Sau thời hạn chỉ đạo kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải: Rất nhiều cột điện vẫn chưa được di dời

Không thể phủ nhận hiệu quả tích cực của các công trình nằm trong Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Cà Mau (LIA) mang lại đã làm thay đổi diện mạo đô thị thành phố. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố khách quan dẫn đến một số công trình chậm tiến độ, một vấn đề nổi lên gây bức xúc dư luận là sự phối hợp chưa đồng bộ giữa các đơn vị trong thực hiện công trình: Nhiều cột điện nằm giữa lộ trong thời gian dài dù mặt đường, hệ thống thoát nước đã hoàn thành khá lâu, làm cho việc di chuyển của người dân khó khăn, nguy cơ tai nạn cao…

Mặt đường hoàn thành khoảng một năm nay, tuy nhiên hiện vẫn còn rất nhiều cột điện nằm ngay giữa lộ, gây khó khăn cho người tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn. Ảnh chụp tại Phường 5.

Tại buổi tiếp xúc cử tri Phường 7 vào ngày 14/7 vừa qua, trước bức xúc của cử tri về việc các dự án LIA trên địa bàn hoàn thành mặt lộ nhưng có nhiều cột điện trên tuyến đường cũ không được di dời, dẫn đến việc lưu thông gặp nhiều khó khăn, không phát huy giá trị công trình mang lại, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã chỉ đạo kiên quyết trong 10 ngày phải giải quyết dứt điểm thực trạng này.

Hiện nay có rất nhiều dự án LIA, do không làm tốt công tác giải phóng mặt bằng mà công trình rơi vào tình cảnh “thắt cổ chai”, việc lưu thông ra đường lớn vẫn không có gì thay đổi so với trước đây. Ảnh chụp tại Phường 7.

Sau chỉ đạo của người đứng đầu chính quyền tỉnh, đến ngày 31/7, còn khá nhiều cột điện vẫn nằm giữa lộ. Trả lời giới truyền thông, ông Phan Văn Biên, Phó Giám đốc Ban Quản lý Dự án LIA, cho biết chưa di dời cột điện vì… vướng khâu giải phóng mặt bằng.

Trong khi cả nước và tỉnh đang tập trung quyết liệt trong diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết, thì nhiều dự án LIA chậm thi công, dẫn đến vệ sinh môi trường không đảm bảo đã vô tình tạo điều kiện cho muỗi, lăng quăng sinh sôi phát triển. Ảnh chụp tại Phường 4.

Trên thực tế, không chỉ riêng ở Phường 7, mà nhiều nơi có công trình của Dự án, cột điện vẫn án ngữ giữa lộ trong thời gian dài dù công trình mặt đường đã hoàn thành. Đơn cử tại Khóm 1 và Khóm 2, Phường 5. Dự án LIA tại đây đã hoàn thành mặt đường hơn năm nay, cột điện mới cũng đã được cặm rất lâu, dây điện mới cũng đã vận chuyển đến công trình; tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà rất nhiều cột điện vẫn “chình ình” giữa lộ, dây điện, dây cáp quang chồng chéo như mạng nhện.

Trước đó, sau khi kiểm tra tiến độ thực hiện Dự án LIA vào tháng 5/2017, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi kết luận: Công tác kiểm soát và xử lý trách nhiệm của các bên theo hợp đồng thực hiện chưa tốt; tiến độ thực hiện một số gói thầu rất chậm; nhà đầu tư chưa huy động, tập trung cao về năng lực, máy móc, thiết bị để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long - Tiểu dự án TP. Cà Mau có tổng mức đầu tư gần 1.200 tỷ đồng (từ nguồn vay nước ngoài và vốn đối ứng của tỉnh), được triển khai trên địa bàn 8 phường và xã Tắc Vân, với 18 khu dân cư thu nhập thấp (gọi tắt là khu LIA). Tổng quy mô dự án trên 100ha, số người hưởng lợi trực tiếp từ dự án trên 27.400 người và hưởng lợi gián tiếp trên 117.800 người.

Mục tiêu của Dự án nhằm cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nghèo đô thị, thông qua việc tập trung đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng tại các khu dân cư thu nhập thấp.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn