Phụ nữ chung sức xây dựng nông thôn mới

Chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM), Hội Phụ nữ các cấp huyện Phú Tân đã vận động chị em tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào thi đua ở địa phương.

Hội viên Phụ nữ ấp Lung Môn, xã Phú Mỹ tích cực trồng hàng rào cây xanh, góp phần tạo cảnh quan môi trường nông thôn xanh - sạch - đẹp.

Để chị em tham gia xây dựng NTM một cách hiệu quả, thông qua các buổi sinh hoạt, Hội Phụ nữ các cấp đã lồng ghép tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM; quán triệt việc thực hiện các tiêu chí trong từng cán bộ Hội... Trong quá trình chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, Hội đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền, vận động, tổ chức thực hiện có hiệu quả các hoạt động theo nhiệm vụ công tác Hội và nhiệm vụ chính trị ở địa phương để xây dựng NTM.

Một trong những cuộc vận động được các cấp Hội triển khai thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia có hiệu quả là phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Chị Lê Bé Ba, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Mỹ: “Khi phát động phong trào thì chị em đồng tình cao, tham gia rất tích cực. Cụ thể, thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng hàng rào cây xanh, xây nhà tiêu hợp vệ sinh, làm hố rác…”. Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” rất gần gũi, gắn bó với đời sống hội viên phụ nữ nên đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp, góp phần xây dựng NTM, nhất là xây dựng môi trường sống. Các chị còn biết cách tổ chức cuộc sống gia đình, việc học hành của con em được quan tâm hơn.

Xác định việc phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hội viên là nhiệm vụ quan trọng, đồng thời là tiêu chí căn bản trong xây dựng NTM, Hội chú trọng vận động chị em nỗ lực vượt khó, tích cực lao động sản xuất. Chị Lê Thị Giới, hội viên phụ nữ ấp Tân Thành Mới, xã Rạch Chèo, chọn mô hình nuôi dê để phát triển kinh tế gia đình. Với giá dê hiện nay đang tăng cao, một con dê giống có giá dao động 3 - 5 triệu đồng, dê thịt từ 100 - 150 ngàn đồng/kg. Từ 3 con dê giống ban đầu, sau hơn 2 năm nhân nuôi, đến nay gia đình chị Giới đã có đàn dê gần 30 con, ước tính trị giá trên 50 triệu đồng.

Các cán bộ, hội viên phụ nữ còn thi đua thực hành tiết kiệm để tạo nguồn vốn hỗ trợ hội viên phụ nữ nghèo. Đến nay, toàn huyện phát triển và duy trì 395 tổ tiết kiệm - tín dụng, có hơn 10 ngàn hội viên tham gia, chiếm trên 90% so với tổng số hội viên phụ nữ. Tổng nguồn vốn tiết kiệm gần 8 tỷ đồng. Từ đồng vốn này đã giúp cho nhiều hội viên có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo.

Với những hoạt động thiết thực, hội viên phụ nữ trong toàn huyện đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả Chương trình xây dựng NTM. Đến nay, huyện đã có 4 xã NTM là: Tân Hưng Tây, Tân Hải, Việt Thắng và Phú Mỹ.

Phát huy phẩm chất tốt đẹp, khơi dậy nhiệt tình, trách nhiệm của phụ nữ thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa, phụ nữ Phú Tân tiếp tục tích cực học tập, lao động sáng tạo góp sức xây dựng NTM, xây dựng quê hương Phú Tân ngày một giàu đẹp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn