Tác động của biến đổi khí hậu - bài học đắt giá !

Bài cuối: Tình người trong cơn hạn – mặn Những bài học đắt giá về hậu quả từ tác động của biến đổi khí hậu đã được nhìn thấy, càng rõ ràng hơn ở những khó khăn chất chồng mà bà con bị thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn đã và đang gánh chịu; những bất cập, những bức xúc từ tình hình thực tế ở địa phương được chỉ ra. Như lời chia sẻ, nhóm tác giả xin kết thúc loạt bài viết này bằng việc ghi lại những “điểm sáng tình người” trên “bức tranh khô cằn” ấy. Đó là sự quan tâm hỗ trợ thiết thực, kịp thời của các cấp, các ngành địa phương; sự đồng cảm, sẻ chia của các tổ chức, cá nhân dành cho bà con đang oằn mình trong cơn đại hạn… Tin rằng Trung ương và tỉnh nhà sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp tích cực trong ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu, với mục tiêu cao nhất là chăm lo, bảo vệ đời sống và sản xuất của nhân dân.

“MỪNG LẮM, CÓ NƯỚC UỐNG RỒI !”

Có đến nơi hải đảo xa xôi trong những ngày nắng nóng kéo dài mới thấy hết những khó khăn mà các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân sinh sống nơi đây phải gánh chịu. Cách đất liền trên 17 hải lý, đảo Hòn Chuối (thuộc Khóm 1, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời) không có nguồn nước ngọt. Để có nước uống, ngoài việc trữ nước mưa, mùa hạn, người dân phải xin nước từ bể chứa của các lực lượng đóng trên đảo. Năm nay mùa khô kéo dài, bể chứa đã cạn, mà nước mua từ đất liền chở ra thì quá đắt đỏ, mà cũng không phải lúc nào cũng có, trong khi cuộc sống của cư dân nơi đây còn khá tạm bợ. “Năm nay hạn quá trời, kiệt nước dữ lắm, nhà tôi phải xin từng can nước dưới ghe để uống, không dám tắm giặt gì”, bà Nguyễn Kim Sa, 63 tuổi, nêu lên thực trạng và cho rằng bà cũng như mọi người dân trên đảo rất mừng, phấn khởi và mang ơn Đảng và Nhà nước khi được cho bồn chứa và nước cấp miễn phí mà đoàn công tác của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải mang đến cho bà con.

Kịp thời mang nước ngọt và lương thực đến hỗ trợ người dân trên đảo Hòn Chuối, đang gặp nhiều khó khăn do hạn hán kéo dài, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải mong muốn bà con đoàn kết, gắn bó, chia sẻ cùng nhau để vượt qua đại hạn.

“Nghe tin mấy chú bộ đội báo lại, đêm trước không ngủ được, mừng lắm, có nước uống rồi”, bà Sa chia sẻ. Là cư dân mới ra đảo chưa đầy năm, chị Nguyễn Thị Bích (trước sống ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân) không khỏi ngỡ ngàng trước cuộc sống khó khăn trên đảo, nhất là thiếu nước trong mùa khô hạn kéo dài. Cùng với các hộ khác, nhà chị Bích được cấp 1 bồn chứa nước với dung tích 1m3/bồn, được bơm đầy nước, có thể sử dụng trong nhiều ngày. “Mua nước từng can, xài nước từng ca nhỏ, nay có nước từ đất liền ra cho miễn phí đến tận nhà, chúng tôi rất vui và biết ơn lắm”, chị Bích nói như reo.

Trực tiếp trao lương thực và các nhu yếu phẩm thiết yếu, cùng bồn chứa và nước ngọt miễn phí cho người dân trên đảo Hòn Chuối, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho rằng đây không chỉ là nghĩa tình mà còn là trách nhiệm giữa đất liền với vùng biên cương - hải đảo. Mong muốn quân và dân trên đảo đoàn kết, gắn bó, phát triển hơn trong sản xuất, đời sống và giữ vững an ninh trật tự, bình yên vùng biên giới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cho biết tỉnh vừa thông qua quy hoạch phát triển đảo Hòn Chuối đến năm 2020 và định hướng đến 2030, với nhiều dự án quan trọng sẽ được triển khai trong tương lai, trong đó tập trung cho phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hệ thống điện và nước uống. “Tới đây, đảo Hòn Chuối sẽ được xây dựng để trở thành xã đảo, không những giữ vai trò chiến lược trong đảm bảo quốc phòng - an ninh vùng biên giới, hải đảo mà còn có vị trí quan trọng phát triển kinh tế - xã hội tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải khẳng định.

Ông Nguyễn Tấn Ngời, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, trực tiếp đến nhà, trao tận tay lương thực và nước uống cho gia đình anh Nguyễn Văn Thuộc (ở Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh), thuộc diện gia đình khó khăn, cần hỗ trợ do tác động của thiên tai.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn cho biết, tính đến ngày 11/5/2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ngành và các địa phương đã khắc phục và hỗ trợ nước sinh hoạt cho hơn 1.800 hộ dân. Trước tình hình bức xúc, tỉnh triển khai khẩn cấp 6 công trình sửa chữa, mở rộng, nâng cấp, đầu tư mới hệ thống cấp nước nối mạng tập trung vùng nông thôn, với tổng dự toán khoảng 20 tỷ đồng, tập trung chủ yếu tại xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời và các xã: Khánh Lâm, Khánh Hòa của huyện U Minh.

NHỮNG CON SỐ CỦA “TÌNH NGƯỜI”

Thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước uống, nước sinh hoạt, mọi hoạt động sản xuất đều bị ngưng trệ. Ông Trần Văn Tuấn (ở Ấp 16, xã Khánh An, huyện U Minh) “vô công rỗi nghề” nhìn cánh đồng “chết” của nhà mình đang khô khốc trong cái nắng đổ lửa. Nhà có 2ha lúa 1 vụ, tuy nhiên mọi hy vọng của gia đình ông Tuấn mau chóng lụi tàn khi đồng lúa héo khô vì hạn, mặn. “Đi Bình Dương muốn hết luôn, như gia đình ông Sáu Hải, ông Ba Canh, thằng Khanh… Đông lắm, kể không hết đâu”, ông Tuấn phân trần khi được hỏi về đời sống người dân cùng ấp và cho biết nhiều người trong nhà ông cũng đi hết, giờ chỉ còn hai vợ chồng già ở nhà. “Cả xóm chỉ có ba mươi mấy cái nhà mà đi gần hết rồi. Nghĩ coi, ở lại không có sở gì làm để ăn, để sống trong thời tiết và điều kiện như thế này, sao chịu nổi”, ông Tuấn than thở.

Trên đảo Hòn Chuối có 37 hộ dân, với 129 nhân khẩu, đời sống còn nhiều khó khăn do nơi đây không có nguồn nước ngọt. Ảnh: Trẻ nhỏ trên đảo thích thú trong làn nước mát sau bao ngày thiếu nước.

Xin đổi ca trực canh phòng chống cháy rừng, ông Tuấn đi bộ gần 4km ra điểm tập kết để được nhận phần hỗ trợ thiên tai của một đơn vị từ thiện về trao, trong cái nắng cháy da của những ngày tháng 5. Chẳng nề hà xa xôi hay nắng nóng, gương mặt khắc khổ vì cháy sạm của ông Tuấn cũng như 60 hộ dân nghèo của 2 xã Nguyễn Phích và Khánh An, rạng ngời khi được nhận quà. Tiền mặt, gạo, bình nước uống và các nhu yếu phẩm khác, tính chung trị giá 1 triệu đồng. Con số này là khá lớn đối với người dân nghèo nơi xứ rừng U Minh, càng giá trị hơn khi trong cái khó khăn chồng chất giữa mùa khô hạn khắc nghiệt.

Ông Phan Mộng Thành, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho biết, trước thiệt hại nặng nề của người dân Cà Mau do hạn, mặn, đã qua có nhiều tổ chức, đơn vị đến Cà Mau hỗ trợ bồn nước, lương thực, giúp người dân vượt qua những khó khăn trước mắt cũng như lâu dài. Và mới đây, Chủ tịch Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cũng đã ra lời kêu gọi các tổ chức, đơn vị, cá nhân hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn do thiên tai, trong đó có bà con bị thiệt hại từ ảnh hưởng của El Nino ở Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Cà Mau. Đến Cà Mau trao hỗ trợ cho địa phương 1,5 tỷ đồng, ông Trần Tấn Ngời - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh: “Đây là nghĩa tình, cũng như thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó giữa hai địa phương, nhân dân TP. Hồ Chí Minh với Cà Mau”.

Đến nay, tỉnh Cà Mau đã cấp phát miễn phí 450 bồn trữ nước với dung tích 1m3 nước/bồn cho hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách vùng đặc biệt khó khăn về nước, với kinh phí khoảng 1 tỷ đồng và tiếp tục cấp bồn chứa nước miễn phí, đưa tổng con số lên 1.450 bồn. Trên thực tế, con số điều tra có khoảng 14.472 hộ dân gặp khó khăn về nước sinh hoạt, trong đó có 8.037 hộ cần hỗ trợ nước sinh hoạt khẩn cấp, tỉnh tiến hành hỗ trợ 20 ngàn đồng/m3 dành cho mua nước, vận chuyển nước với định mức 40 lít nước sinh hoạt/người/ngày đối với hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách có điều kiện kinh tế khó khăn. Các địa phương trong tỉnh đang triển khai hỗ trợ lương thực cho 1.317 hộ với 5.379 khẩu có nguy cơ bị thiếu đói với định mức 30kg gạo/khẩu/2 tháng.

LỜI KẾT
Tình người trong hạn, mặn đã và đang được lan tỏa. Những quyết sách kịp thời trên thể hiện quan điểm không để một người dân nào phải đói do thiếu lương thực, khát do không có nước uống của tỉnh đang phát huy hiệu quả, mang lại những nụ cười, tạo dựng niềm tin và làm ấm lòng những người dân đang gặp khó trong cơn đại hạn. Về lâu về dài, người dân Cà Mau mong muốn các nhà khoa học đề ra giải pháp thích ứng trước tác động của biến đổi khí hậu và phải thực sự có hiệu quả; quyết tâm chính trị cao nhất, dành mọi ưu tiên về nguồn lực từ các cơ quan quản lý trong thực hiện các giải pháp công trình và phi công trình, nhằm giảm thiểu thiệt hại, không để tác động của biến đổi khí hậu tiếp tục trở thành những bài học đắt giá. “Đã qua, chúng ta chưa quan tâm đúng mức nên khi thiên tai xảy ra, đã gây thiệt hại khá lớn đến đời sống của người dân”, Thứ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng chỉ rõ và đề nghị nơi nào bức xúc thì phải làm trước, làm nhanh, bằng những giải pháp công trình, không phải chờ đợi.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn