Sáng mãi tình đồng đội

Cùng với việc tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, các cấp Hội Cựu chiến binh huyện U Minh luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động nghĩa tình, giúp nhau giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của hội viên.

Từ nguồn quỹ tương trợ trong các cấp Hội, nhiều hội viên có thêm điều kiện phát triển kinh tế, thoát nghèo.

GIÚP NHAU PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Hội viên cựu chiến binh các cấp đã đoàn kết, vận động, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, nâng cao số hộ hội viên khá, giàu. Để thực hiện được mục tiêu này, các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Các mô hình hội viên cựu chiến binh làm chủ trong sản xuất kinh doanh, giúp nhau về kỹ thuật, giống, vốn... được duy trì thường xuyên; giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động là con em hội viên và người dân địa phương. Để giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, các cấp Hội chú trọng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội cho cựu chiến binh vay trên 8,6 tỷ đồng, 5 năm qua duy trì thường xuyên cho hơn 500 hộ vay. Cùng với đó, nguồn quỹ tương trợ của Hội đến nay gần 1,9 tỷ đồng, giúp cho khoảng 336 lượt hội viên vay phát triển kinh tế.

Trại tôm, cua giống của gia đình ông Nguyễn Văn Việt (giữa) đã giúp nhiều hội viên mua con giống theo hình thức trả chậm.

Tại Ấp 4, xã Khánh Thuận, nhiều năm qua, trại tôm, cua giống của gia đình cựu chiến binh Nguyễn Văn Việt đã giúp nhiều hội viên mua con giống theo hình thức trả chậm. Ông Việt bộc bạch, việc làm của ông xuất phát từ sự cảm thông, chia sẻ với đồng đội. Khánh Thuận có 6 ấp nuôi trồng thủy sản, đối với những hộ khó khăn thì tiền thả con giống là điều đáng lo ngại. Từ thực tế trên, ông Việt học hỏi kinh nghiệm, vay Ngân hàng Chính sách xã hội và quỹ tương trợ trong hội viên cựu chiến binh, mở trại tôm, cua giống, cung ứng cho bà con trong vùng. Ông Việt chia sẻ: “Mình không mấy khá giả nên chưa giúp được nhiều cho đồng đội. Hộ nào khó khăn đến khi thu hoạch, mới hoàn tiền con giống, nhiều trường hợp thất mùa, tôi cũng cho luôn”. Mỗi vụ tôm, ông Việt đều giúp khoảng 10 hộ, với trị giá từ 35 triệu đồng.

Niềm hạnh phúc của bà Nguyễn Thị Sậm bên con cháu trong căn nhà khang trang.

ẤM ÁP NGHĨA TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Ngoài việc tích cực giúp nhau phát triển kinh tế, Hội Cựu chiến binh các cấp còn vận động hội viên ủng hộ Quỹ nghĩa tình đồng đội để hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho cựu chiến binh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Mặc dù mới phát động vào đầu năm nay, song đã có 2 căn nhà được xây mới và 2 căn đang được khảo sát xây dựng từ nguồn quỹ nghĩa tình này. Ông Nguyễn Hải Hưng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện: “Đúng với cái tên của quỹ, các hội viên trong huyện đã hết lòng giúp đỡ những đồng đội gặp khó khăn về nhà ở bằng cách tích cực, tự giác đóng góp. Nhiều hội viên cựu chiến binh xã, đơn vị đã đóng góp vượt chỉ tiêu”. Từ Quỹ nghĩa tình đồng đội, từ tình cảm sẻ chia của đồng đội, những ngôi nhà chắp vá tạm bợ của cựu chiến binh nghèo nay đã và sẽ được xây dựng khang trang. Ngoài đóng góp của hội viên, các cấp Hội luôn quan tâm công tác xã hội hóa, kêu gọi các mạnh thường quân tham gia các hoạt động Đền ơn đáp nghĩa.

Trong căn nhà khang trang, bà Nguyễn Thị Sậm (Ấp 12, xã Khánh Thuận) vẫn chưa vơi niềm hạnh phúc. Vợ chồng bà đều là cựu chiến binh, nhiều năm sống trong căn nhà dột xiêu, chưa có điều kiện sửa chữa. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội Cựu chiến binh huyện vận động Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ hỗ trợ 40 triệu đồng xây mới căn nhà cho gia đình bà Sậm.

Phong trào vận động xây dựng những nấm mồ cho đồng đội, việc làm có ý nghĩa thiêng liêng được Hội phát động thực hiện từ năm 2010, đã thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự tri ân sâu sắc với những người đã hy sinh vì độc lập, tự do cho dân tộc. Đến nay, nguồn quỹ trên 600 triệu đồng, đã hỗ trợ xây 28 nấm mồ cho đồng đội. Mô hình được thực hiện lần lượt, một hội viên trong chi hội nào đó qua đời thì các chi hội khác trong xã xuất nguồn quỹ để hỗ trợ, bình quân từ 3 - 4 triệu đồng/mộ. Ông Phan Xuân Trường, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Khánh Lâm, bộc bạch: “Trong chiến tranh, đồng đội đã hy sinh, mất mát quá nhiều, có đồng chí phải mang nỗi đau về tinh thần và thể xác đến lúc cuối đời. Vì thế, chúng tôi muốn xây dựng một nấm mộ kiên cố để an ủi và làm ấm lòng đồng đội khi họ về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Toàn huyện có 2.672 hội viên cựu chiến binh, trong năm 2015 giảm 21 hộ nghèo, tuy nhiên xét theo tiêu chí nghèo đa chiều thì đến nay còn 182 hộ nghèo. Huyện Hội phấn đấu hàng năm giảm 15 hộ nghèo trở lên. Để đạt được mục tiêu đề ra, song song với việc giúp đỡ đồng đội phát triển kinh tế và hỗ trợ xây, sửa nhà cho đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, Hội Cựu chiến binh quan tâm tổ chức tốt các hoạt động tình nghĩa: Tặng quà các gia đình hội viên cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn, gia đình hội viên thuộc diện chính sách, hội viên có nhiều thành tích trong sản xuất kinh doanh; mừng thọ, cấp thẻ Bảo hiểm y tế; phối hợp thẩm định hồ sơ để giải quyết chế độ chính sách... Song song đó, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn phong trào Đền ơn đáp nghĩa; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm phát huy phẩm chất tốt đẹp của người lính Cụ Hồ trong thời chiến cũng như thời bình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn