Sống với nghề xưa!

Qua bao biến đổi theo thời gian, trong nhịp sống hiện đại hôm nay, đâu đó trên mảnh đất Cà Mau, nhiều người vẫn còn miệt mài giữ những nghề xưa cũ, nghề truyền thống. Dù cuộc mưu sinh còn lắm nhọc nhằn, song điều đáng quý là họ đã góp phần lưu giữ, nuôi dưỡng những giá trị tinh thần vô giá.

Mặc dù những năm qua hàng thủ công phải đối mặt với việc cạnh tranh của các sản phẩm nhựa, nhưng nghề đan đát vẫn được bà con ở xã Nguyễn Phích (huyện U Minh) gìn giữ và lưu truyền.

Có những nghề vốn đã tồn tại vững chãi hàng trăm năm, nay chỉ còn trong ký ức và cũng có những “nghề xưa còn một chút này”. Với nhiều người dân Cà Mau, nghề xưa, nghiệp cũ dẫu còn hay mất thì những mảng màu của hoài niệm vẫn làm nên bản sắc của con người nơi mảnh đất cuối trời phương Nam mộc mạc, hào phóng và chịu thương, chịu khó.

Mặt nám, tay chai, mồ hôi luôn nhễ nhại, nhưng đằng sau những giọt mồ hôi chát mặn là niềm vui, hạnh phúc của người thợ rèn (thị trấn Đầm Dơi, huyện Đầm Dơi) trước thành quả lao động cho bản thân và cộng đồng.

Qua bàn tay khéo léo, chuyên cần của người nông dân, người thợ đã biến những cây trúc, đoạn sắt, cây gỗ… trở thành những vật dụng phục vụ hữu ích trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Hay những món ăn một thời lưu giữ hồn quê, chứa chan tình nghĩa xóm làng, để những người xa xứ cứ mãi cồn cào nhắc nhớ…

Cốm nổ - món quà quê dân dã, có mặt ở khắp các làng quê từ xưa, gần đây lại được ưa chuộng khi thị trường bánh, kẹo vẫn chưa kiểm soát được những thực phẩm chứa nhiều chất độc hại.

Làng nghề ép chuối khô ở xã Trần Hợi (huyện Trần Văn Thời) duy trì gần 100 năm, hiện có hơn 500 hộ phát triển nghề, mỗi năm cung ứng ra thị trường hàng trăm tấn hàng.

Trong hành trình phát triển, không hẳn lúc nào cũng tiến về phía trước. Sẽ có những giây phút ta chồn chân nhìn lại và trân trọng quá khứ, với những nghề gắn với nơi đã từng nuôi dưỡng tuổi thơ, nuôi dưỡng bao ước mơ vươn xa, để thêm trân trọng hai tiếng: Quê hương!.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn