Phú Thuận còn phải vượt khó để đến đích nông thôn mới

Phú Thuận (huyện Phú Tân) là một trong những xã được tỉnh chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019. Với sự quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay xã đã đạt 14/19 tiêu chí. Tuy nhiên, với 5 tiêu chí chưa đạt, đa số cần nguồn vốn đầu tư lớn, nên chặng đường về đích của địa phương vẫn còn không ít khó khăn.

Phú Thuận được xem là xã cửa ngõ của huyện Phú Tân. Với xuất phát điểm không thấp so với mặt bằng chung các xã, Phú Thuận có nhiều lợi thế để xây dựng NTM. Được chia tách từ xã Phú Mỹ, tuy còn 6 ấp nhưng địa bàn xã khá rộng lớn, hệ thống sông ngòi chằng chịt nên cũng gặp không ít khó khăn. Hiện địa phương còn các tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và an toàn thực phẩm, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

Giao thông được đầu tư, tạo điều kiện thuận tiện cho bà con đi lại, thông thương.Giao thông được đầu tư, tạo điều kiện thuận tiện cho bà con đi lại, thông thương.

Chủ động những tiêu chí cần ít vốn

Trong xây dựng NTM, Phú Thuận đã chủ động thực hiện những tiêu chí cần nguồn vốn ít. Như tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, tuy không cần nguồn vốn lớn nhưng có nhiều nội dung cần thực hiện: Xây dựng 235 nhà vệ sinh; tranh thủ nguồn vốn nhà nước, vận động xã hội hóa hỗ trợ 94 hộ nghèo, cận nghèo xây dựng nhà vệ sinh, nhà tắm hợp vệ sinh, với kinh phí dự kiến 985 triệu đồng. Xã cũng đã giao cho 6 ấp tăng cường công tác vận động tuyên truyền cũng như kêu gọi hỗ trợ nhà vệ sinh cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bà Nguyễn Hồng Ướp, Trưởng ban Nhân dân ấp Rạch Láng, cho biết: “Bà con đa phần thống nhất, đồng tình cao trong xây dựng NTM. Hiện tại, ấp chỉ còn những hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chưa thực hiện các tiêu chí Bảo hiểm y tế, nhà vệ sinh, do đời sống bà con còn khó khăn. Trên địa bàn ấp có hơn 300 hộ dân, trong đó hơn 50 hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh, nhưng qua vận động tuyên truyền, đến thời điểm này ấp chỉ còn 18 nhà vệ sinh cần thực hiện nữa là đạt tiêu chí”.

Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện các nội dung, điều kiện đảm bảo nuôi tôm siêu thâm canh, phối hợp với ngành chức năng huyện tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp nuôi tôm siêu thâm canh chưa đảm bảo các điều kiện về môi trường.

Đường nông thôn nối về các ấp rộng rãi, thông thoáng ở Phú Thuận. Đường nông thôn nối về các ấp rộng rãi, thông thoáng ở Phú Thuận.

Nét nổi bật trong quá trình xây dựng NTM của Phú Thuận là về công tác giảm nghèo. Hiện xã chỉ còn 55 hộ nghèo, chiếm 2,19%; 108 hộ cận nghèo, chiếm 3,4% so với tổng số hộ dân trong toàn xã, là một trong những địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất trong huyện. Có được kết quả đó là nhờ Phú Thuận đã triển khai thực hiện tốt Kết luận 02 của Huyện ủy Phú Tân về tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo; phân công từng đảng viên, đoàn viên, hội viên giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo. Thực hiện có hiệu quả các mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững; phát triển mô hình đa cây - đa con, phát triển chăn nuôi gia súc gia cầm và thực hiện tốt Nghị quyết 03 của Huyện ủy về tận dụng sân vườn, bờ liếp, bờ bao vuông tôm để trồng hoa màu, cây ăn trái vừa phục vụ bữa ăn hằng ngày vừa tăng thu nhập gia đình. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 41 triệu đồng/người/năm. Ông Nguyễn Vĩnh Phúc (ấp Rạch Láng) phấn khởi: “Muốn phát triển được các tiêu chí NTM thì mỗi gia đình phải tăng gia phát triển kinh tế, giữ gìn vệ sinh nhà cửa, tạo cảnh quan môi trường nông thôn. Như bao người dân ở đây chủ yếu nuôi tôm, tôi  tận dụng bờ bao, đất trống để trồng trọt, chăn nuôi thêm, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm”.

Khó khăn ở những tiêu chí cần vốn cao

Các tiêu chí cần nguồn vốn lớn, gồm: Tiêu chí giao thông, tổng nhu cầu vốn cần thực hiện đạt tiêu chí này hơn 4,6 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước trên 3,3 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động trong nhân dân. Trong đó, xã xây dựng 4 tuyến: Đất Sét - Giáp Nước, tuyến cầu Chín Quy - ngã tư Giáp Nước, tuyến Đường Đào -Tư Sơn - Bào Rong - Xã Chiếu và tuyến Bến Bọng, với tổng chiều dài hơn 11km. Bên cạnh đó nâng cấp, sửa chữa, xây dựng bãi tránh vượt lộ Giáp Nước - lộ cấp 6; nâng cấp, mở rộng cầu Kênh Hai để thuận tiện trong đi lại, thông thương của bà con.

Những căn nhà mới khang trang góp phần tô điểm diện mạo nông thôn.Những căn nhà mới khang trang góp phần tô điểm diện mạo nông thôn.

Về tiêu chí trường học, trên địa bàn xã có 5 điểm trường, trong đó có 1 điểm trường THPT. Để đạt tiêu chí này, xã cần xây dựng, nâng cấp 3 điểm trường là: Trường Mẫu giáo Hoa Hồng, Trường Tiểu học Phú Thuận 1 và Trường THCS Đặng Tấn Triệu để đạt chuẩn Quốc gia, với tổng số vốn đầu tư hơn 30,5 tỷ đồng.

Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã đã có kế hoạch khởi công nâng cấp, sửa chữa trụ sở UBND xã cũ làm khu trung tâm văn hóa - thể thao xã, với kinh phí 3,6 tỷ đồng, hiện trong giai đoạn trình tỉnh điều chỉnh hồ sơ. Bên cạnh đó vẫn cần nâng cấp, sửa chữa nhà văn hóa 6 ấp. Ông Hồ Hởi, Chủ tịch UBND xã: “Khó khăn nhất là nguồn vốn đầu tư một số hạng mục công trình do UBND huyện làm chủ đầu tư, xã đang triển khai và huyện cũng quyết tâm thực hiện hoàn thành trong năm nay. Việc xây dựng, nâng cấp 3 trường học đạt chuẩn Quốc gia và xây dựng trung tâm văn hóa xã đều do huyện làm chủ đầu tư”.

Gặp khó ở những tiêu chí cần nguồn vốn lớn, nhưng với sự chỉ đạo kỳ quyết của huyện cùng sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã, hy vọng Phú Thuận sẽ về đích NTM đúng kế hoạch đề ra.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn