Sẽ có “đáp số cụ thể” từ những phiên họp giải trình

Đó là phát biểu nhiều tâm huyết của Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện tại phiên họp thường kỳ tháng 10 của Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021, cũng tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử báo cáo giải trình 10 nội dung với 4 nhóm vấn đề quan trọng chưa được giải quyết và giải quyết rồi nhưng hiệu quả chưa cao thời gian qua.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Thường trực HĐND tỉnh đã có 79 cuộc kiểm tra, giám sát, thẩm tra, các cuộc họp với 365 kiến nghị. Tại phiên họp này, 10 vấn đề quan trọng xoay quanh công tác pháp chế; kinh tế - ngân sách; công tác quản lý dạy thêm, học thêm và khắc phục tình trạng dạy thêm, học thêm không đúng quy định và lĩnh vực dân tộc.

Sở GD&ĐT Cà Mau chưa cấp phép cho bất kỳ trường tiểu học, THCS, cá nhân nào trong tỉnh dạy thêm, học thêm; chỉ mới cấp phép cho 17 trung tâm và 2 cơ sở được phép dạy thêm và học thêm; 29/33 trường THPT cho phép dạy thêm, học thêm trực tiếp tại trường.

Chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp

Nhiều đại biểu quan tâm đến tiến độ rà soát, điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng; giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình. Song song đó là việc quản lý, sử dụng tài sản nhà đất thuộc sở hữu nhà nước cũng như phương pháp quản lý, sử dụng tài sản công trong thời gian tới.

Ông Trần Ngọc Diệp, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh kiến nghị: “Tách diện tích đất rừng không phải là rừng ra ngoài; thời gian qua, vấn đề này được nhiều người quan tâm, bởi hiện nay chưa thể thống kê diện tích là bao nhiêu bởi số liệu kiểm kê có nhưng khi đối chiếu lại thì không khớp”.

Ông Diệp còn trăn trở: Việc khắc phục sai phạm trong thu hồi và cấp mới quyền sử dụng đất lâm nghiệp cho 1.535 hộ dân ở 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời còn quá chậm; hơn 1 năm nay mà chỉ mới cấp cho 34 hộ. Bên cạnh đó, phần cấp mới là 1.100 hộ vẫn chưa được triển khai.

Cùng khó khăn này, Bí thư Huyện ủy Ngọc Hiển - ông Nguyễn Trường Giang, cho biết: Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân trên địa bàn huyện là rất lớn, nhưng đa phần là đất lâm nghiệp; nếu cất nhà là trái phép; cái vướng của địa phương đã được phản ánh trước đó nhưng đến nay vẫn chưa được tháo gỡ.

“Đối với vấn đề này, giải pháp bền vững được đưa ra là cấp mới hàng loạt và phải phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm nhiệm vụ này; còn 1.100 hộ cấp mới là nhiệm vụ của cấp huyện”, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phan Văn Minh giải trình.

Tuy nhiên, đối với khu vực rừng ngập mặn, tuyến đường Hồ Chí Minh từ huyện Ngọc Hiển xuống Đất Mũi chưa có hướng giải quyết trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bởi lẽ đây là khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, vượt thẩm quyền quản lý của tỉnh và cần kiến nghị đến Bộ Quốc phòng.

Tỉnh vẫn còn 1.425 hộ có nhu cầu sử dụng nước sạch thường xuyên chưa được đáp ứng, trong đó vùng đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ cao.

Bức xúc nước sạch vùng đồng bào dân tộc

Hiện nay, toàn tỉnh có 239 công trình cấp nước nông thôn tập trung nhưng chỉ có 66 công trình hoạt động hiệu quả, 92 công trình hoạt động trung bình, 37 công trình kém hiệu quả và 44 công trình ngưng hoạt động. Vẫn còn có 1.425 hộ có nhu cầu sử dụng nước sạch thường xuyên nhưng chưa được đáp ứng, trong đó vùng đồng bào dân tộc chiếm tỷ lệ cao.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn: Do nhu cầu lớn nhưng nguồn kinh phí phân bổ còn hạn chế; Trung tâm đã xây dựng đề án liên quan vấn đề này, tuy nhiên vẫn đang chờ phản hồi từ phía sở, ngành cấp tỉnh.

Tiến độ rà soát, điều chỉnh quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng; giao đất, giao rừng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình còn chậm.

Nguyên nhân các công trình kém hiệu quả và ngưng hoạt động được xác định là do quy mô công trình nhỏ, UBND các xã quản lý thu không đủ chi, không chủ động được kinh phí thực hiện duy trì, cải tạo, nâng cấp để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân; đối với nhóm công trình xuống cấp nhưng vẫn còn nhu cầu sử dụng, đã cải tạo, nâng cấp 10/37 công trình bức xúc, số còn lại đang tìm nguồn vốn để thực hiện.

Vấn đề dạy thêm, học thêm không đúng quy định được nhiều đại biểu quan tâm, bởi tính chất ngày càng phức tạp. Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau - ông Lê Thanh Liêm khẳng định: Đến thời điểm này, Sở chưa cấp phép cho bất kỳ trường tiểu học, THCS, và cá nhân nào trong tỉnh dạy thêm, học thêm. Tỉnh chỉ mới cấp phép cho 17 trung tâm và 2 cơ sở được phép dạy thêm và học thêm; 29/33 trường THPT cho phép dạy thêm, học thêm trực tiếp tại nhà trường.

Tuy nhiên, hiện nay vấn đề phát sinh mới tại các trung tâm và cơ sở được cấp phép phát sinh nhiều biến tướng khi có không ít giáo viên tại các điểm trường, buộc học sinh của mình vào học tại các trung tâm ngay các lớp mình đảm nhận và tỷ lệ hoa hồng sẽ được chia theo số lượng học sinh ít hay nhiều.

Qua nhiều ý kiến, kiến nghị của các thành viên UBND tỉnh cũng như các sở, ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Hiện khẳng định đây là nội dung mới của Thường trực HĐND tỉnh, với quyết tâm các vấn đề đặt ra phải giải quyết đến nơi đến chốn và có “đáp số cụ thể”, tránh trường hợp “đánh trống bỏ dùi”, làm thật chặt để có kết luận cụ thể trong quá trình điều hành, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn