Tân Lộc “chạy nước rút” về đích nông thôn mới

Tân Lộc là xã được huyện Thới Bình chọn làm xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) trong năm nay. Khởi đầu với 5 tiêu chí vào năm 2010, đến cuối năm 2016, xã thực hiện đạt 18/19 tiêu chí. Tuy nhiên, theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020, Tân Lộc chỉ đạt 14/19 tiêu chí. Vì thế, Tân Lộc quyết tâm, dồn sức thực hiện các tiêu chí còn lại, phấn đấu đạt NTM đúng kế hoạch đề ra.

Vợ chồng ông Quyền chăm sóc cây xanh xung quanh nhà.

Với quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền địa phương, qua 6 năm xây dựng NTM, xã Tân Lộc đạt nhiều thành quả. Kinh tế ngày càng phát triển, diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống nhân dân không ngừng được nâng cao. Trong đổi thay tích cực đó có sự đóng góp không nhỏ của nhiều cán bộ và người dân.

Ông Nguyễn Tấn Võ, Bí thư Chi bộ Ấp 6 là một điển hình. Tận tụy, hết lòng với công tác, ông Võ lãnh đạo ấp thực hiện hiệu quả các phong trào. Đặc biệt là trong xây dựng NTM, ông đặt tâm huyết và có nhiều cách làm hay trong vận động, tạo sự đồng thuận trong dân chung tay thực hiện các công trình giao thông nông thôn, vệ sinh môi trường, làm hàng rào, tích cực lao động sản xuất cải thiện thu nhập... Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của ấp đạt gần 35 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ gia đình đạt chuẩn văn hóa chiếm gần 95%.

Không chỉ là nông dân sản xuất giỏi, gia đình đạt chuẩn văn hóa tiêu biểu nhiều năm, ông Hồ Văn Quyền (Ấp 4) còn có nhiều thành tích trong xây dựng NTM. Xây dựng và trang trí cảnh quan ngôi nhà sạch đẹp, gia đình ông Quyền vinh dự được biểu dương hộ gia đình có phong cảnh xanh - sạch - đẹp cấp tỉnh. Nhận thức rằng xây dựng NTM là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, gia đình ông Quyền hỗ trợ trên 100 triệu đồng làm tuyến đường nông thôn tại xóm có chiều dài gần 2.000m, với hơn 20 hộ dân sinh sống trên tuyến, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và học sinh đi lại, giao thương; đồng thời vận động bà con trồng hoa kiểng, làm hàng rào, thu gom rác, xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu sáng - xanh - sạch - đẹp. Vào những dịp lễ, tết, ông còn quyên góp hỗ trợ gạo cho người nghèo, với hơn 8 tấn gạo.

Tuy được sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân và quyết tâm của cán bộ, đảng viên, nhưng Tân Lộc vẫn đang gặp một số khó khăn khi chặng đường đạt chuẩn đang rất gần. 5 tiêu chí rớt chuẩn đang được xã thực hiện đồng bộ, theo lộ trình và phương án cụ thể, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí này vào cuối Quý II, đầu Quý III. Trong đó, tiêu chí giao thông, địa phương tranh thủ nguồn vốn tiếp tục nâng cấp, mở rộng và xây mới các trục lộ; tiêu chí tổ chức sản xuất, xã đã hoàn thành quy trình phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh thành lập và đi vào hoạt động hợp tác xã. Với nhiều giải pháp vận động thu dần từng tháng, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế dự kiến đạt trên 85% vào đầu tháng 6. Tiêu chí giảm nghèo, xã chủ động rà soát thực tế từng hộ để hỗ trợ kịp thời về vốn, tư liệu sản xuất, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho hộ nghèo nâng cao thu nhập. Trường THCS Tân Lộc đang được đầu tư xây dựng, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5, xã sẽ đạt chuẩn về tiêu chí trường học.

Ông Nguyễn Văn Toàn, Chủ tịch UBND xã: “Với sự chỉ đạo kỳ quyết và sự hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân, thì khoảng cuối tháng 6 hoặc đầu Quý III, tất cả tiêu chí của xã còn đang vướng sẽ kịp hoàn thành”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn