Phòng, chống xâm hại trẻ em: Cần sự chung tay của toàn xã hội

Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong 5 năm (2012 - 2016), cả nước phát hiện trên 8.200 vụ xâm hại trẻ em, với gần 10.000 nạn nhân, tăng 258 nạn nhân so với 5 năm trước. Số vụ bị xâm hại tình dục đến 5.300 vụ, chiếm khoảng 56% và ngày càng có tính chất phức tạp nghiêm trọng, gây lo lắng, bức xúc trong cộng đồng xã hội...

Học sinh trao đổi những thắc mắc tâm lý với bác sĩ.

Trẻ bị xâm hại tình dục chủ yếu là các bé gái từ 12 - 16 tuổi; kẻ phạm tội là những người thân trong gia đình... nên gia đình nạn nhân ngại tố cáo vì sợ xấu hổ, sợ ảnh hưởng đến thanh danh gia đình, tương lai, hạnh phúc của con.

Ở nước ta, việc giáo dục giới tính, tình yêu, tình dục cho lớp trẻ gần như bỏ ngỏ. Tại một số trường THPT hiện nay, có đề cập đến lĩnh vực này nhưng không phải là một chương trình chính khóa, chưa có một chương trình chuẩn giáo dục giới tính. Trong khi đó, tuổi vị thành niên là giai đoạn có tính chuyển đổi quan trọng từ thiếu niên trở thành người lớn (theo định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới). Theo số liệu thống kê, thanh thiếu niên chiếm 30% dân số cả nước, là nguồn động lực phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, nếu không được quan tâm giáo dục đúng mức, các em rất dễ bị ảnh hưởng.

Nhiều giải pháp căn cơ...

Mới đây, vụ việc cháu bé 13 tuổi tự tử sau khi tố bị hiếp dâm (tại xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) đã dấy lên hồi chuông cảnh báo tình trạng xâm hại tình dục ở trẻ nhỏ. Sau khi vụ việc xảy ra, cháu bé uống thuốc tự tử và tử vong ngày 11/2/2017 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Đó là một trong số những sự việc cần được lên án và nó đang từng ngày vẫn còn tiếp diễn ở các tỉnh miền Tây.

Trong khi đó, tỷ lệ trẻ vị thành niên mang thai với con số khá cao. Theo Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, trong năm 2016, tổng số phụ nữ mang thai là 23.546 người, trong đó đã có 1.385 trẻ vị thành niên và 12 trường hợp phá thai. Bác sĩ Trần Nguyệt Hoàng, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Thực hiện đề án về nuôi dạy con, giáo dục giới tính trong trường học, năm 2016, Trung tâm đã kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 29 buổi truyền thông về giáo dục giới tính trong các trường THPT: Phan Ngọc Hiển, Hồ Thị Kỷ, Tắc Vân (TP. Cà Mau)..., nhằm trang bị kiến thức về giới tính cho học sinh, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Ban Giám hiệu Trường THPT Hồ Thị Kỷ xem đây là vấn đề giáo dục khoa học nghiêm túc, giúp cho thanh thiếu niên nhận thức đúng, trang bị những kỹ năng cần thiết về giới tính để bảo vệ mình. Anh Nguyễn Việt Bằng, Bí thư Đoàn Trường: “Thời gian qua, do trường có hai cấp học, độ tuổi có sự chênh lệch cũng khá nhiều, còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, về giáo dục giới tính, thông qua những buổi sinh hoạt tập thể, nhà trường đã chủ động giới thiệu, trang bị những kỹ năng phòng tránh cho các em”.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng - Sở Giáo dục và Đào tạo: “Thực hiện chương trình bảo vệ trẻ em giai đoạn 2016 - 2022, các trường cần chú trọng nội dung giáo dục giới tính, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em và lồng ghép vào nội dung chương trình chính khóa môn Đạo đức, Giáo dục công dân, Sinh học… Tăng cường các hoạt động ngoài giờ lên lớp, tập trung vào các chuyên đề về tích hợp việc giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ, giao tiếp, ứng xử… Tích cực kiểm tra, chấn chỉnh việc vi phạm đạo đức nhà giáo và phối hợp với công an địa phương trong việc đảm bảo an ninh, an toàn trường học”.

… và những trăn trở

Bác sĩ Dương Phú Nhân, Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh, nhận định: “Xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề đến thể chất và tinh thần của trẻ, ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ. Khi các em bị xâm hại tình dục, rất dễ mắc bệnh lây qua đường tình dục, có thể mất khả năng sinh sản; nhiều trường hợp thường rơi vào trạng thái hoảng loạn, sợ hãi, xấu hổ, sống mặc cảm, thậm chí có thể tự tử. Nhiều trường hợp trẻ em mang thai, phải nghỉ học giữa chừng, tạo gánh nặng cho gia đình, ảnh hưởng đến giáo dục nhà trường và xã hội”.

Tháng Hành động vì trẻ em năm 2017 có chủ đề “Phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em”. Để xây dựng trường học an toàn và phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em trong nhà trường, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phổ biến cho các trường về tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng bảo vệ trẻ em, đặc biệt là kiến thức về phòng ngừa xâm hại tình dục cho các bậc cha mẹ, các thành viên trong gia đình, giáo viên, người chăm sóc trẻ, người trực tiếp làm việc với trẻ em; kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa xâm hại cho trẻ em. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả thì cần nhiều thời gian.

Theo bà Nguyễn Thu Tư, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, giải pháp bức thiết nhất hiện nay là tăng cường công tác truyền thông. Bên cạnh đó, Sở sẽ kết hợp với các cơ sở giáo dục, đẩy mạnh công tác tư vấn kiến thức cho học sinh về sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, các biện pháp phòng chống khi bị xâm hại. Tham vấn tâm lý khi học sinh gặp những khó khăn, nhất là khi có vụ việc xảy ra, nhà trường, cơ quan chức năng cần kiến nghị đến cơ quan pháp luật để xử lý kịp thời; hơn hết là cần sự chung tay và đồng hành của toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, các vụ việc xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em có xu hướng gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất phức tạp, nghiêm trọng. Năm 2016, Cà Mau có 5 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục. Chỉ chưa đầy 3 tháng đầu năm 2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ghi nhận 1 vụ giao cấu và 1 vụ có hành vi dâm ô với trẻ em dưới 18 tuổi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn