Sáng kiến giúp “Con an toàn, mẹ an tâm”

Để góp phần nâng cao sức khỏe và làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, nhóm bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Đầm Dơi, do Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Long - Phó Giám đốc Bệnh viện, làm trưởng nhóm, đã sáng kiến thành công “Đai an toàn giữ trẻ sơ sinh sử dụng trong phương pháp da kề da và cho con bú sữa mẹ sớm 1 giờ đầu sau khi sinh”. Sáng kiến đang được triển khai thử nghiệm có hiệu quả tại Bệnh viện. Đây cũng là giải pháp đoạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Cà Mau năm 2014 - 2015.

Nhóm bác sĩ do Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Long (bìa trái) làm trưởng nhóm, thực hiện sáng kiến “Đai an toàn để giữ trẻ sơ sinh sử dụng trong phương pháp da kề da và cho con bú sớm 1 giờ đầu sau khi sinh”.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Long, Phó Giám đốc Bệnh viện, cho biết: “Tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh ở mức khoảng 15%. Các nguyên nhân chính gây bệnh và gây tử vong sơ sinh trên thế giới chủ yếu là do nhiễm trùng, ngạt khi sinh, tai biến do đẻ non và dị tật bẩm sinh, nhiễm khuẩn… Thực hiện việc ủ ấm da kề da và cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh là biện pháp can thiệp đơn giản, dễ thực hiện, góp phần nâng cao sức khỏe và làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ sơ sinh. Để góp phần nâng cao hiệu quả biện pháp trên, chúng tôi đã tổ chức thực hiện sáng kiến “Đai an toàn giữ trẻ sơ sinh sử dụng trong phương pháp da kề da và cho con bú sữa mẹ sớm 1 giờ đầu sau khi sinh”.

Sáng kiến được triển khai thực hiện từ tháng 6/2014 đến tháng 7/2015 và tiến hành áp dụng cho trên 500 sản phụ đến sinh tại Bệnh viện ĐKKV Đầm Dơi. Kết quả mang lại hết sức khả quan và thiết thực. Thăm dò ý kiến các bà mẹ đã qua thử nghiệm, hầu hết đều rất hài lòng. Người mẹ an tâm hơn khi không dùng tay để giữ con mình trong các trường hợp sau sinh, nhất là sinh khó, sinh có cắt khâu tầng sinh môn hay có truyền dịch trong cuộc sinh; có lúc mẹ mệt mà ngủ lúc nào không hay, nhưng trẻ vẫn tự tìm vú mẹ để bú mà không cần người khác phải giúp đỡ, đây là phản xạ bẩm sinh của trẻ. Trong trường hợp mẹ muốn nâng niu, ôm ấp trẻ bằng đôi bàn tay của mình thì cũng không ảnh hưởng đến tác dụng của đai giữ trẻ.

Chị Trần Huỳnh Ngọc Trang (ấp Cái Ngay, xã Thanh Tùng), cho biết: “Có đai an toàn, bé được giữ chắc trên người, tôi không phải dùng tay giữ bé nên rất tiện lợi, khi mệt mỏi quá ngủ quên, bé cũng được đai giữ an toàn và có thể tự tìm vú mẹ bú”. Chị Trần Thị Phương Thảo (ấp Tân Long B, xã Tân Dân), chia sẻ: “Tôi lúng túng khi bế bé, có đai an toàn tôi cảm thấy rất an tâm. Bé nằm gọn trên cơ thể tôi, có đai giữ chặt vừa phải, được bú những giọt sữa non sớm, tình cảm mẹ con cũng khắng khít hơn”.

Đai được giặt, đóng gói, hấp tiệt trùng trước khi sử dụng, đảm bảo an toàn cho da của bé.

Sử dụng “Đai an toàn để giữ trẻ sơ sinh trong phương pháp da kề da và cho con bú sớm 1 giờ đầu sau sinh” giá thành rất rẻ, sản phụ chỉ phải trả tiền công giặt, đóng gói, hấp tiệt trùng khoảng 10.000 đồng/lần sử dụng (mỗi sản phụ chỉ sử dụng có 1 lần trong cuộc sinh). Giá thành hoàn thiện 1 chiếc “đai an toàn” dao động 65 - 70 ngàn đồng/bộ, so với túi Căng-gu-ru khoảng trên 150 - 200 đồng/bộ. Về lợi ích lâu dài, tạo được thói quen để các bà mẹ cho con bú sớm những giọt sữa non đầu tiên chứa nhiều kháng thể của bà mẹ để phòng, chống được một số bệnh cho trẻ trong 6 tháng đầu sau sinh. Mặt khác còn góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng cho trẻ em, thực hiện được đề án của Chính phủ là hạ thấp tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em hàng năm; giảm tỷ lệ tử vong sơ sinh do mắc một số bệnh vì không được bú mẹ sớm; giảm kinh phí điều trị các bệnh nhiễm trùng do không cho trẻ bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh và nuôi con bằng sữa mẹ… Đây cũng là biện pháp góp phần thực hiện, duy trì tốt chương trình dự án A&T đang được triển khai tại tỉnh Cà Mau và Bệnh viện ĐKKV Đầm Dơi.

Bác sĩ CKI Nguyễn Thanh Long cho biết thêm: “Đai an toàn để giữ trẻ sơ sinh trong phương pháp da kề da và cho con bú sớm 1 giờ đầu sau sinh” là sáng kiến hoàn toàn mới, thay thế các phương pháp cũ trước đây, được chúng tôi thiết kế, bổ sung hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng tại Bệnh viện ĐKKV Đầm Dơi. “Đai an toàn” sử dụng tiện lợi, dễ thao tác, giá thành không đắt, phù hợp với đại đa số người dân. Hiệu quả kinh tế cao: Giảm số nhân viên y tế tham gia chăm sóc trẻ. Bà mẹ được thoải mái, yên tâm về sự an toàn tuyệt đối của con để ngủ ngon, giảm đau sau sinh và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Trên cơ sở đó, tăng tỷ lệ trẻ bú mẹ với những giọt sữa non đầu tiên. Sản phẩm được cán bộ y tế và sản phụ sử dụng đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả và tính thẩm mỹ.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn