Phụ nữ Phú Tân tích cực xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị

Hưởng ứng cuộc vận động xây dựng nông thôn mới (NTM) và văn minh đô thị, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Phú Tân chỉ đạo các cơ sở hội phụ nữ trong huyện xây dựng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, nhằm góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM và văn minh đô thị. Phong trào đã được đông đảo hội viên, phụ nữ trong huyện hưởng ứng và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực.

Đến nay, Hội LHPN huyện Phú Tân có gần 12 ngàn hội viên, sinh hoạt ở 473 chi, tổ hội phụ nữ trong huyện. Qua công tác tuyên truyền, phát động, nhận thức của hội viên, phụ nữ về chủ trương, mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào xây dựng NTM và văn minh đô thị được nâng lên, các chị hiểu rõ hơn về vai trò trách nhiệm trong thực hiện các nội dung của chương trình, từ đó tích cực thực hiện.

Nội dung tiêu biểu được các cơ sở hội phụ nữ trong huyện cụ thể hóa thành việc làm để tham gia xây dựng NTM và văn minh đô thị, đó là tăng cường thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”. Các cấp hội tổ chức tuyên truyền, phổ biến và nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ về vai trò của gia đình trong xã hội, trách nhiệm của người phụ nữ trong việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc. Đồng thời chuyển tải nhiều nội dung tuyên truyền, giáo dục pháp luật, quán triệt các chủ trương và các hoạt động về xây dựng NTM và văn minh đô thị đến với các hộ gia đình.

Thực tế cho thấy, các tiêu chí trong cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” rất gần gũi, gắn bó với đời sống hội viên, phụ nữ nên đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp. Các gia đình sau khi tham gia mô hình đều biết cách tổ chức cuộc sống gia đình; việc học hành của con em đã được quan tâm hơn. Nhiều gia đình hội viên sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Bà Lê Ngọc Bích (ấp Thứ Vải A, xã Tân Hưng Tây) thực hiện mô hình sản xuất đa canh, mỗi năm lợi nhuận trên 100 triệu đồng bộc bạch: “Mình là phụ nữ, ở nhà công việc rất nhàn rỗi, hưởng ứng phong trào, mình tích cực trồng trọt, chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hưng Tây đến tận nhà các hội viên vận động thực hiện mô hình “năm không ba sạch”.

Bà Huỳnh Ngọc Hân, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Hưng Tây: “Thực hiện theo mô hình “5 không, 3 sạch” của Trung ương Hội phát động, đa số các hội viên đã thực hiện đúng theo 8 tiêu chí quy định. Bên cạnh đó, hội viên ấp này làm tốt, rút kinh nghiệm rồi nhân rộng cho hội viên các ấp khác thực hiện, từ đó trở nên trong trào rộng khắp trong hội viên toàn xã”.

Phong trào phát huy nội lực, tương trợ giúp nhau cũng được các cơ sở hội phụ nữ quan tâm, nhằm từng bước nâng cao đời sống hội viên. Đến nay, các cơ sở hội phụ nữ trong huyện đã xây dựng được 395 tổ tiết kiệm, với số tiền hơn 7 tỷ đồng; thành lập được 39 tổ nuôi heo đất, số tiền tiết kiệm trên 400 triệu đồng và 43 tổ hũ gạo tình thương, với số gạo tiết kiệm được hơn 15 tấn. Đồng thời tranh thủ các nguồn vốn đối ứng để giúp chị em phụ nữ có vốn làm ăn.

Các cơ sở hội còn vận động xây dựng được 33 căn nhà Mái ấm tình thương cho chị em phụ nữ nghèo, với tổng trị giá hơn 900 triệu đồng. Chủ yếu vận động các mạnh thường quân và huy động chị em hội viên phụ nữ đóng góp.

Những kết quả đạt được cho thấy, Hội LHPN các cấp trong huyện đã cụ thể hóa nội dung, chỉ tiêu xây dựng NTM và văn minh đô thị phù hợp với hoạt động công tác hội và phong trào phụ nữ ở địa phương, góp phần cho hoạt động mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn