Sức lan tỏa của một cuộc thi

Trong những năm qua, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện Đầm Dơi đã phát triển sâu rộng, toàn diện và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thực sự đi vào đời sống của mọi tầng lớp nhân dân trong huyện. Qua đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong nhân dân, khối đại đoàn kết toàn dân tộc được phát huy.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, đầu tháng 3/2017, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân toàn kết xây dựng đời sống văn hóa” huyện Đầm Dơi phát động cuộc thi với chủ đề “Sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo cảnh quan môi trường” trong phạm vi tất cả các ấp, khóm và hộ gia đình trên địa bàn huyện.

Qua triển khai cuộc thi, người dân trong huyện đã thấy được ý nghĩa và tầm quan trọng của việc xây dựng phong trào “Sáng - xanh - sạch - đẹp, tạo cảnh quan môi trường”. Từ đó, nêu cao tinh thần, ý thức tự giác tham gia thực hiện các nhiệm vụ, tiêu chí đã đề ra.

Khu dân cư kiểu mẫu ấp Tân Phú, xã Tân Dân.

Cuộc thi được phát động trong phạm vi 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trên 3.554 hộ gia đình, 51 ấp, khóm và 57 trụ sở (của ấp, khóm) trên địa bàn 16 xã, thị trấn đăng ký tham gia. Cuộc thi gồm 3 nội dung: Hộ gia đình có phong cảnh: Sáng, xanh, sạch, đẹp; mô hình ấp có phong cảnh: Sáng, xanh, sạch, đẹp; trang trí trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, khóm: Sạch, đẹp và có nội dung hoạt động phong phú.

Đến giữa tháng 12/2017, Ban Giám khảo đã khảo sát từng hộ dân, từng ấp, khóm để đánh giá, chấm điểm. Kết quả, 8 ấp có mô hình phong cảnh sáng, xanh, sạch, đẹp; 10 trụ sở sinh hoạt văn hóa ấp, khóm trang trí đẹp, có nội dung hoạt động phong phú và đặc biệt là chọn ra được 42 hộ gia đình có phong cảnh sáng, xanh, sạch, đẹp. Đây là những hộ tiêu biểu nhất trong hàng ngàn hộ gia đình của 16 xã, thị trấn. Từng mô hình tham gia dự thi cho thấy tính lan tỏa, tạo được sự đồng thuận cao.

Nhờ làm tốt công tác dân vận nên nhân dân đã thống nhất và đồng thuận cao với chủ trương xây dựng các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Điều đáng ghi nhận là các tuyến đường tham gia dự thi đều phản ảnh nét đẹp riêng có của từng địa phương, với những con đường thẳng tắp, những hàng cây xanh mát và môi trường thông thoáng mang đậm dấu ấn nông thôn mới. Đó là thành quả của quá trình xây dựng khu dân cư và tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” mà toàn dân trong huyện đã chung tay xây dựng.

Nhà ông Đoàn Văn Dũng (xã Tân Dân) đạt tiêu chí hộ gia đình có phong cảnh “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Càng ấn tượng hơn với căn nhà gọn gàng, tinh tươm từ trước đến tận phía sau hè, ai vào cũng thấy sự kỹ càng của gia chủ. Nhưng để có được nét đẹp đó, công sức của họ dành cho công việc này không nhỏ. Nhiều hộ gia đình đạt tiêu chí “Sáng - xanh - sạch - đẹp” có cùng quan điểm: Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ không phải để thi thố, mà để tạo không gian sạch cho chính các thành viên trong gia đình. Với họ, dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, trồng cây xanh quanh nhà, cắt tỉa ngăn nắp đã trở thành thói quen, từ ông bà, cha mẹ và giờ họ cũng rèn thói quen này cho các con, cháu. Nhìn ngắm không gian sạch sẽ, mát rượi, là mọi mệt nhọc, phiền muộn trong cuộc sống cũng giảm đi đáng kể…

Kết quả, tỉnh, huyện khen thưởng cho 60 tập thể, cá nhân có trụ sở trang trí đẹp, ấp có mô hình, phong cảnh đẹp và cá nhân có mô hình “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

“Thông qua cuộc thi nhằm hướng đến mỗi tuyến đường ở khu dân cư trên địa bàn huyện đều có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp bền vững. Tạo điều kiện để toàn dân ở khu dân cư được giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Cuộc thi lần này có ý nghĩa thiết thực, đó là sự tiếp thu cái mới, phát huy những giá trị tích cực từ sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân. Đồng thời phản ánh được tinh thần cũng như ý thức tự giác và sự đồng thuận của người dân trong việc xây dựng những tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp. Cuộc thi là đòn bẩy để nâng cao chất lượng ấp, khóm văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”, Trưởng phòng Văn hóa Thông tin - Thể thao huyện Đầm Dơi - Bao Chí Phong nói.

Kết quả của cuộc thi hôm nay là cơ sở để Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” các cấp trong huyện triển khai, nhân rộng, góp phần xây dựng gia đình văn hóa, ấp, khóm đạt chuẩn văn hóa, là nền tảng cơ bản trong xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn