Sẵn sàng trong phòng, chống cháy rừng mùa khô

Huyện U Minh có tổng diện tích tự nhiên là 77.155ha, trong đó diện tích đất lâm nghiệp là 43.660ha, diện tích đất có rừng 31.559ha gồm rừng trồng 30.570ha, rừng tự nhiên 988ha. Công tác quản lý, bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn huyện những năm qua vẫn giữ được khá ổn định, nhất là không để xảy ra điểm nóng đối với tình trạng chặt phá rừng, cháy rừng…

Công tác phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) mùa khô năm 2016 - 2017 đạt kết quả đáng ghi nhận, trên địa bàn huyện không xảy ra vụ cháy rừng nào. Phát huy thành tích đó, bước vào đầu mùa khô 2017 - 2018, các đơn vị chủ rừng đã khẩn trương mua sắm, sửa chữa hệ thống thông tin liên lạc nhằm bảo đảm thông tin trong suốt mùa khô từ các chốt, trạm đến các đơn vị quản lý rừng, ban chỉ đạo cấp xã, huyện và ban chỉ đạo cấp tỉnh. Hệ thống chòi quan sát lửa cũng được quan tâm duy tu, sửa chữa và dựng mới theo phương án, kế hoạch đã được phê duyệt; chủ động đắp đập giữ nước phục vụ công tác PCCCR mùa khô. Trên cơ sở đó, cơ quan thường trực (Hạt Kiểm lâm U Minh) tham mưu cho UBND huyện U Minh ban hành văn bản chỉ đạo các chủ rừng thực hiện đóng các cống, đắp các đập, rãnh thoát nước, khép kín trên toàn lâm phần để dự trữ nước phục vụ sản xuất, lưu thông và PCCCR.

Tập huấn kỹ thuật thao tác và diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng tại Tiểu khu 1, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ.

Ông Ngô Thanh Điền, Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh, cho biết: “Đến thời điểm này, diện tích rừng khô hạn trên địa bàn huyện là 15.500ha, tuy chưa có diện tích xếp vào cấp cực kỳ nguy hiểm, nhưng huyện không chủ quan, lơ là trong công tác PCCCR. Để chủ động phòng chống cháy rừng, huyện tập trung kiện toàn ban chỉ đạo về các vấn đề cấp bách trong bảo vệ rừng và PCCCR các cấp, tăng cường kiểm tra công tác chuẩn bị PCCCR tại các đơn vị chủ rừng. Đồng thời các chủ rừng trên địa bàn huyện đã lập kế hoạch phân công, bố trí cán bộ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm, người dân thực hiện tuần tra, kiểm soát 24/24 giờ trong các tháng cao điểm mùa khô. Ngoài việc chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện cho công tác PCCCR, các đơn vị còn tham gia tập huấn kỹ thuật thao tác và diễn tập PCCCR do Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, Cứu nạn cứu hộ - Công an tỉnh phối hợp tổ chức… nhằm chủ động phát hiện, dập tắt ngay khi đám cháy mới phát sinh; ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại tài nguyên rừng”.

Ông Huỳnh Minh Nguyên, Giám đốc Vườn Quốc gia U Minh Hạ, cho biết: Cuối năm 2017, lượng mưa nhiều, kết thúc trễ góp phần giúp cho mực nước trữ lại trên đất lâm phần còn cao, cùng với đó các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng đã phối hợp triển khai các phương án, tập hợp lực lượng và vận động nhân dân cùng tham gia PCCCR, nên công tác PCCCR luôn được quan tâm, đôn đốc và ở tư thế chủ động”.

Những năm qua, công tác chăm lo về đời sống vật chất, lẫn tinh thần cho nhân dân sống dưới tán rừng được quan tâm, tạo động lực để bà con an tâm bám rừng.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật quản lý, bảo vệ rừng (Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ), cho biết: “Đơn vị đã chuẩn bị 29 máy bơm (19 máy công suất lớn, 10 máy bơm phao), cùng 20.000m ống, dự kiến bố trí 20 tổ máy bơm... Đơn vị cũng đã triển khai thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật lâm sinh trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng: Giải pháp hạn chế vật liệu gây cháy, trồng cây để tạo băng xanh cản lửa; xây dựng các công trình phục vụ công tác PCCCR: Đắp đập giữ nước; xây dựng chòi quan sát lửa; phát dọn kênh và đường giao thông để cơ động phương tiện, lực lượng khi xảy ra cháy rừng; sửa chữa, mua sắm phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; theo dõi và thông tin kịp thời, chính xác cấp dự báo cháy rừng trong từng thời điểm để chủ động ứng phó; đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc”.

Các đơn vị chủ rừng thường xuyên kiểm tra các thiết bị phòng cháy chữa cháy, đảm bảo đáp ứng kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra.

Với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của tỉnh, huyện, sự vào cuộc của các đơn vị chủ rừng, nhân dân, hy vọng rằng, rừng tràm U Minh Hạ sẽ được bảo vệ an toàn đến hết mùa khô 2017 - 2018.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn