Sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là mục tiêu hàng đầu

Đó là phương châm hoạt động của Sở Xây dựng trong hoạt động cải cách hành chính (CCHC).

Đổi mới, tạo sự hài lòng trong hoạt động ngành Xây dựng, góp phần thu hút đầu tư, tạo tiền đề phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Để triển khai CCHC đạt kết quả cao, thời gian qua, lãnh đạo Sở đã cụ thể hóa công tác xây dựng hệ thống văn bản chi tiết, đồng bộ, xác định rõ cơ quan có thẩm quyền là đầu mối giải quyết công việc theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông, làm cơ sở cho các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện. Đồng thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị xây dựng và ban hành được quy chế hoạt động, phối hợp và quy trình giải quyết công việc.

Trong những nỗ lực đáng ghi nhận đó, phải kể đến công tác kiểm tra CCHC bằng việc ban hành các văn bản chỉ đạo. Sở đã chỉ đạo các phòng liên quan thực hiện việc rà soát, sửa đổi, bổ sung các thủ tục hành chính (TTHC) đã ban hành, xây dựng các thủ tục còn thiếu; tiến hành rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật; sắp xếp, bố trí, chuyển đổi cán bộ hợp lý. Phối hợp với các sở, ngành, UBND các huyện, TP. Cà Mau thống nhất rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục trên 20% so với quy định. Tham mưu, đề xuất UBND tỉnh công bố thời gian đã rút ngắn trong các quyết định công bố thủ tục, trong đó có những thủ tục đã rút ngắn trên 30% như: Cấp phép xây dựng; thẩm định dự án/dự án điều chỉnh; thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở/thiết kế cơ sở điều chỉnh. Hiện, Sở xây dựng cung cấp dịch vụ công trực tuyến 35/35 TTHC ở mức độ 2; đang rà soát chuẩn bị cung cấp dịch vụ công trực tuyến một số TTHC ở mức độ 3 trong tháng 7 này.

Vừa qua, để chuẩn bị cho hội nghị đối thoại với doanh nghiệp (DN) và tổ chức về TTHC lần 1 năm 2017, Sở đã phát hơn 30 phiếu khảo sát lấy ý kiến. Theo ông Dư Minh Hùng - Giám đốc Sở, mục đích của việc phát phiếu khảo sát là thông qua ý kiến phản hồi của DN và tổ chức để giúp đơn vị nắm được tình hình tiếp nhận và giải quyết TTHC trong những tháng đầu năm, từ đó kịp thời chấn chỉnh và đề ra những giải pháp tốt hơn trong quá trình giải quyết TTHC, đồng thời kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền tiếp tục có giải pháp đối với những TTHC phức tạp, gây khó khăn, phiền hà cho DN và tổ chức.

Theo đó, có nhiều ý kiến đánh giá cao về thời gian giải quyết thủ tục cũng như thể hiện sự hài lòng đối với sự phục vụ của đơn vị. Trong đó có 69% ý kiến thể hiện rất hài lòng. Không có phiếu đánh giá không hài lòng.

Ghi nhận tại hội nghị đối thoại, đa số DN, tổ chức cho rằng thời gian qua lãnh đạo Sở Xây dựng đã quan tâm làm tốt công tác cải cách TTHC, tháo gỡ khó khăn cho DN, tổ chức. Hầu hết TTHC đều được công bố công khai, đúng quy định và 100% thủ tục đều có quy trình thực hiện; có hướng dẫn TTHC cho DN đuợc thực hiện một cách rõ ràng, đầy đủ. Công tác phối hợp thực hiện TTHC theo cơ chế một cửa liên thông giữa Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan được phối hợp chặt chẽ hơn so với trước đây.
Bên cạnh đó, nhiều DN đề nghị Sở nên cập nhật đầy đủ TTHC trên trang thông tin điện tử của đơn vị, hoặc tại Trung tâm Giải quyết TTHC tỉnh; rút ngắn thời gian cung cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng; nghiên cứu định mức bơm cát, bù lún và bảo hành công trình…

Với phương châm “sự hài lòng của người dân và DN là mục tiêu hàng đầu của cơ quan hành chính nhà nước”, trong thời gian tới, để đạt được kết quả tốt nhất, ông Dư Minh Hùng cho biết: “Đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện CCHC bằng những chương trình, hành động cụ thể.
Trọng tâm là nghiên cứu, rà soát các TTHC thuộc thẩm quyền để rút ngắn thời gian, quy trình giải quyết TTHC cho DN, tổ chức. Kịp thời giải đáp các khó khăn, vướng mắc của DN về những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của ngành. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng DN trong quá trình giải quyết TTHC”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn