Tai nạn giao thông khu vực nông thôn: Nguy cơ tiềm ẩn vẫn ở mức cao

Ông Nguyễn Thanh Bằng, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, cho biết tình hình tai nạn giao thông (TNGT) xảy ra ở khu vực nông thôn thời gian gần đây tuy có giảm, song nguy cơ tiềm ẩn vẫn ở mức cao, khi ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người điều khiển phương tiện còn nhiều hạn chế như hiện nay.

Tăng cường phối hợp trong tuần tra, kiểm soát là một trong những giải pháp được đặt ra trong kiềm chế tai nạn giao thông khu vực nông thôn.

Thời gian qua, trong nỗ lực xây dựng nông thôn mới của tỉnh, hạ tầng giao thông nông thôn phát triển nhanh, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn. Tuy nhiên, đi đôi với đó là tình hình TNGT trên địa bàn nông thôn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATGT cao. Ông Bằng cho biết, TNGT xảy ra ở khu vực nông thôn chiếm 29,3% và dự báo có chiều hướng tăng trong thời gian tới.

Theo đánh giá của Ban ATGT, nguyên nhân trước hết là do hiểu biết pháp luật về trật tự ATGT của người dân khu vực nông thôn còn hạn chế, tỷ lệ người vi phạm vẫn còn ở mức cao, nhất là người điều khiển xe mô tô, xe máy. Đường giao thông nông thôn mặc dù được mở rộng, nâng cấp, bê-tông hóa nhưng vẫn còn thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm ATGT; tầm nhìn tại các điểm giao cắt bị che khuất bởi nhà cửa, cây trồng. Nhận thức trách nhiệm của một số lãnh đạo chính quyền địa phương còn chưa đầy đủ, chưa huy động được các lực lượng bảo đảm trật tự ATGT khu vực nông thôn.

Ông Bằng cho biết thêm: Một trong những hạn chế lớn nhất hiện nay là công tác tuần tra, kiểm soát. Lực lượng cảnh sát giao thông cấp huyện thì không thể bao phủ được địa bàn cấp xã; trong khi đó, thẩm quyền xử lý của lực lượng công an xã rất hạn chế, không thể xử lý các lỗi như nồng độ cồn, vi phạm tốc độ... Khi không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng, lực lượng công an xã chỉ thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự ATGT theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; nếu phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì được xử phạt vi phạm hành chính những hành vi thuộc quyền xử phạt của mình. Trong trường hợp vượt quá thẩm quyền xử phạt thì phải lập biên bản vi phạm hành chính, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết.

Nhằm ngăn chặn TNGT gia tăng khu vực nông thôn, Ban ATGT tỉnh đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp quan trọng, như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác chấp hành pháp luật về trật tự ATGT; huy động các nguồn lực để phát triển hệ thống giao thông nông thôn, tăng cường biển báo và các điều kiện bảo đảm ATGT nông thôn; huy động các lực lượng tham gia bảo đảm trật tự ATGT, nòng cốt là lực lượng công an huyện, công an xã. Đồng thời, chỉ đạo kiện toàn Ban ATGT cấp xã, yêu cầu tổ chức ký cam kết giữa Trưởng ban ATGT xã về bảo đảm ATGT trên từng địa bàn. Huy động vai trò của các tổ tự quản ATGT để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện pháp luật về trật tự ATGT...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn