Sau sai phạm vẫn được... lên chức!

Sau Kết luận thanh tra số 76, ngày 24/12/2017 của Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi về những sai phạm trong thực hiện các công trình giao thông trên địa bàn xã Tạ An Khương Nam (do UBND xã làm chủ đầu tư), đến nay, việc xử lý về kinh tế (thanh toán thừa khối lượng thi công) vẫn chưa được địa phương thực hiện. Phía xã cho biết, đơn vị thi công không thống nhất nộp tiền vì cho rằng đã thực hiện đúng khối lượng theo hợp đồng, trong khi đó người đứng đầu để xảy ra sai phạm này thì được giữ chức vụ cao hơn. Tình trạng tương tự cũng xảy ra tại xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời).

Do chưa nắm rõ quy trình đầu tư xây dựng cơ bản (?!)

Công trình lộ giao thông nông thôn (GTNT) tuyến trung tâm hành chính xã Tạ An Khương Nam (huyện Đầm Dơi), đoạn từ cầu Hai An đến cầu Sáu Đông II, qua kiểm tra, đơn vị thi công không xây dựng 4 bãi quay đầu xe và xây dựng thiếu 200m theo như thiết kế. Đối với công trình lộ GTNT tuyến ấp Tân Thành B (từ cầu Ông Thơ đến cầu Sáu Đông) cũng trên địa bàn xã, thi công thiếu 55m so với hồ sơ thiết kế. Thi công không theo dự toán, thiết kế, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn thanh quyết toán cho nhà thầu, khi Thanh tra huyện vào cuộc thì phát hiện thanh toán thừa với số tiền trên 268 triệu đồng.

Chủ đầu tư lý giải về vấn đề tự ý “bóp” chiều dài tuyến đường từ cầu Hai An đến cầu Sáu Đông II là để xây dựng các đoạn đấu nối vào các khu làm việc, trường học, y tế. Chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân dẫn đến việc kiểm tra thiếu khối lượng là do công trình xây dựng tại trung tâm hành chính xã có nhiều đoạn nối, rẽ nên chưa nắm rõ quy trình đầu tư xây dựng cơ bản; không xin chủ trương điều chỉnh thiết kế dẫn đến thi công sai sót so với chủ trương, thiết kế được phê duyệt (?!).

Tại thời điểm xảy ra vụ việc trên, ông Trần Quang Trung khi đó là Chủ tịch UBND xã, là người đứng đầu chính quyền cơ sở, trực tiếp điều hành; ông Vương Chí Linh, là Phó Chủ tịch UBND xã, với trách nhiệm là Trưởng ban Giám sát. Sau sự việc xảy ra, hiện ông Trung đang giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã và ông Linh đang giữ chức Chủ tịch UBND xã này.

Tuyến đường trung tâm xã Tạ An Khương Nam (huyện Đầm Dơi) - nơi xảy ra sai phạm trong đầu tư được chủ đầu tư (UBND xã) lý giải là do có nhiều đoạn nối, rẽ nên chưa nắm rõ quy trình đầu tư xây dựng cơ bản (?!).Tuyến đường trung tâm xã Tạ An Khương Nam (huyện Đầm Dơi) - nơi xảy ra sai phạm trong đầu tư được chủ đầu tư (UBND xã) lý giải là do có nhiều đoạn nối, rẽ nên chưa nắm rõ quy trình đầu tư xây dựng cơ bản (?!).

Không xác định khối lượng thi công nhưng vẫn thanh toán

Cũng để xảy ra vi phạm về mặt tài chính với số tiền phải thu hồi trên 320 triệu đồng, dù bị kiểm điểm với trách nhiệm là người đứng đầu chính quyền cấp cơ sở nhưng chỉ ở mức rút kinh nghiệm, ông Nguyễn Văn Thành từ Chủ tịch UBND xã Phong Điền (huyện Trần Văn Thời) vào thời điểm xảy ra sai phạm giờ cũng đã là Bí thư xã này).

Kết luận Thanh tra số 05/2017 của UBND huyện Trần Văn Thời cho rằng, UBND xã Phong Điền và Ban Quản lý dự án xây dựng tuyến đường về Khu căn cứ Tỉnh ủy chỉ đo đạc chiều dài, không xác định được khối lượng thi công thực tế, nhưng vẫn thanh toán khối lượng theo hợp đồng, dẫn đến thanh toán thừa khối lượng cho nhà thầu với số tiền trên 320 triệu đồng. Điều đáng nói là việc nhà thầu thi công chưa đúng thiết kế phê duyệt đã được đơn vị tư vấn, giám sát và UBND xã nhiều lần lập biên bản vi phạm, nhưng nhà thầu không khắc phục, tiếp tục vi phạm, cuối cùng vẫn được thanh toán, quyết toán theo hợp đồng. Đây là sự thiếu kiên quyết của UBND xã, mà người đứng đầu chịu trách nhiệm tại thời điểm để xảy ra sai phạm là ông Nguyễn Văn Thành. Dư luận đặt ra câu hỏi: Liệu có sự thỏa hiệp giữa nhà thầu và chủ đầu tư trong thực hiện dự án trên, dẫn đến gây thất thoát tiền ngân sách lên đến hàng trăm triệu đồng và việc kiểm điểm trách nhiệm những người trực tiếp và đứng đầu chính quyền cơ sở để xảy ra sai phạm chỉ ở mức rút kinh nghiệm, liệu có thỏa đáng? Cũng chỉ ở mức kiểm điểm rút kinh nghiệm từ sai phạm này còn có các ông: Trần Thanh Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng tuyến lộ trên.

UBND huyện đã ban hành quyết định thu hồi số tiền vượt khối lượng thi công, tuy nhiên, đến nay nhà thầu xây dựng tuyến đường này đã “cao chạy xa bay”. Xã buộc phải trích tiền bảo hành công trình 5% là 162 triệu đồng nộp vào tài khoản sau thanh tra, số tiền còn lại trên 158 triệu đồng thì... chưa biết  xử lý ra sao.

Được biết, vụ việc xảy ra tại 2 xã trên đã được Ban Nội chính Tỉnh ủy nắm tình hình.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn