Quản lý nước sạch nông thôn còn nhiều bất cập

Nước sạch nông thôn là một chương trình lớn của Quốc gia, nhằm cung cấp nguồn nước đảm bảo hợp vệ sinh cho người dân vùng nông thôn, nhất là vùng sâu, vùng xa. Đối với huyện Năm Căn, trong điều kiện vùng ngập mặn, nước sạch nông thôn càng là nhu cầu thiết yếu. Bằng nhiều nỗ lực của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ từ chương trình mục tiêu, đến nay 86,4% hộ dân toàn huyện được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tuy nhiên, qua kiểm tra cho thấy việc quản lý, bảo quản và kiểm nghiệm chất lượng nước vẫn chưa đồng bộ và phù hợp.

Trạm bơm ấp Nàng Kèo, xã Hiệp Tùng được đầu tư năm 2016, tuy nhiên chưa khai thác hết công suất do địa bàn dân thưa và nguồn điện không đảm bảo.

Đối với 7 xã trong huyện, hiện đều có trạm bơm cung cấp nước sạch cho người dân, nhưng diện tích phủ kín trong dân chưa nhiều, nguyên nhân do địa bàn rộng, dân cư đông, lộ giao thông chưa đồng bộ nên việc nối mạng nước nông thôn nơi có, nơi không. Đồng thời, việc quản lý, khai thác sử dụng còn nhiều bất cập.

Theo Quyết định số 17/2013/QĐ-UBND, ngày 12/11/2013 của UBND tỉnh Cà Mau về điều chỉnh giá nước sạch trên địa bàn tỉnh, quy định mức giá nước sinh hoạt các hộ dân cư tại các huyện dao động thấp nhất 5.300 - 6.400 đồng/m3, tùy theo lượng nước sinh hoạt được tiêu thụ và hộ gia đình, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo được miễn giảm. Tuy nhiên, thực tế tại các xã, mức thu thấp hơn so với quy định. Từ đó, việc quản lý và bảo trì chưa được đảm bảo.

Đài bơm nước tại Ấp 5, xã Hiệp Tùng.

Ông Nguyễn Công Bình (ấp Nhà Luận, xã Tam Giang) được giao khoán tự cân đối thu - chi quản lý trạm bơm nước. Do địa bàn dân cư thưa, chỉ có 40 hộ sử dụng nước, trong khi giá mỗi khối nước bình quân chỉ 4.000 đồng, nên việc mở rộng khai thác gặp nhiều khó khăn và công tác bảo quản, kiểm tra chất lượng nguồn nước chưa đảm bảo. Ông Bình cho biết, mỗi tháng trừ chi phí ông thu khoảng trên dưới 1 triệu đồng; tuy nhiên, đôi lúc sửa chữa đường ống, ông thâm hụt cả tiền vốn.

Xã Tam Giang có 5 trạm bơm cung cấp nước với 377 hộ sử dụng, trong đó có 1 trạm đã ngưng hoạt động. Phó Chủ tịch UBND xã Tô Chí Nguyện cho biết, hiện nay một số đài nước các trạm bơm và hệ thống đường ống dẫn đầu tư thời gian dài đã xuống cấp. Hàng năm địa phương dành kinh phí để sửa chữa nhưng nguồn còn hạn hẹp nên khó khăn trong việc bảo quản, trong khi đó các đài bơm nước không có kế hoạch duy tu, sửa chữa định kỳ sẽ có nguy cơ ngã đổ. Bác sĩ Nguyễn Minh Chính, Trưởng Trạm y tế xã, lo lắng: Các trạm bơm nước hiện nay, việc lấy mẫu nước gửi đi kiểm nghiệm theo định kỳ chưa được thực hiện, nếu có thì cũng không có kết quả trả về. Vấn đế này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho người dân, vì trong quá trình lọc qua hệ thống nếu không được kiểm tra, xử lý sẽ tạo ra chất gây bệnh nguy hiểm cho người sử dụng.

Hiện toàn huyện Năm Căn có 20 công trình cấp nước tập trung do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh đầu tư, cung cấp cho trên 5.660 hộ dân ở một số cụm dân cư, đáp ứng nhu cầu nước hợp vệ sinh cho hơn 86,4% dân số huyện (kể cả giếng khoan của hộ gia đình). Ông Nguyễn Hữu Đức, Trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện, đánh giá: Qua giám sát tại các xã Tam Giang, Hiệp Tùng, Lâm Hải cho thấy, các đơn vị đều chưa thực hiện đúng theo Quyết định 17 của UBND tỉnh, từ đó việc thu chi chưa đúng. Giá nước được giao khoán dao động từ 3.500 - 5.500 đồng/m3; tiền thu được, chưa có đơn vị nào nộp khấu hao công trình vào ngân sách xã để duy tu, sửa chữa lớn. Bên cạnh đó, chưa có đơn vị nào dự báo, kiểm soát được lượng thất thoát nước tuyệt đối; chất lượng nước chưa được kiểm định… Ngoài ra, qua khảo sát thực tế tại các đường ống, trạm bơm, nhất là một số công trình xuống cấp, phát hiện đường ống rò rỉ, thất thoát nước, nếu môi trường bên ngoài xâm nhập vào thì nguy cơ tiềm ẩn ô nhiễm và dịch bệnh là điều khó tránh khỏi.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn