Tai nạn giao thông do lỗi chủ quan tăng cao

“Những vụ tai nạn giao thông từ nghiêm trọng đến đặc biệt nghiêm trọng xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện. Trong đó, xảy ra tại khu vực quốc lộ chiếm hơn 44%, địa bàn nông thôn gần 38%”, ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, cho biết.

Theo đánh giá của ngành chức năng, tai nạn giao thông xảy ra đa phần là do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện.

Ngoài nguyên nhân do mật độ người, phương tiện tham gia giao thông tăng nhanh, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, một số nơi chưa thực sự chú trọng đến công tác bảo đảm trật tự ATGT... thì nguyên nhân chính vẫn do ý thức của người điều khiển phương tiện.

Người tham gia giao thông phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai làn đường, phần đường, lạng lách, đánh võng, qua đường không quan sát, không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng quy cách, vượt đèn đỏ, điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia... là những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông hiện nay, nhất là với đối tượng thanh thiếu niên.

Tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam, đoạn qua địa phận huyện Thới Bình có chiều dài khoảng 30km. Mặc dù đưa vào lưu thông cách đây không lâu nhưng trên mặt đường có nhiều vệt trắng ghi lại các vụ tai nạn, va chạm giao thông. Bà Lê Hồng Son, thị trấn Thới Bình, huyện Thới Bình: “Tai nạn giao thông xảy ra trên tuyến đường này đa phần là vào ban đêm, ở những khúc quanh. Ngay cả những đoạn có biển báo cũng thường xuyên xảy ra tai nạn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc chạy với tốc độ nhanh, khi xảy ra tình huống bất ngờ không thể xử lý là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ tai nạn trên tuyến đường này. Trung tá Nguyễn Văn Nguyên, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Công an huyện Thới Bình: “Tuyến đường Hành lang ven biển phía Nam hiện là điểm nóng về tai nạn giao thông. Việc không bật đèn tín hiệu khi qua đường, thêm vào đó phương tiện lưu thông trên tuyến đường này thường với tốc độ khá nhanh nên người điều khiển phương tiện mất kiểm soát, xảy ra tai nạn là điều khó tránh khỏi. Tình trạng này thường xuất hiện ở những nơi có ngã rẽ. Thậm chí là tự té ngã khi lên, xuống cầu vì tuyến đường này vẫn chưa hoàn thiện”.

Một trong những lỗi chủ quan phổ biến là điều khiển phương tiện khi đã uống rượu, bia. Theo thống kê, có trên 50% vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra liên quan đến lỗi này. Từ năm 2011 đến nay, qua tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã lập biên bản và xử lý gần 20.000 trường hợp vi phạm. Thông tin từ Ban ATGT tỉnh, tình trạng vi phạm nồng độ cồn đang từng bước được kiềm chế, nhưng con số vi phạm vẫn còn rất cao; đặc biệt, đối tượng vi phạm có cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn