Sở Công thương chấn chỉnh sai sót trong hoạt động chuyên môn

Sở Công thương cho biết, đơn vị vừa thực hiện kiểm điểm nghiêm túc trước tập thể cán bộ chủ chốt của Sở vì để xảy ra nhiều sai sót liên quan đến lĩnh vực quản lý hành chính trong kinh doanh xăng, dầu.

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân Thời Đang đã được Sở Công thương thu hồi.

Theo đó, kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với Phó Giám đốc Sở phụ trách lĩnh vực thương mại do thiếu kiểm tra, giám sát đối với Phòng Quản lý thương mại trong giải quyết thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp (DN) Thời Đang (huyện Trần Văn Thời) và DN Tô Gia (huyện Phú Tân). Đồng thời, kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc tập thể lãnh đạo Văn phòng Sở và Phòng Quản lý thương mại; kiểm điểm nghiêm túc đối với Trưởng phòng Quản lý thương mại và các công chức thực hiện nhiệm vụ liên quan đối với sai sót, vi phạm trong giải quyết thủ tục hành chính. Kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) và Đội trưởng các đội QLTT trong việc xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định và quy định dự nộp tiền phạt tại Đội QLTT số 1 TP. Cà Mau.

Riêng đối với DNTN Thời Đang, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Sở Công thương đã chỉ đạo tiến hành kiểm tra rà soát. Qua đó đã quyết định thu hồi, hủy bỏ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với DN này.

Đồng thời, Sở Công thương cũng đã chỉ đạo Chi cục QLTT kiểm tra, rà soát, chấn chỉnh nghiêm túc ngay việc thực hiện các quy trình, thủ tục trong quá trình chuẩn bị, trong tiến hành kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính, trong thực hiện quy trình thủ tục để tổ chức, cá nhân bị kiểm tra thực hiện quyền giải trình và xác minh trước khi xử phạt, biện pháp thi hành quyết định xử phạt và sự phối hợp kiểm chứng thông tin của các đội QLTT, chi cục QLTT với các đơn vị có liên quan nhằm đảm bảo sự chấp hành pháp luật của DN nhưng phải đảm bảo, tôn trọng quyền kinh doanh của DN. Thực hiện nghiêm trong cải cách hành chính, quyền giám sát của người dân, cơ quan báo chí, kiên quyết không để xảy ra các trường hợp thiếu sót tương tự.

Theo Sở Công thương, đơn vị đã thực hiện xử lý, giải quyết với tinh thần nghiêm túc, cầu thị đối với phản ánh, kiến nghị của DN. Đồng thời cũng đã chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc và bộ phận một cửa phải nghiêm túc thực hiện đúng quy trình, quy định trong giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động của ngành.

Trước đó, xoay quanh đến các vấn đề bức xúc của người dân và DN liên quan việc tiếp nhận và trả kết quả giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu cũng như các quyết định xử phạt hành chính, được Báo ảnh Đất Mũi phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có ý kiến chỉ đạo yêu cầu chấn chỉnh kịp thời, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện trước ngày 15/5.

Cụ thể, qua kiểm tra, xác minh cho thấy việc tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính của Sở Công thương cũng như việc tuân thủ các quy định xử phạt vi phạm hành chính của Chi cục QLTT, còn để xảy ra nhiều sai sót nghiêm trọng.

Vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh phê bình nghiêm túc Giám đốc Sở Công thương, đồng thời yêu cầu nghiêm túc rút kinh nghiệm, tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, tránh để xảy ra sai sót trong thời gian tới.

Liên quan các quyết định xử phạt hành chính, trong quá trình Tổ kiểm tra làm việc, Chi cục QLTT đã khắc phục hậu quả đối với hai trường hợp của DNTN Tô Gia và Hồng Quản (TP. Cà Mau). Riêng đối với DNTN Thời Đang, do xuất hiện một số tình tiết mới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Sở Công thương tiếp tục kiểm tra, rà soát. Trường hợp phát hiện sai sót phải xử lý theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Sở Công thương có trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện quy định dự nộp tiền phạt, phát hành các biên lai dự nộp của các đội QLTT. Đồng thời khẩn trương kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn