Tác động của biến đổi khí hậu - bài học đắt giá !

Bài 2: Khát khô vì nắng hạn, nước ngọt đắt… như vàng Nắng tháng 4 ngày càng chói chang. Cả bầu trời hầm hập ngay từ sáng sớm đến tận chiều muộn. Nắng dội thẳng xuống, hơi nóng từ mặt đất bốc lên như thiêu, như cháy. Những vùng quê đang kiệt nước, đời sống người dân bị xáo trộn.

Kinh mương khô cạn, người dân ở Ấp 3, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, nhọc nhằn trong cơn đại hạn.

Đã quá trưa, nắng như đổ lửa trên đầu, nhưng ông Nguyễn Văn Chính, cán bộ Địa chính xây dựng - phụ trách Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch xã Biển Bạch, huyện Thới Bình, vẫn không ngơi tay. Ông cùng với người dân trên tuyến Kênh 16, ấp Thanh Tùng, miệt mài xới tung từng thớ đất, dò tìm đoạn ống nghi bị bể làm thất thoát nước, nguyên nhân khiến cho nước sạch không thể dẫn đến được nhà dân, từ hệ thống bồn chứa nước trên địa bàn. Theo ông Chính, hiện tại xã Biển Bạch có trên 1.200/1.865 hộ thiếu nước sinh hoạt, trong đó ấp Thanh Tùng đã có 500/600 hộ thiếu nước mỗi khi mùa khô đến, nhất là khi hạn hán kéo dài như thời gian qua.


Nhiều giếng được người dân khoan hàng trăm mét, tiêu tốn số tiền khá lớn nhưng cũng không có nước, đành bỏ dở giữa chừng. (Ảnh chụp tại Ấp 6, xã Khánh Hội, huyện U Minh).


Để giải quyết khó khăn về nước sạch sinh hoạt trong mùa khô cho người dân, đã có 4 bồn nước được đầu tư tại đây, nhằm phục vụ cho khoảng 500 hộ, tuy nhiên chúng cứ hư hỏng thường xuyên. Bồn nước ở tuyến Kênh 16 phục vụ cho 130 hộ dân đã hư hỏng cách nay hơn một năm, dù đã có động thái khắc phục, tuy nhiên đến nay, nước sạch vẫn chưa đến được nhà dân. Và thế, người dân ấp nghèo Thanh Tùng buộc phải mua nước sạch với giá có khi lên đến gần 50 ngàn đồng/m3, nhưng không phải lúc nào cũng đủ nước để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tất cả ưu tiên chỉ để uống cho qua cơn khát trong mỏi mòn chờ mưa đến. Là hộ Khmer thuộc diện nghèo, cuộc sống quá khó khăn nên 5 người trong gia đình bà Trần Thị Sánh (tuyến bờ bao, Ấp 6, xã Khánh Hội, huyện U Minh) đã đi tỉnh Bình Dương làm thuê, chỉ còn bà Sánh ở nhà lo cho đứa cháu ăn học. Không đất sản xuất, không nghề nghiệp, cuộc sống hai bà cháu trông cậy vào tiền các con gửi về. Ăn uống, chi tiêu tằn tiện lắm, chi phí cho hai bà cháu cũng hết 2 triệu đồng/tháng, nhưng trong mùa nắng này, tiền mua nước sinh hoạt trong tháng đã chiếm trên 450 ngàn đồng. Bà Sánh nói trong ngậm ngùi: “Giá nước đắt đỏ nên hai bà cháu sử dụng tiết kiệm, 1 can 30 lít mua với giá 15 ngàn đồng, hai bà cháu sử dụng trong 3 ngày, tắm nước mặn trước, sau đó xả lại 1 ca nước ngọt đã là quý”.

Thiếu nước sạch sinh hoạt, người dân phải tận dụng nguồn nước còn lại trong ao đìa, dù biết đã bị ô nhiễm nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra dịch bệnh là rất lớn.

Thiếu nước sạch cho sinh hoạt, người dân nghèo phải mua nước với giá… đắt như vàng là điệp khúc cứ lặp lại hằng năm, nhưng có lẽ năm nay càng bức bách hơn khi nắng hạn kéo dài, sức ảnh hưởng mạnh mẽ. Hơn thế, năm nay nắng hạn còn gây thiệt hại về sản xuất nông nghiệp nghiêm trọng, dẫn đến đời sống người dân càng thêm khổ sở, khánh kiệt hơn lúc nào hết. Ông Lê Vũ Hoàng, Chủ tịch UBND xã Biển Bạch: “Hạn hán, xâm nhập mặn đã làm cho trên 2.346ha lúa trên địa bàn bị thiệt hại; trên 1.200 hộ dân thiếu nước sinh hoạt. Có thể nói, đây là một năm thật khó khăn với người dân, nhất là dân nghèo, người dân tộc”.

Ông Nguyễn Văn Hùng, 73 tuổi, thương binh 3/4, ấp Thanh Tùng: “Sống từng tuổi này, lần đầu tiên tôi gặp phải tình cảnh cảnh khắc nghiệt như những gì đang diễn ra. Lúa chết khô, tôm cũng chết theo, mùa màng thất trắng, nguồn thu chẳng có gì mà lại phải chi tiêu nhiều thứ đang ngày càng đắt đỏ: Tiền đổi nước, điện, gạo, con cháu ăn học, bệnh tật… Nhờ dành dụm từ trước nên mới cầm cự đến giờ, nhưng nếu tình trạng này kéo dài, nông dân chúng tôi sẽ khánh kiệt, không biết sẽ sống ra sao”. Cùng tâm trạng, ông Nguyễn Văn Hưởng, Ấp 18, than thở: “Mấy năm trước, vụ lúa trên đất nuôi tôm, thất gì cũng được vài chục giạ, vậy mà năm nay, 2ha lúa chỉ được 9 bao, nhưng toàn hạt lép, cho gà vịt ăn còn chê. Thời tiết diễn biến bất thường quá, chúng tôi rất lo cho cuộc sống sắp tới đây không biết rồi sẽ ra sao”. “Nhiều người dân vùng này đã đóng cửa, đi Bình Dương làm thuê hết rồi”, ông Hưởng đổ ánh mắt buồn rười rượi, thảng thốt nhìn xa. Ánh mắt ông càng làm xóm nghèo thuộc Ấp 18 thêm đìu hiu trong cái nắng dữ dội của tháng 4.

Thuộc diện hộ nghèo, cuộc sống vốn đã gặp nhiều khó khăn, nay mắc thêm “cái eo” do hạn hán, xâm mặn, đã đẩy gia đình bà Danh Thị Thà - người dân tộc Khmer ở ấp Thanh Tùng lâm vào cảnh khốn đốn. Đất ít, nhà đông người, lại thêm bệnh tật, quá túng thiếu nên bà phải cầm cố đất. Đầu năm rồi vừa mới chuộc lại, niềm vui chưa được bao lâu thì nay nắng hạn đã đẩy gia đình bà rơi vào cảnh trắng tay khi lúa, tôm đều chết khô. Phải đâu chỉ có vậy, căn nhà được hỗ trợ xây cất theo Chương trình 135 đã xuống cấp trầm trọng, mưa chưa tới mà đã nghĩ phải lấy gì chống dột!

Được biết, đang có dự án xây dựng hệ thống cung cấp nước sạch quy mô lớn, mang nước về cho hai xã Biển Bạch và Tân Bằng, nghe đâu phải đến năm sau mới đưa vào sử dụng. Nhưng xem ra, người dân không mấy quan tâm đến tin vui này, bởi họ đang phải tất bật, lo đối mặt với thực trạng hiện tại.

Không chỉ ở huyện Thới Bình, tình trạng thiếu nước cho sinh hoạt, đặc biệt là nước uống, cũng đang diễn ra tại các huyện Trần Văn Thời, U Minh và một số vùng tại Đầm Dơi, Cái Nước. Tại xã Khánh Lâm, huyện U Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Lê Thanh Mãi: “Mùa khô năm nay, toàn xã có khoảng 447 hộ dân thiếu nước sinh hoạt, riêng Ấp 6 là ấp nghèo và có đông đồng bào dân tộc nhất trong xã, đã có trên 300 hộ phải mua nước với giá khá cao, bình quân từ 150 - 250 ngàn đồng/m3, đặc biệt những hộ dân sống trên tuyến bờ bao (Ấp 6), do cách một con đập nên dân phải mua nước với giá cao gấp đôi, khoảng 500 ngàn đồng/m3 (1 can 30 lít với giá 15 ngàn đồng). Trước khó khăn trên, xã đã yêu cầu cấp trên cho đấu nối thêm 11.000m ống từ đài nước được Trung ương đầu tư từ năm 2014, phục vụ thêm khoảng 300 hộ dân trên địa bàn, góp phần giúp bà con khắc phục khó khăn”.

(Còn tiếp)


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn