Phú Tân: Đầu tư xây dựng chợ theo tiêu chí nông thôn mới, đô thị văn minh

Sau khi tái lập huyện năm 2004, Huyện ủy Phú Tân có nghị quyết về phát triển hệ thống chợ. Từ đó, việc tổ chức quản lý và đầu tư phát triển chợ ở xã, thị trấn có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đáp ứng nhu cầu kinh doanh của các thương nhân, góp phần lưu thông hàng hóa, ổn định thị trường nông thôn, hạn chế tình trạng phát sinh chợ nhóm.

Trước đây, không ít các chợ xuống cấp, diện tích hẹp, mặt nền hư hỏng, lều lán che chật hẹp; việc vệ sinh môi trường chưa được quan tâm thường xuyên; tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường làm mất an toàn giao thông...

Theo tiêu chí chợ xã nông thôn mới (NTM) và đô thị văn minh, diện tích xây dựng chợ phải đạt tối thiểu 3.000m² trở lên, khu vực chợ chính chiếm tối đa 40%, khu mua bán ngoài trời chiếm tối thiểu 25%, đường giao thông nội bộ tối đa 25%, diện tích sân, cây xanh ít nhất 10%. Toàn huyện hiện có 6 chợ, 1 chợ trung tâm huyện đặt tại thị trấn Cái Đôi Vàm, với tổng diện tích quy hoạch các chợ gần 10.000m², có 3.000 hộ sản xuất kinh doanh thường xuyên tại các chợ và 8.000 hộ kinh doanh lưu động; trong đó chợ xã Phú Tân thành lập lâu năm, còn lại là chợ các xã mới thành lập sau ngày tái lập. Hầu hết các chợ đều đạt tiêu chí chợ xã NTM và đô thị văn minh, nhưng mức đạt tiêu chí này còn thấp. Đây là việc rất khó thực hiện với các địa phương do kinh phí đầu tư rất lớn.

Chợ thị trấn Cái Đôi Vàm được chỉnh trang.

Bước đầu, huyện ban hành các cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích, hỗ trợ phát triển hệ thống chợ xã, thị trấn cũng như tuyên truyền để nhân dân thấy được tầm quan trọng của hệ thống chợ nông thôn, thấy rõ việc đầu tư xây dựng chợ sẽ mang lại lợi ích kinh tế lâu dài cho người dân và là đòi hỏi tất yếu để xây dựng NTM và đô thị văn minh. Những năm qua, đã có 6 chợ xã, thị trấn được chỉnh trang và xây mới, cải tạo với tổng số vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng; nguồn vốn từ ngân sách và huy động hộ sản xuất kinh doanh. Một số xã và thị trấn Cái Đôi Vàm đầu tư xây dựng chợ mới với mức đầu tư lớn nhưng cũng được sự đồng thuận của người dân. Hiện nay còn một số chợ đang triển khai quy hoạch mở rộng mặt bằng, nâng cấp bảo đảm chợ đạt tiêu chí NTM và đô thị văn minh.

Huyện đang tiến hành xây dựng nâng cấp trung tâm chợ huyện, thực hiện đã hoàn thành một số chợ xã, thị trấn về đường giao thông nội bộ và khu vực chợ được trồng cây xanh, lát gạch vỉa hè sạch đẹp với tổng vốn đầu tư trên 15 tỷ đồng; đồng thời xây dựng bờ kè và dãy ki-ốt, với tổng mức đầu tư khoảng 6 tỷ đồng. Một số chợ hiện đã quy hoạch theo tiêu chuẩn loại II và III, song do nguồn kinh phí hạn hẹp nên chỉ xây dựng được một số hạng mục: Nền chợ, hệ thống rãnh thoát nước, hành lang đi bộ.

Để thực hiện thành công tiêu chí số 7 (cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn), huyện Phú Tân phấn đấu đến năm 2019 nâng cấp, cải tạo và xây dựng mới một số chợ đạt chuẩn loại I đến loại III, trong đó có 3 chợ được điều chỉnh theo quy hoạch xây dựng chợ NTM; 100% số chợ trong quy hoạch đều được chỉnh trang phù hợp theo đúng quy định.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn