Tân Thuận: Cần nguồn lực để phát triển bền vững

Xã Tân Thuận (huyện Đầm Dơi) không chỉ gặp khó khi đến thời điểm này là địa phương duy nhất của tỉnh chưa có đường ô tô về trung tâm, mà trước áp lực từ sự tác động của biến đổi khí hậu, tình trạng sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển ở đây đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất, cũng như sự phát triển bền vững.

Nhà ở ven sông của cư dân Tân Thuận đang bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Nhà ở ven sông của cư dân Tân Thuận đang bị sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Dự án đầu tư xây dựng kè tại cửa biển Gành Hào bảo vệ đất, rừng thuộc xã Tân Thuận có tổng mức đầu tư gần 250 tỷ đồng từ ngân sách Trung ương và đã hoàn thành 1.230m. Đây là hệ thống kè theo hình thức 2 hàng cọc ly tâm song song được tỉnh triển khai thí điểm tại Đất Mũi cũng như tại những tuyến kè khẩn cấp trên vùng biển Tây.

Kè bảo vệ đất, rừng chưa đầu tư hoàn thiện nên tình trạng sạt lở tại xã Tân Thuận vẫn diễn ra với mức độ ngày càng lan rộng.Kè bảo vệ đất, rừng chưa đầu tư hoàn thiện nên tình trạng sạt lở tại xã Tân Thuận vẫn diễn ra với mức độ ngày càng lan rộng.

Tuy nhiên điều bất thường là qua thời gian dài nhưng phía trong kè không giữ được lượng phù sa cần thiết để tạo bãi, khôi phục lại đai rừng phòng hộ. Và một trong những nguyên nhân là do hệ thống kè chưa được xây dựng khép kín nên ít nhiều làm giảm lượng phù sa bồi lắng, mà đây lại là vùng biển Đông, ngay tại cửa Gành Hào có tốc độ dòng chảy mạnh, liên tục.

Dù đã triển khai hệ thống kè bảo vệ khu dân cư, nhưng công trình vẫn bị dịch chuyển ra lòng sông. Không những mất tác dụng mà còn gây khó khăn cho cuộc sống của người dân. Dù đã triển khai hệ thống kè bảo vệ khu dân cư, nhưng công trình vẫn bị dịch chuyển ra lòng sông. Không những mất tác dụng mà còn gây khó khăn cho cuộc sống của người dân.

Đối với trên 500m kè bảo vệ khẩn cấp khu dân cư với 50 hộ dân, khi mới xây dựng đã xảy ra sạt lở, hàng cọc dịch chuyển ra lòng sông, kể cả bờ Nam lẫn bờ Bắc kênh Nông Trường (ấp Lưu Hoa Thanh), từ giữa năm 2016. Qua nhiều năm, nhiều đoàn cán bộ, cơ quan chuyên môn khảo sát, tuy nhiên đến giờ sự cố trên vẫn chưa được khắc phục, dự án không được tiếp tục triển khai, ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống của cư dân tại đây.

Tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân, nhất là những cư dân ven sông, ven biển như ở Tân Thuận.Tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, nước biển dâng đang ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống của người dân, nhất là những cư dân ven sông, ven biển như ở Tân Thuận.

Sau nhiều năm xây dựng kè với mục tiêu tạo bãi khôi phục đai rừng phòng hộ, tuy nhiên hệ thống kè tại đây chưa đạt được mục tiêu.Sau nhiều năm xây dựng kè với mục tiêu tạo bãi khôi phục đai rừng phòng hộ, tuy nhiên hệ thống kè tại đây chưa đạt được mục tiêu.

Ông Dương Hết Hồn, Chủ tịch UBND xã cho biết, chính điều kiện chia cắt và sạt lở mà kinh tế địa phương chưa ổn định, mọi hoạt động và nguồn lực phần lớn tập trung cho phòng ngừa và khắc phục những sự cố. Tân Thuận đang rất cần có sự quan tâm đặc biệt, ưu tiên trong thực hiện các dự án mang tính khẩn cấp, để kinh tế- xã hội của xã không tụt hậu quá xa so với các địa phương trong tỉnh, nhất là với thị trấn Gành Hào (tỉnh Bạc Liêu) dù chỉ cách nhau một con sông.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn