Phụ nữ Cà Mau san sẻ yêu thương, sống nghĩa tình

Trong nhiều năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, gắn với công tác an sinh xã hội, nhằm hỗ trợ những phụ nữ nghèo, khó khăn, những mảnh đời bất hạnh có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Bên cạnh đó là hỗ trợ các địa phương, vùng nông thôn còn gặp nhiều khó khăn về cầu giao thông nông thôn, khoan giếng nước hợp vệ sinh góp phần cùng với tỉnh thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Niềm vui như vỡ òa với gia đình chị Nguyễn Kim Út (ấp Hòa Đông, xã Hòa Tân, TP. Cà Mau) khi chị được Hội LHPN tỉnh vận động Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận hỗ trợ 40 triệu đồng để xây dựng Mái ấm tình thương. Hoàn cảnh khó khăn, cùng với bệnh tật, cái nghèo cứ mãi đeo đẳng nên khi có được căn nhà là ước mơ lớn đối với gia đình chị nhiều năm qua. Ngày nhận ngôi nhà mới, chị Út không thể giấu được những giọt nước mắt vì cảm động và vui mừng.

Xây dựng Mái ấm tình thương là một trong những hoạt động an sinh xã hội, chăm lo đời sống cho hội viên nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, được các cấp hội phụ nữ duy trì hiệu quả trong nhiều năm qua. Chị Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết: “Những năm qua, hội đặc biệt có những chính sách quan tâm, chia sẻ cùng với hội viên nghèo, con em hội viên nghèo. Không chỉ tiếp cận, hỗ trợ về vốn vay phát triển sản xuất, nhà ở, tập huấn ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; các cấp hội còn quan tâm giúp đỡ con của những gia đình phụ nữ khó khăn, giúp các em vững bước đến trường”.

Bàn giao nhà Mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Kim Út (ấp Hòa Đông, xã Hòa Tân, TP.Cà Mau).

Năm qua, các cấp Hội LHPN trong tỉnh cũng đã tổ chức thực hiện nhiều hoạt động, chương trình gắn với công tác an sinh xã hội thiết thực và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, điển hình như: CLB Nữ doanh nghiệp duy trì hoạt động chương trình “Sống yêu thương” qua đó xét hỗ trợ, giúp đỡ cho 15 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn, bệnh tật, với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng; Hội LHPN TP. Cà Mau phối hợp với CLB Nữ doanh nghiệp TP. Cà Mau thực hiện chương trình “Sống nghĩa tình” hỗ trợ 3 phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 67 triệu đồng; Hội LHPN huyện Đầm Dơi vận động các cấp hội nhận chăm sóc cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn giai đoạn 2016 - 2021. Ngoài ra, các cơ sở hội, chi hội và Hội Phụ nữ Công an huyện đã nhận chăm lo cho 40, chị là cán bộ Hội có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó thể hiện trách nhiệm của tổ chức Hội chăm lo, quan tâm động viên về tinh thần và vật chất cho cán bộ Hội đã và đang tham gia công tác hội phụ nữ ở các cấp; phát huy truyền thống đạo đức của phụ nữ Việt Nam, của tổ chức Hội thực hiện “Uống nước nhớ nguồn”, tinh thần “Tương thân, tương ái”; “Lá lành đùm lá rách”…

Mô hình bếp củi cải tiến của chị Quách Hồng Thắm (Ấp 2, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh) vừa góp phần tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, xây dựng hợp tác xã, phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững cũng đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Tiếp tục duy trì và phát triển các mô hình huy động vốn nội lực tại các chi, tổ hội, tổng số đến nay có 6.193 tổ tiết kiệm, có 154.825 thành viên tham gia, tổng số tiền huy động được 23 tỷ đồng giúp 19.446 chị, trong đó thành lập mới 325 tổ tiết kiệm, với số tiền huy động được 3 tỷ đồng giải quyết hơn 1.408 chị mượn. Vận động hội viên, phụ nữ thành lập các mô hình sản xuất chăn nuôi, trồng màu theo hướng kinh tế tập thể. Duy trì tốt 3 hợp tác xã, 18 tổ hợp tác đã thành lập, nâng tổng số đến nay có 4 hợp tác xã và 52 tổ hợp tác trong toàn tỉnh do Hội LHPN tỉnh thành lập. Các tổ hợp tác, hợp tác xã trên đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, trừ chi phí, lãi suất hàng tháng từ 2 - 3 triệu đồng/thành viên, qua đó đã giúp đỡ trên 1.000 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có việc làm và ổn định cuộc sống...

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động Ban Từ thiện xã hội Phật giáo tỉnh hỗ trợ 10 xe đạp cho học sinh nghèo, hiếu học trên địa bàn huyện Ngọc Hiển.

Chị Đào Hồng Quyết, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, cho biết thêm: “Thông qua các hoạt động của các cấp hội cơ sở cho thấy Hội là chỗ dựa cả về mặt tinh thần, vật chất vững chắc cho chị em hội viên, nhất là hội viên nghèo. Mặt khác, thông qua công tác vận động xây dựng cầu giao thông nông thôn, giếng nước hợp vệ sinh, phong trào “5 không, 3 sạch”, phụ nữ tỉnh còn góp phần tích cực cùng với tỉnh trong lộ trình xây dựng nông thôn mới”.

Năm qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng và bàn giao 14 cầu giao thông nông thôn, 144 căn nhà “Mái ấm tình thương”, 21 giếng khoan; tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, phụ nữ, học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được 1.223 phần quà, 267 suất học bổng, 5 chiếc xe đạp, hơn 30 tấn gạo, nhu yếu phẩm… tổng trị giá trên 3,4 tỷ đồng.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn