Quyết sách nhân văn cho “cuộc chiến” giảm nghèo

Ra đời vào tháng 4/2009, Quyết định 494 và 551 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phân công các sở, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp cấp tỉnh phụ trách các xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer và có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo cao - là một trong những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân. Được kiểm nghiệm từ thực tiễn, quyết định nhân văn này đã ghi thêm dấu ấn “vì dân” của Đảng bộ tỉnh trong nhiệm kỳ qua, mang lại sự đổi thay trên những vùng quê, tạo động lực để người dân vươn lên, góp sức xây dựng quê hương.

Xã Thới Bình (huyện Thới Bình) dần khởi sắc với hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư khang trang.

Toàn tỉnh có 47 xã, phường, thị trấn có đông đồng bào dân tộc Khmer và có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh phụ trách giúp đỡ. Sau 5 năm thực hiện, đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi trên các lĩnh vực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Tỷ lệ hộ nghèo mỗi xã giảm bình quân 2%. Hưởng ứng chủ trương hợp lòng dân, các địa phương đồng lòng đưa ra chủ trương, kế hoạch phân công các cơ quan, đơn vị cấp huyện phụ trách ấp/khóm; rồi các cấp ủy đảng đã chỉ đạo thực hiện việc phân công đảng viên phụ trách giúp đỡ hộ nghèo trên địa bàn và xem đây là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đảng viên trong năm.

Miệt rừng U Minh thời điểm lúc bấy giờ có 7 xã được các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh phụ trách: Khánh An (Tỉnh Đoàn), Nguyễn Phích (Ban Dân vận Tỉnh ủy), Khánh Lâm (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Khánh Hội (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), Khánh Tiến (Sở Tư pháp), Khánh Hòa (Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh), Khánh Thuận (Công ty CP Thương nghiệp Cà Mau); có 44 ấp được cấp huyện phân công giúp đỡ. Qua hơn 4 năm chung sức đồng lòng, hộ nghèo huyện U Minh từ 21,23% giảm còn 13% năm 2013, bình quân hàng năm giảm 2,73%.

Xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) đang dọn mình tiến gần đến đích nông thôn mới.

Quyết định 494 và 551 đã tạo tiền đề quan trọng, động lực thúc đẩy nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sớm hoàn thành ở các địa phương. Từ xã nghèo, Khánh An và Khánh Hòa “khoác” lên mình “áo mới” vào cuối năm 2015. Bằng cách làm phù hợp, đúng hướng, và sự trợ lực hiệu quả từ các cấp, trên các lâm phần rừng tràm được trải dài bằng vườn rau màu, cây ăn trái hay những tiểu trang trại, cầu đường thông thoáng, mở hướng văn minh...

Nhiều địa phương khác nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các đơn vị cấp tỉnh đã và đang có nhiều chuyển biến về tất cả các lĩnh vực, bộ mặt nông thôn thay đổi hằng ngày. Tại huyện Thới Bình, đời sống hộ chính sách nghèo được cải thiện đáng kể, có 58/67 hộ chính sách thoát nghèo; hầu hết các hộ chính sách có khó khăn về nhà ở đã được xây dựng Nhà tình nghĩa. Với huyện Trần Văn Thời, ông Nguyễn Quốc Thanh, Bí thư Huyện ủy, chia sẻ: Từ “sức mạnh” của Quyết định 494 và 551, Huyện ủy ban hành Quyết định 1291-QĐ/HU, ngày 8/2/2012 về việc phân công các cơ quan, ban, phòng, đoàn thể cấp huyện giúp 19 ấp, khóm có đông đồng bào dân tộc Khmer và có tỷ lệ hộ nghèo cao. Đến cuối năm 2014, 19 ấp, khóm giảm 278 hộ nghèo”.

Trong bức tranh thôn quê, vùng nghèo, vùng đồng bào dân tộc từng ngày khởi sắc từ Quyết định 494, 551 và những chủ trương sát hợp, đã và đang làm bừng sáng niềm tin của người dân vào Đảng, vào cuộc sống mới mà quyết vươn lên thoát cho được cái nghèo, góp sức xây dựng quê hương. “Nếu không có sự hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời của các cấp chính quyền, có lẽ cuộc sống của gia đình tôi không được như ngày hôm nay”, ông Danh Văn Leo (xã Thới Bình, huyện Thới Bình), không giấu được xúc động khi nghĩ về những ngày tháng khổ cực trước đây. Gia đình ông Leo thuộc diện nghèo, đất ít, vợ chồng ông đều có bệnh, cuộc sống khó khăn càng khó khăn hơn. Ngoài số vốn do Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh hỗ trợ, ông còn được tập huấn kỹ thuật nuôi cá bống tượng. Sau 3 năm áp dụng thành công mô hình này, gia đình ông thoát nghèo và có tiền thuê đất trồng lúa - nuôi tôm. Hành trình thoát nghèo của gia đình ông ngoài nỗ lực của bản thân còn có sự hỗ trợ kịp thời của các ngành, đoàn thể.

Đạt chuẩn nông thôn mới, nhân dân xã Khánh Hòa (huyện U Minh) đang ra sức thi đua lao động sản xuất, góp phần giữ vững và nâng chất các tiêu chí.

Những con số về hỗ trợ nhà ở, xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn cùng các chương trình an sinh khác... minh chứng ngày càng thuyết phục hơn ý nghĩa của một chủ trương đúng đắn, thông suốt từ tỉnh đến cơ sở. Cùng với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), giai đoạn 2008 - 2013, toàn tỉnh đã xây dựng được gần 4.850km lộ giao thông nông thôn, xây dựng được 1.825 cầu giao thông, tổng kinh phí đầu tư hơn 500 tỷ đồng. Hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, máy móc, dụng cụ, khoan giếng nước ngầm cho 8.819 hộ nghèo; tổ chức dạy nghề miễn phí và giải quyết việc làm cho hơn 5.000 lao động, tổ chức hơn 500 lớp hướng dẫn cách làm ăn và mô hình, dự án phát triển sản xuất cho 8.000 lượt người, tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Hoàn thành sứ mệnh, khi đối chiếu thì Quyết định số 494 và 551 là một trong những nội dung của Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Để tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng NTM có trọng tâm, phù hợp với tình hình, Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định kết thúc thực hiện quyết định này và chuyển giao nhiệm vụ cho Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM đảm nhận.

Bước sang giai đoạn mới, rà soát theo chuẩn nghèo đa chiều, hộ nghèo đều tăng đáng kể, các địa phương đang khẩn trương triển khai các giải pháp giảm nghèo. Huyện U Minh còn 21,69% hộ nghèo (cuối năm 2015, hộ nghèo chỉ 8%). Đối mặt với thách thức mới gian nan hơn, huyện tiếp tục vận dụng “chiến lược” của ý Đảng - lòng dân. Tháng 3/2016, Quyết định số 443-QĐ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy được ban hành về việc phân công các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, các cơ quan của tỉnh đóng trên địa bàn huyện phụ trách, giúp đỡ các ấp có tỷ lệ hộ nghèo từ 20% trở lên và Quyết định số 404-QĐ/HU, ngày 22/2/2016 về việc phân công các cơ quan, ban, ngành, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể huyện, Đảng ủy các xã giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc gia đình chính sách, đang viết tiếp câu chuyện hết sức nhân văn là hướng đến chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn