Phú Tân: Hiệu quả từ dạy nghề cho lao động nông thôn

Những năm qua, công tác dạy nghề, giải quyết việc làm, đặc biệt là dạy nghề cho lao động nông thôn theo Đề án 1956, được huyện Phú Tân quan tâm. Từ đó, nhiều lao động sau học nghề có việc làm ổn định, chất lượng lao động ở nông thôn được nâng lên.

Chị Bùi Thị Nhứt sẽ tiếp tục phát triển kinh tế hộ bằng mở rộng mô hình nuôi gà vườn.

Bà Lý Thị Linh (ấp Cái Đôi Nhỏ, xã Nguyễn Việt Khái) là một trong những người tích cực hưởng ứng phong trào trồng màu trên đất trống, bờ liếp để phát triển kinh tế gia đình. Áp dụng kiến thức được học sau khi tham gia lớp học về trồng hoa màu tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, canh tác trên diện tích đất ven lộ trước nhà tuy chỉ khoảng 300m2, nhưng hơn một năm qua, trồng hoa màu đã trở thành nguồn thu nhập chính của gia đình bà. Bà Linh chia sẻ: “Để trồng màu đạt hiệu quả cao, yếu tố hàng đầu là đất phải được cải tạo tốt, nguồn giống phải phù hợp. Nông dân phải quyết chí và cần cù, siêng năng lao động, biết áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, thường xuyên theo dõi giá cả và nhu cầu thị trường để lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp, để tìm đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm”. Do nguồn rau sạch, không sử dụng hóa chất độc hại nên tạo được sự tin cậy, nhiều người đến tận nhà thu mua nên đầu ra khá ổn định. Hiện nay, thu nhập từ trồng màu trên đất mặn của bà Linh mỗi năm gần 30 triệu đồng.

Trồng hoa màu mang lại thu nhập chính cho gia đình chị Lý Thị Linh.

Cũng ở xã Nguyễn Việt Khái, ông Phạm Văn Phong (ấp Sào Lưới Tây) sau khi được tham gia lớp học về nuôi cua đã áp dụng thực hiện mô hình tại gia đình. Được hỗ trợ từ Đề án 1956 với số tiền trên 24 triệu đồng, ông Phong thả nuôi 3.000 con cua giống. Sau hơn 4 tháng, ông thu hoạch có lợi nhuận gần 30 triệu đồng. Ông Phong cho biết: “Lúc trước mình chưa biết về kiến thức nuôi cua nên không đạt như ý muốn, bây giờ thì am hiểu kỹ thuật và áp dụng, nuôi thấy hiệu quả cao lắm”.

Được hỗ trợ từ Đề án 1956, hộ chị Bùi Thị Nhứt (ấp Thứ Vải B, xã Tân Hưng Tây) nhận được 200 con gà giống, phát triển đàn nuôi, xuất bán trong đợt tết vừa qua đạt lợi nhuận khá. Chị Nhứt cho biết, gia đình chị có hướng mở rộng quy mô chăn nuôi gà.

Từ năm 2016 đến nay, huyện Phú Tân đã mở được 54 lớp đào tạo nghề theo Đề án 1956, có gần 4.000 học viên tham gia. Nhiều học viên khi hoàn thành khóa học áp dụng thực hiện các mô hình đạt hiệu quả cao. Ông Trương Văn Lất, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện, cho biết: “Trung tâm tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao trách nhiệm của người lao động đối với việc học nghề, đây vừa là quyền lợi vừa là nghĩa vụ của người lao động. Trong đó, chú trọng đến xã xây dựng nông thôn mới để định hướng ngành nghề phù hợp, nâng cao hiệu quả trong công tác đào tạo nghề. Tập trung biên soạn những giáo trình sao cho phù hợp đối tượng người học với phương châm “cầm tay chỉ việc”, giúp cho học viên sau khi học có thể áp dụng vào từng mô hình, từng điều kiện kinh tế của gia đình. Đồng thời, tiếp tục quan tâm thực hiện đầy đủ chính sách đối với người học theo quy định của Đề án 1956”.

Thời gian tới, huyện Phú Tân tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đào tạo nghề cho lao động, góp phần nâng cao năng suất trên cùng đơn vị diện tích và giúp lao động tìm việc làm, ổn định cuộc sống. Gắn công tác dạy nghề với hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân, từng bước cải thiện chất lượng nguồn lao động, chất lượng cuộc sống nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Đa dạng hóa các loại hình đào tạo cho phù hợp, thực hiện tốt các mô hình thí điểm học nghề. Chú trọng quan tâm đào tạo các nghề có trọng tâm, trọng điểm, từng bước thực hiện tốt công tác giảm nghèo ở địa phương.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn