Sẽ phân tích các mẫu khí thải tại 8 nhà máy chế biến bột cá nằm trong Cụm công nghiệp Sông Đốc

Trên cơ sở phản ảnh của người dân, qua 3 ngày đo với 6 mẫu không khí ở nhiều vị trí khác nhau tại các nhà máy chế biến bột cá trên địa bàn xã Khánh Hải và thị trấn Sông Đốc thuộc Cụm công nghiệp Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời), do các đơn vị trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện trong tháng 7 vừa qua, cho thấy tình trạng gây ô nhiễm môi trường tại đây là khá nghiêm trọng, nhất là tại khu vực cách các nhà máy khoảng 100 - 250m.

Khí thải trong quá trình sản xuất tại Công ty CP Thủy sản Bích Khải.

Tại khu vực trên, khi các nhà máy hoạt động, tổng bụi lơ lửng đo được có hàm lượng vượt Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia hiện hành từ 1,33 đến 5,68 lần.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là kết quả đo chung, thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ kết hợp với Trung tâm Công nghệ Môi trường tại TP. Hồ Chí Minh (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành đo, phân tích các mẫu khí thải tại vị trí ống khói của 8 nhà máy chế biến bột cá nằm trong Cụm công nghiệp Sông Đốc; làm cơ sở trong xử lý vi phạm hành chính cũng như có giải pháp làm giảm tình trạng ô nhiễm không khí tại đây.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp Đặng Lợi và Công ty CP Thủy sản Bích Khải với số tiền 100 triệu đồng, vì hành vi không bao che và thu gom tro trấu, làm phát tán ra môi trường xung quanh trong quá trình sản xuất, gây ô nhiễm môi trường.

Được biết, tại Cụm công nghiệp Sông Đốc có 8 nhà máy chế biến bột cá đang hoạt động với công nghệ sản xuất lạc hậu, hầu như chỉ sử dụng tro trấu để đốt lò trong quá trình sản xuất, làm phát tán phế thải ra không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và không khí quanh khu vực.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn