Quản lý phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh, trẻ em

Giáo dục kỹ năng sống cho học sinh là rất quan trọng và cần thiết, giúp các em tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Một trong những kỹ năng quan trọng đối với các em là phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước.

Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được hướng dẫn các kỹ năng về phòng, chống đuối nước; kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước; cách sử dụng dụng cụ nổi; cách mặc áo phao đúng cách.Tại buổi tuyên truyền, các em học sinh được hướng dẫn các kỹ năng về phòng, chống đuối nước; kỹ năng thoát hiểm khi bị đuối nước; cách sử dụng dụng cụ nổi; cách mặc áo phao đúng cách.

Vừa qua, tại Trường THCS Phan Ngọc Hiển (huyện Năm Căn), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) phối hợp với UBND tỉnh Cà Mau tổ chức lễ tuyên truyền phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh.

Ông Nguyễn Văn Thạch, Vụ trưởng Vụ An toàn giao thông (ATGT) thuộc Bộ GTVT, cho biết theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm trên toàn cầu có hơn 900 ngàn trẻ em và vị thành niên dưới 18 tuổi tử vong do thương tích, trong đó có 90% là thương tích không chủ ý. 98% tử vong do đuối nước trẻ em xảy ra ở các quốc gia thu nhập thấp và trung bình. Ngoài những ca tử vong, hàng chục triệu trẻ em đòi hỏi phải được chăm sóc tại các cơ sở y tế và nhiều trẻ em bị tàn tật suốt đời.

Riêng tại Việt Nam, trung bình mỗi năm có hơn 370 ngàn trẻ em bị tai nạn thương tích, trong đó nhóm tuổi từ 15-19 chiếm tỷ lệ cao nhất là 43%. Trong các nguyên nhân tử vong do tai nạn thương tích ở trẻ em, thì đuối nước và tai nạn giao thông (TNGT) là hai nguyên nhân hàng đầu với khoảng 3.000 trẻ em và vị thành niên tử vong mỗi năm, tương đương khoảng hơn 9 trẻ em mỗi ngày. Việt Nam là một trong những nước đứng đầu khu vực về tỷ lệ tử vong do đuối nước gây ra và cao gấp 10 lần so với các nước phát triển.

Tai nạn đuối nước, TNGT không chỉ gây thiệt hại về người, tài sản mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội, để lại nỗi đau đớn lâu dài cho các gia đình, nhà trường, cộng đồng và xã hội.

Theo ông Nguyễn Văn Thạch, tai nạn thương tích gây tử vong cao ở trẻ em là do nhiều nguyên nhân, cả khách quan và chủ quan: Do thiếu kiến thức, sự bất cẩn, vô ý của người lớn; môi trường sống trong cộng đồng, gia đình chưa an toàn; việc chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ, đường thủy chưa tốt, việc giám sát thực hiện công tác phòng chống tai nạn thương tích của một số cơ quan, chính quyền chưa sát sao; đầu tư nguồn lực của Nhà nước còn hạn chế. Đặc biệt, phần lớn trẻ em nước ta chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng cơ bản về bơi lội; chưa có kinh nghiệm trong phòng, chống tai nạn đuối nước, TNGT cũng như các loại tai nạn thương tích khác.

“Tôi mong muốn chương trình sẽ được triển khai rộng rãi hơn nữa, tiếp cận được nhiều trẻ em, học sinh hơn nữa, thậm chí cả các bậc phụ huynh, người dân trên khắp cả nước được biết, được hiểu và ghi nhớ các kỹ năng cơ bản này”, ông Thạch nói.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh cùng sự góp sức của các tổ chức, cá nhân, gia đình và toàn xã hội, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho trẻ em vui chơi và phát triển trong môi trường an toàn, lành mạnh. Nhờ đó, tình hình tai nạn thương tích trẻ em nói chung, trong đó có TNGT nói riêng đã giảm đáng kể, nhận thức người dân ngày càng được nâng cao.

Riêng với ngành Giáo dục, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố và các đơn vị trường học thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền về ATGT, góp phần nâng cao hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ và ý thức chấp hành luật khi tham gia giao thông cho học sinh.     

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, thời gian tới, Cà Mau xác định truyền thông, giáo dục, vận động xã hội nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ em, gia đình, trường học, cộng đồng và xã hội; nâng cao năng lực về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em cho đội ngũ công chức, viên chức, cộng tác viên, tình nguyện viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em các cấp, các ngành, đoàn thể là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với đó, tập huấn cho đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên, nhân viên y tế ở cơ sở về phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em và sơ cứu, cấp cứu ban đầu...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn