Tạ An Khương Nam: Phấn đấu được công nhận lại vào năm 2020

Cuối năm 2015, xã Tạ An Khương Nam được công nhận là xã nông thôn mới (NTM). Tuy nhiên, sau khi đối chiếu lại, hiện nay xã có một số tiêu chí rớt chuẩn, cần sự nỗ lực mạnh mẽ hơn để vượt qua.

Người dân xã Tạ An Khương Nam ươm cây giống trồng hàng rào cây xanh.Người dân xã Tạ An Khương Nam ươm cây giống trồng hàng rào cây xanh.

Tạ An Khương Nam có các tiêu chí đạt thấp, xã đang chỉ đạo quyết liệt để nâng chất, gồm: Giao thông, trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Tiêu chí giao thông, 3 năm nay xã đã triển khai thi công được gần 14km, nâng đến nay xã có hơn 49km lộ giao thông. Trong đó, đường trục ấp, liên ấp hơn 22km - đã bê-tông hóa hơn 11km, đạt tỷ lệ hơn 50%. Đường xóm nhánh hơn 61km, đến nay đã thi công được hơn 38km, đạt tỷ lệ hơn 62%. Tuy nhiên một số tuyến lộ xây dựng đã lâu, nay xuống cấp gây ảnh hưởng đến việc lưu thông. Xã đang tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân trên tuyến duy tu, bảo dưỡng, không để sụt lún, hư hỏng nặng. Vận động nhân dân trồng cây chống xói lở ven sông và phát quang bụi rậm che khuất tầm nhìn, đảm bảo thông thoáng, sạch đẹp.

Hiện xã có 2/3 trường đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ hơn 66%, xã đề xuất cấp trên đầu tư xây dựng trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia để xã hoàn thành tiêu chí trường học. Tiêu chí y tế, xã có hơn 5.100 người tham gia Bảo hiểm y tế, đạt hơn 68%. Để nâng chất, xã tiếp tục vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế tự nguyện, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân…

Bên cạnh đó, xã cũng nâng chất đối với những tiêu chí đã đạt, nhất là đối với tiêu chí hộ nghèo, hỗ trợ nhiều nguồn vốn khác nhau. Đến nay xã còn 43 hộ nghèo, chiếm 2,58%; 43 hộ cận nghèo, chiếm 2,58%. Tiêu chí tổ chức sản xuất, xã có 1 hợp tác xã, 36 thành viên và 1 tổ hợp tác, 9 thành viên, chủ yếu sản xuất, cung ứng dịch vụ thủy sản, tuy nhiên hoạt động còn chưa hiệu quả. Xã sẽ tập trung triển khai các dự án phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa chủ lực; huy động các nguồn lực, lồng ghép các chương trình mục tiêu Quốc gia để đầu tư các dự án sản xuất, các mô hình làm ăn có hiệu quả để nhân rộng trong nhân dân.

Nhiều tuyến đường được người dân trên địa bàn xã trồng hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp. Nhiều tuyến đường được người dân trên địa bàn xã trồng hoa tạo cảnh quan sạch, đẹp.

Đối với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, xã tiếp tục tuyên truyền vận động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân xem việc bảo vệ môi trường là công việc hàng ngày, thường xuyên và liên tục. Phát động sử dụng nước sạch hợp vệ sinh, nhà ở có sọt rác, hố rác, nhà tiêu hợp vệ sinh, không cất chuồng trại, cầu tiêu, không cắm chà, đặt lú, tạo các chướng ngại vật trên sông, kênh rạch. Trong sản xuất, kinh doanh không xả nước thải, chất thải gây ô nhiễm môi trường. Trồng hàng rào cây xanh, xây dựng tuyến đường không rác, tuyến dân cư kiểu mẫu.

Ông Nguyễn Minh Thắng (ấp Tân Hồng) phấn khởi: “Gia đình tích cực phát quang bụi rậm, làm hàng rào cây xanh, vệ sinh môi trường luôn được đảm bảo. Không những vậy, còn vận động tuyên truyền cho nhiều người khác cùng thực hiện để phấn đấu xã được công nhận lại vào cuối năm 2020”.

Chủ tịch UBND xã, ông Vương Chí Linh cho biết: “Đối với 5 tiêu chí rớt chuẩn, xã sẽ kiện toàn lại tất cả các ban chỉ đạo, rà soát lại từng tiêu chí. Những tiêu chí không cần vốn thì vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện trước, những tiêu chí cần vốn xã sẽ xây dựng lộ trình cụ thể để xây dựng, nâng chất đảm bảo đúng tiến độ yêu cầu đã đề ra”.

Khó khăn hiện nay là do một bộ phận người dân còn nặng tập quán canh tác nhỏ lẻ, sản xuất phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên, mối liên kết giữa các loại hình kinh tế tập thể còn hạn chế, thiếu vốn đầu tư, chưa có khả năng đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh… Phó Chủ tịch UBND huyện, ông Thái Hoàng Bo cho biết thêm: “Phải nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, không tự thỏa mãn với thành tích đã đạt được, chỉ đạo thực hiện hiệu quả nhất, rà soát cụ thể từng tiêu chí hụt chuẩn hoặc rớt chuẩn để có lộ trình xây dựng cụ thể nhằm nâng chất các tiêu chí, để phấn đấu được công nhận lại”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn