Phòng chống dịch bệnh ý thức người dân là vấn đề quan trọng

LTS: Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH), viêm não, tay chân miệng (TCM) đang diễn biến vô cùng phức tạp trong cả nước với số ca mắc bệnh tăng cao so với cùng kỳ. Cà Mau là một trong những địa phương có số ca mắc bệnh SXH, TCM tăng cao; bệnh không chỉ xảy ra ở trẻ em, mà còn xuất hiện nhiều ở người lớn. Để giúp người dân hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, cũng như các biện pháp phòng chống, Báo ảnh Đất Mũi có bài phỏng vấn bác sĩ Nguyễn Thanh Dân, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân Giám đốc Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh.


* Thưa bác sĩ, tình hình dịch bệnh SXH hiện nay trên địa bàn tỉnh diễn biến như thế nào? Để chủ động phòng tránh, người dân cần thực hiện các biện pháp gì?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Nói chung, tình hình dịch SXH trên địa bàn tỉnh đang gia tăng rất mạnh, đặc biệt là trong tháng 9 vừa qua; trong đó ba huyện: Phú Tân, Đầm Dơi và Thới Bình có số ca mắc bệnh tăng cao. So với cùng kỳ năm trước, toàn tỉnh tăng khoảng 40% số ca mắc bệnh, đã xảy ra hai trường hợp tử vong ở Đầm Dơi và Phú Tân.

Bệnh SXH hiện nay không chỉ xảy ra ở trẻ em mà tỷ lệ người lớn mắc bệnh cũng rất cao, khi bị SXH thì xuất hiện các trường hợp như xuất huyết ở đường tiêu hóa, ở mũi, họng… cho nên người lớn thường bị nặng và tỷ lệ tử vong cao. Do đó, cần có sự quan tâm rất cao thì mới có thể phòng, chống có hiệu quả. Đặc biệt là các cấp chính quyền ở ấp, xã cần tập trung cao độ và quyết liệt, nếu không thì dịch SXH sẽ có khả năng bùng phát và tăng mạnh trong tháng 10. Bởi vì, thời tiết lúc này vẫn còn diễn biến phức tạp, lượng mưa vẫn còn nhiều là điều kiện tốt cho muỗi sinh sôi và phát triển.

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã thành lập những đoàn công tác đến kiểm tra những nơi có dịch SXH tăng cao, bởi vì khi trong một xóm, ấp của xã mà tình hình dịch bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần thì chứng tỏ chúng ta làm không tốt công tác phòng chống dịch, cụ thể là công tác diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun thuốc không đúng cách, tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Đồng thời, các tổ chức, đoàn thể ở địa phương phải thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình, hướng dẫn cách diệt lăng quăng, dọn dẹp vệ sinh môi trường, dụng cụ chứa nước phải được đậy kín, thả cá, các vật dụng phải được úp xuống vì ao tù, nước đọng là nơi sinh sản của muỗi. Khi phun thuốc phải được tiến hành đúng cách và được cán bộ y tế giám sát, nếu không sẽ gây ô nhiễm môi trường, lờn thuốc, kháng thuốc; thuốc phải được phun đúng giờ, trước 7 giờ sáng và sau 5 giờ chiều mới đạt hiệu quả.

Đối với mỗi người dân, cần biết bệnh SXH không chỉ gặp ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng mắc phải bệnh này, cho nên cần phải giữ gìn sức khỏe bằng cách ngủ mùng, mặc quần áo dài tay để chống muỗi đốt, dọn nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát. Khi bị sốt phải đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, tránh điều trị lung tung đến khi bệnh nặng thì nguy cơ tử vong cao.

* Bên cạnh bệnh SXH đang diễn biến vô cùng phức tạp, được biết số ca mắc bệnh viêm não, bệnh TCM trong tỉnh từ đầu năm đến nay cũng tăng so với cùng kỳ. Bác sĩ có thể cho biết thêm về tình hình hai bệnh này hiện nay?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Dân: Bệnh TCM đang chiếm tỷ lệ cao, hầu như các tỉnh phía Nam đang bùng phát mạnh: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tây Ninh và Cà Mau trong tháng 9 số ca mắc bệnh này cũng rất cao, có tới 600 - 700 trường hợp. Bệnh viêm não, có 25 trường hợp mắc bệnh và cũng đã xảy ra tử vong. Cho nên hai bệnh này rất nguy hiểm, chúng ta phải tổ chức phòng chống một cách tốt nhất.

Đối với bệnh TCM, tại các điểm trường phải tẩy uế, khử trùng, rửa tay, sát khuẩn các đồ chơi, dụng cụ học tập, dụng cụ ăn uống, bàn học tập. Đối với cấp mầm non thì phải tẩy uế hàng tuần bằng cloramin B hoặc bằng xà phòng, nhất là những điểm có ổ dịch cũ xảy ra, những nhà dân có trẻ em dưới 5 tuổi đã mắc bệnh, phải thực hiện hướng dẫn cách phòng, chống bệnh một cách triệt để.

Bệnh viêm não có ba loại: Viêm não Nhật Bản, viêm màng não và viêm màng não mô cầu, đều đã có vắc-xin tiêm phòng nhưng tỷ lệ viêm não Nhật Bản là cao nhất. Hiện nay, vắc-xin tiêm phòng được miễn phí, nhưng có một số trường hợp tiêm không đủ số lần hoặc không tiêm, cho nên trong thời gian qua xảy ra bệnh khá nhiều. Nếu có chữa khỏi thì hậu quả di chứng để lại cũng rất nặng, đứa trẻ không thể tự chủ, không tự chăm sóc được bản thân, không thể học hành. Do đó, mọi người cần biết cách phòng chống, phòng ngừa cho con em mình, phải đưa con em đi tiêm ngừa, phải biết bệnh viêm não Nhật Bản là do muỗi truyền bệnh.

Ý thức người dân là vấn đề quan trọng, phải đến cơ sở y tế, bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn trị đúng bệnh, đúng cách, để có được sức khỏe tốt nhất.

* Cảm ơn bác sĩ!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn