Quyết liệt phòng, chống cháy rừng thời điểm giao mùa

Hiện toàn bộ diện tích rừng tràm U Minh Hạ với 45.000ha đang ở mức báo động cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Từ đầu mùa khô đến nay, các điểm rừng trong khu vực huyện U Minh đã xảy ra 5 vụ cháy, làm thiệt hại hơn 13ha, trong đó tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ đã xảy ra 2 vụ.

Từ đầu mùa khô đến nay, trong khu vực rừng tràm U Minh Hạ đã xảy ra 5 vụ cháy, trong đó có 2 vụ cháy xảy ra ở Vườn Quốc gia U Minh Hạ, thiệt hại hơn 13ha.

Ghi nhận về nỗ lực trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô năm nay có thể kể đến là vụ cháy xảy ra vào khoảng 14 giờ ngày 27/4, tại Tuyến 93, Kinh 24 thuộc khu vực Vườn Quốc gia U Minh Hạ. Mặc dù đám cháy xảy ra vào lúc đỉnh điểm của mùa khô, khu vực xảy ra cháy nằm trong ruột rừng, nhưng với sự nỗ lực và chủ động, đám cháy đã được khống chế.

Theo ông Lê Thanh Dũng, Phó Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, toàn bộ diện tích rừng tràm 8.500ha của đơn vị đang có nguy cơ cháy rất cao, nên 100% quân số được huy động trực 24/24 giờ, cứ 15 phút là phải báo cáo tình hình về trung tâm một lần để có hướng xử lý.

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện nay các loại dây leo trong khu vực rừng tràm U Minh đã bị khô héo hoàn toàn. Thêm vào đó, lớp thực bì dày nên rất dễ xảy ra cháy khi bị tác động.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu mùa khô, các đơn vị quản lý rừng đã huy động tối đa lực lượng trực 24/24 giờ ở 126 tháp, chốt canh lửa. Song song đó bố trí hơn 80 tổ máy bơm công suất lớn, gần 6,4km ống dẫn nước chữa cháy được triển khai đến từng vị trí cần thiết ở các khu rừng. Chi cục Kiểm lâm cũng yêu cầu các chủ rừng xử lý thông thoáng khoảng 90km đường lưu thông xuyên rừng, hơn 200km kênh rạch, bố trí 80 vỏ máy luôn sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có cháy xảy ra.

Bước sang những ngày đầu tháng 5, ở rừng tràm U Minh Hạ đã xuất hiện nhiều cơn mưa nhỏ. Rừng tràm tuy đã được hạ nhiệt, nhưng thời điểm giao mùa với những diễn biến phức tạp của thời tiết, việc phòng chống cháy rừng lại đặt ra nhiều thách thức mới. Ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh: “Dự báo đến cuối tháng 5 sẽ bắt đầu có mưa, nhưng những ngày qua đã xuất hiện nhiều đám mưa nhỏ. Đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu đốt đồng, cải tạo ruộng đất nên nguy cơ cháy là rất cao. Đồng thời vào thời gian này, đặc tính của ong rất hung dữ, người dân vào rừng lấy ong bất cẩn, bỏ đuốc chạy tránh ong, cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy”.

Trước tình hình phức tạp như thế, vào những ngày cuối mùa khô, ngành Kiểm lâm sẽ tăng cường phối hợp với chủ rừng, đẩy mạnh tuyên truyền với người dân trong việc đốt đồng chuẩn bị vụ mùa mới. Bố trí lực lượng canh lửa thường xuyên ở những điểm nóng có thể dễ xảy ra cháy...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn