Sáng mãi tinh thần xung phong

“Trong hai cuộc kháng chiến cứu nước, thanh niên xung phong (TNXP) nói chung, TNXP tỉnh Cà Mau nói riêng luôn là lực lượng đi đầu trong mọi nhiệm vụ khó khăn. Hòa bình, TNXP tiếp tục xung phong thi đua lao động sản xuất, đoàn kết giúp nhau vươn lên, tiếp tục góp sức, hiến kế xây dựng quê hương”, ông Trần Duy Tôn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, chia sẻ.

ẤM LÒNG TÌNH ĐỒNG ĐỘI

Phát huy truyền thống của lực lượng TNXP, 5 năm qua (2011 - 2015), bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, Hội Cựu TNXP tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, cùng nhiều hoạt động nghĩa tình đồng đội, giúp đỡ những cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Nhiệm kỳ 2011-2015, Hội Cựu TNXP tỉnh đã trao tặng 70 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 250 triệu đồng cho hội viên nghèo, đơn thân. Ảnh: Ông Trần Duy Tôn, Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh, trao sổ tiết kiệm cho hội viên.

Từ năm 2011 đến nay, bên cạnh nguồn vốn góp nội lực, các cấp Hội phối hợp tạo điều kiện cho 132 hội viên được vay vốn sản xuất ở các ngân hàng với số tiền trên 6,8 tỷ đồng. Hội cựu TNXP xã Khánh Lâm, huyện U Minh là đơn vị điển hình. Hội có 14 hội viên, huy động được 14 triệu đồng, cứ 4 tháng xét cho 1 hội viên mượn phát triển sản xuất. Nhờ đó, đời sống hội viên ngày càng ổn định, vươn lên khá giả. Ông Châu Thành Nam (Ấp 7) trước đây gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do đất đai bị nhiễm phèn, ngập úng. Không chịu thua số phận, với nguồn vốn được hỗ trợ từ Hội, ông cải tạo 4ha đất trồng lúa kết hợp nuôi cá đồng, trên bờ liếp trồng chuối và chăn nuôi, thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.

Với 2 cơ sở mua bán cho thu nhập 500 - 600 triệu đồng/năm, gia đình cựu TNXP Bùi Thế Thủ có kinh tế ổn định.

Bên cạnh việc quan tâm, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, những năm qua, Hội Cựu TNXP tỉnh còn rất quan tâm đến công tác nghĩa tình đồng đội. Trong nhiệm kỳ qua, đã vận động các mạnh thường quân, các tổ chức và Trung ương Hội hỗ trợ xây mới 130 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” cho các cựu TNXP nghèo, cô đơn, không nơi nương tựa với tổng trị giá 5,5 tỷ đồng (trị giá mỗi căn từ 40 - 50 triệu đồng); trao tặng 70 sổ tiết kiệm với tổng trị giá 250 triệu đồng. Sống trong căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” đã được hai năm, nhưng trong lòng ông Võ Văn Quân (ấp Tân Hòa, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước) vẫn chưa quên niềm vui khi được đồng đội, các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ. Ông Quân cho biết: “Thời chiến, đồng đội trên chiến trường gắn bó, thương yêu như anh em ruột thịt. Nay thời bình, tinh thần ấy vẫn tiếp được phát huy, tôi từ một hội viên khó khăn được anh giúp đỡ, đến nay cuộc sống ổn định”.

Cựu TNXP xã Khánh Lâm tham quan mô hình nuôi rắn ri tượng của ông Phạm Công Nghệ.

LÀM KINH TẾ GIỎI

Các cựu TNXP tỉnh luôn nêu cao ý chí kiên cường, tinh thần sáng tạo, đi đầu trong thi đua lao động sản xuất. Nói đến phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi, không thể không nhắc đến ông Phạm Công Nghệ (Ấp 6, xã Khánh Lâm, huyện U Minh). Trên khuôn viên đất vườn khoảng 2.000m2, ông Nghệ nuôi cá nước ngọt, cá sấu và rắn ri tượng; trên bờ nuôi gà nòi thả vườn, cùng với vườn cây ăn trái, cây kiểng… trung bình mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng. Nhớ lại những tháng ngày gian nan, vất vả của gia đình, ông Nghệ bày tỏ: “Là những người đã một thời vào sinh ra tử nơi chiến trường nên khi trở về với cuộc sống đời thường, bao khó khăn, vất vả đều chẳng thấm gì. Có ý chí, nghị lực vươn lên thì chắc chắn sẽ thành công”.

Ông Bùi Thế Thủ (ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước), từng tham gia Liên đội 2, TNXP, Quân khu 9, được giao nhiệm vụ chuyển hàng trên tuyến đường 1C từ Vàm Lũng về Giáp Nước (Phú Tân), Xẻo Quao (Kiên Giang), Cái Tàu (U Minh). Về lại đời thường, ông Thủ góp sức cho quê hương với nghề giáo cao quý. Sau nhiều thăng trầm thay đổi nhiều nghề, ông tích lũy và mua đất tại chợ Thạnh Phú ngày nay, là người đầu tiên sỉ hàng hóa về bán tại chợ nhóm Nhà Phấn trước đây. Hiện tại, riêng ông có 2 cơ sở mua bán kim khí điện máy, đồ sắt, đồ nhựa tại chợ, bình quân thu nhập 500-600 triệu đồng/năm, cộng với vuông tôm khoảng 100 triệu đồng/năm. Vì vậy, ông Thủ sẵn sàng cho mượn tiền, đóng góp các nguồn quỹ để hỗ trợ đồng đội khó khăn vươn lên, tặng gạo cho người nghèo...

Mỗi cựu TNXP có một cách làm giàu khác nhau nhưng chung quy lại, thành quả của họ là kết tinh của trí tuệ, công sức, nghị lực và quyết tâm không khuất phục đói nghèo, trở thành những tấm gương sáng trong thi đua lao động sản xuất.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn