Quyết tâm giữ rừng, để giữ đất!

Nhiều năm qua, tác động của biến đổi khí hậu đã phá hủy đai rừng phòng hộ, uy hiếp thân đê, làm mất nhiều diện tích đất rừng, nhất là tuyến đê biển Tây trải dài trên tuyến ven biển từ huyện U Minh qua huyện Trần Văn Thời đến Phú Tân. Với quyết tâm bảo vệ thân đê, đảm bảo tính ổn định cho sản xuất nội đồng, Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp công trình nhằm giữ đất, khôi phục đai rừng phòng hộ.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải (bìa phải) trực tiếp kiểm tra thực tế tính hiệu quả của các công trình kè tạo bãi trồng rừng.

Từ những giải pháp giản đơn, sử dụng vật liệu địa phương nhằm hộ đê khẩn cấp đến việc sử dụng giải pháp công trình kiên cố, trải qua nhiều lần thử nghiệm, Cà Mau hướng đến giảm hiệu suất đầu tư đến mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả, đạt được mục tiêu giữ được lượng phù sa ven biển, tạo bãi bồi để khôi phục đai rừng phòng hộ.

Tại những nơi sạt lở ít, khả năng gây bồi cao, địa phương sử dụng những vật liệu tại chỗ để kè tạo bãi trồng rừng.

Tác động để tăng nhanh độ gây bồi, tạo bãi trồng rừng lấn ra biển, mở rộng thêm diện tích đất liền.

Nhằm khắc phục kịp thời sự tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu đến thân đê tại những điểm khẩn cấp, những túi cát được chắn ngoài thân đê để ngăn sóng, tạo điều kiện hình thành những công trình kiên cố bảo vệ thân đê.

Với giải pháp công trình mang tính kiên cố, sau nhiều cải tiến, đến nay đã giảm suất đầu tư xuống còn khoảng 20 tỷ đồng/km kè so với mức từ 35 - 40 tỷ đồng trước đây đối với kè ly tâm. Hiện nay, hình thức kè này tiếp tục cải tiến, chỉ cắm một hàng cọc, nhưng so le nhau, có tác dụng chắn và đảo sự tác động dòng chảy của sóng biển; giá thành đầu tư tiếp tục giảm xuống.

Kè ly tâm theo hình thức cải tiến với 1 hàng cọc (thay vì 2 hàng cọc, giữa có thêm đá tảng), giảm được chi phí đầu tư, đang được thử nghiệm cho kết quả khả quan.

Bên cạnh đó, tỉnh kết hợp với Viện Thủy công (thuộc Viện Khoa học thủy lợi Việt Nam) thử nghiệm 180m “Đê trụ rỗng tiêu giảm sóng” tại bờ biển Tây, đoạn từ Vàm Đá Bạc đến Vàm Kênh Mới, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời. Nguyên lý hoạt động của hình thức kè này là dẫn các đường sóng vào kè, hướng tâm va đập vào nhau, sóng bị tiêu năng ngay trong bụng đê nên giảm chiều cao leo, giảm sóng phản xạ, giảm lực tác động vào công trình do năng lượng đã bị tiêu hao. Ngoài phá sóng, giảm tác động của sóng biển và gây bồi, tạo bãi bên trong, đê trụ rỗng còn có ưu điểm là chi phí rẻ, dễ sản xuất và thi công sẵn, dễ vận chuyển và lắp đặt, hoạt động ổn định…

Quan điểm của tỉnh hiện nay là không những thực hiện giải pháp công trình nhằm ứng phó, bảo vệ và khôi phục đai rừng phòng hộ đã mất, mà tại những nơi có điều kiện, địa phương chủ động áp dụng các hình thức nhằm gây bồi nhanh hơn để trồng rừng lấn biển ra xa hơn. Trên tinh thần quyết tâm, như Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nói: Cà Mau luôn quý trọng những gì mà thiên nhiên đã ban tặng, với rừng vàng, biển bạc. Từng tấc đất phải giữ. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu là vấn đề hiện hữu, nhưng phải quyết tâm giữ đất, không thôi sẽ có tội với đất nước, với dân tộc.

Xác định chỉ có rừng mới giữ được đất, Cà Mau đang quyết tâm thực hiện mọi giải pháp để tạo bồi vùng ven biển để trồng rừng, tiếp tục sứ mệnh mở đất thiêng liêng của “mũi tàu Tổ quốc”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn