“Sống chung” với hạn

Để có thể lưu thông buôn bán được ở những khúc sông cạn nước, các chủ ghe phải bớt hàng hóa nhằm giảm trọng tải ghe.

Tận dụng nguồn nước đã gần trơ đáy từ ao, đìa để phục vụ sinh hoạt.

Nằm trong tình hình chung của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau đã và đang đối mặt với nạn hạn hán khốc liệt. Hạn hán đến sớm, nhiều dòng sông đã trơ đáy, tình trạng thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất ở nhiều nơi đang ở mức báo động. Người dân Cà Mau vừa phải gồng mình chống chọi vừa tìm cách thức sản xuất thích ứng, tạo thu nhập.

Trước tình trạng nắng hạn kéo dài, người dân phải bỏ ra trên chục triệu đồng để khoan một giếng nước phục vụ sinh hoạt.

Bà Nguyễn Thị Ẩn (Ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời) sử dụng phần rơm rạ còn sót lại ngoài đồng để làm chổi, kiếm thêm thu nhập trong mùa hạn. Một cây chổi thành phẩm với giá 20 ngàn đồng.

Hạn hán, độ mặn tăng cao, thiếu nước sản xuất, người dân bươn chải với nghề bắt con giao trâu (dùng làm thức ăn cho tôm hùm) bán cho thương lái.

Cùng với những khó khăn trong sản xuất và đời sống, người dân một số địa phương còn trong cảnh thấp thỏm, âu lo với nạn sụt lở đất, một hiện tượng thường xuyên xảy ra trong mùa khô.

Nhiều tuyến đường tại huyện Trần Văn Thời, nạn sụt lở đất đang ở mức báo động, ảnh hưởng đến công trình giao thông cũng như an toàn của người đi đường.

Theo thống kê, trên địa bàn xã Khánh Bình Tây Bắc (huyện Trần Văn Thời) đã có trên 1.000m lộ bị sụt lở nặng. Nhiều hộ dân phải di dời nhà cửa để tránh thiệt hại về người và tài sản.

Vì thiếu nước, cô và trò điểm Trường Tiểu học Kênh 16 tại xã Biển Bạch (huyện Thới Bình) phải sử dụng nước xin từ những hộ lân cận để vệ sinh tay, chân trước khi vào lớp học.

Dùng cây gỗ tạp để che chắn những nơi bị sụt lở.

Ngay cả những nơi có cây to cũng bị bong gốc.

Người dân gấp rút xây lại trụ kè để bảo vệ đất trước nạn sụt lở.

Đối với các khu vực thiếu nước, người dân phải mua nước trữ lại ở các lu, khạp trong nhà.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận về nạn sụt lở đất ở một số địa phương cũng như cách mà người dân Cà Mau chống chọi với hạn.

Giải thích nguyên nhân sạt lở xảy ra trong mùa khô, PGS-TS. Lê Anh Tuấn - Viện Nghiên cứu biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ - phân tích: “Vào mùa khô, nền đất sét ở Đồng bằng sông Cửu Long mở rộng ra. Năm nay, mùa khô hạn đến sớm làm cho mực nước sông thấp hơn mọi năm nên đất có xu hướng sụt xuống”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn