - 2018.

Tân Đức là một trong 3 xã có nhiều ổ dịch và trường hợp mắc bệnh. Mới đây, huyện đã tổ chức đoàn kiểm tra ngẫu nhiên tại một số hộ dân ở xã Tân Đức, kết quả cho thấy việc nuôi cá bảy màu của nhiều hộ dân chưa hiệu quả, bởi chính các dụng cụ dùng để nuôi cá bảy màu lại phát hiện có lăng quăng. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, bác sĩ Trần Bé Đoan: “Mật độ lăng quăng trong nhà một số hộ dân còn nhiều là do bà con chủ quan, ý thức phòng chống dịch bệnh chưa cao”.

Trong điều kiện thời tiết, khí hậu thay đổi làm phát sinh, phát triển các yếu tố, nguy cơ lây bệnh; cộng với một bộ phận người dân có tập quán sinh hoạt không hợp vệ sinh, ý thức về phòng chống dịch bệnh chưa tốt, nhất là trong thời điểm đang là mùa mưa như hiện nay, thì nguy cơ dịch SXH bùng phát là rất lớn. Bác sĩ Trần Bé Đoan khuyến cáo người dân hãy nâng cao ý thức và tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống hàng ngày.

Thường xuyên kiểm tra, vệ sinh dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng là biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết hiệu quả.

SXH đang bùng phát ở nhiều địa phương. Bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị đặc trị cũng như chưa có vắc-xin phòng bệnh. Ở huyện Đầm Dơi cũng đã từng có trường hợp tử vong do SXH độ nặng, do đó đòi hỏi mỗi người dân cần tích cực diệt muỗi, diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường.

Dịch bệnh sẽ không xảy ra một khi tích cực phòng chống bằng các biện pháp đơn giản. Bà con cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi, diệt muỗi; thau rửa các dụng cụ chứa nước thải; khơi thông ao tù, nước đọng ở khu vực quanh nhà ở; lật úp các loại vỏ lon, vỏ dừa và các vật dụng có chứa nuớc đọng lâu ngày. Bên cạnh đó, thả cá lia thia vào các lu, khạp để diệt lăng quăng. Cần đậy kín các vật dụng chứa nước mưa và kiểm tra lăng quăng hàng tuần.

Người dân cũng hãy nâng cao kiến thức hiểu biết về các biểu hiện lâm sàng và diễn biến của bệnh SXH. Khi trong nhà có người thân sốt cao đột ngột, liên tục, kèm theo triệu chứng nhức đầu, chán ăn, buồn nôn, da xung huyết, nhức cơ khớp, nhức hai hố mắt, nên đưa đến bệnh viện để được thăm khám và có hướng xử trí điều trị kịp thời, tuyệt đối không được tự mua thuốc để uống.

Phòng bệnh là biện pháp cần phải được ưu tiên và dồn sức tập trung thực hiện. Công việc này là trách nhiệm chung của nhiều ngành, nhiều cấp, của cả cộng đồng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Các ngành và địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để mọi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, nắm rõ các kiến thức cơ bản nhất về muỗi vằn, các biện pháp diệt muỗi, diệt lăng quăng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho gia đình và cộng đồng.

Hiện nay, học sinh huyện Đầm Dơi đã tựu trường năm học mới 2017 - 2018. Nếu làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền trong trường học, hàng chục ngàn học sinh của huyện sẽ nâng cao ý thức về phòng chống SXH để tự bảo vệ bản thân, đồng thời có thể là những tuyên truyền viên để tuyên truyền, vận động người thân về phòng chống dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tạ Thanh Vũ: “Phương châm “mưa dầm thấm lâu”, nếu nhiều tổ chức đoàn thể phối hợp với nhau để tăng cường tuyên truyền thì người dân sẽ chuyển biến về nhận thức, thay đổi về hành động, từ đó thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”.

Bệnh SXH rất nguy hiểm, tuy nhiên sẽ không đáng ngại một khi ý thức phòng chống của mỗi người dân được nâng lên. Bởi, khi không còn tình trạng chủ quan, lơ là trong khâu diệt muỗi, diệt lăng quăng và thực hiện vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở sạch sẽ, chắc chắn sẽ không có SXH.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn