Tăng 100% số người chết do tai nạn giao thông

Cà Mau là một trong 4 địa phương có số người chết do tai nạn giao thông (TNGT) tăng 100% trong những tháng đầu năm 2018. Để kiềm chế TNGT xuống mức thấp nhất, thời gian tới, đòi hỏi địa phương cần có những giải pháp căn cơ, quyết liệt hơn.

Theo thống kê của Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cà Mau, 6 tháng đầu năm 2018, toàn tỉnh xảy ra 29 vụ TNGT, làm chết 18 người và bị thương 35 người. So với cùng kỳ năm 2017 giảm 11 vụ, tăng 9 người chết, giảm 38 người bị thương. Trong đó, TNGT đường bộ xảy ra 26 vụ, chết 15 người và 35 người bị thương. Đã có 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Tân Bằng (huyện Thới Bình), làm chết 3 người và bị thương 1 người. Đối với đường thủy, trong thời gian này đã xảy ra 3 vụ, làm chết 3 người.

Các vụ TNGT trên đều do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vượt quá tốc độ; vi phạm quy tắc tránh vượt, chuyển hướng sai quy định, vi phạm phần đường, làn đường; sử dụng bia, rượu quá nồng độ cho phép khi tham gia giao thông…

Theo Ban ATGT tỉnh, đã qua, công tác đảm bảo ATGT trên địa bàn gặp không ít khó khăn. Đây được xem là những rào cản, tác động lớn, dẫn đến tình hình TNGT có nhiều diễn biến phức tạp; nếu không có những giải pháp hữu hiệu hơn thì rất khó kiềm chế trong thời gian tới.

Tình trạng họp chợ, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên phần đất đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn diễn ra.

Hơn 55% số vụ TNGT xảy ra trên tuyến quốc lộ, liên quan trực tiếp đến ý thức người điều khiển phương tiện, điển hình là vi phạm nồng độ cồn, phần đường, làn đường. Thêm vào đó là trình độ, kỹ năng điều khiển phương tiện của người tham giao thông còn thấp. Đặc biệt là hạn chế về ý thức trong hoạt động kinh doanh vận tải, nên tình trạng “xe dù”, bến “cóc” vẫn lén lút hoạt động.

Một số đơn vị, địa phương chưa thực sự quan tâm, vào cuộc chỉ đạo, điều hành đảm bảo trật tự ATGT. Điển hình là đến nay các địa phương chưa xử lý xong các trường hợp vi phạm hành lang ATGT đường bộ trên phần đất đã đền bù, giải phóng mặt bằng; xe hợp đồng trá hình, “xe dù”, “bến cóc” vẫn còn hoạt động trên một số địa bàn.

Công tác giải tỏa vật chướng ngại trên các tuyến sông chưa được quan tâm, việc triển khai thực hiện còn nặng về hình thức, phong trào; hiệu quả chưa cao, chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa các địa phương trong giải tỏa vật chướng ngại đối với địa bàn giáp ranh.

Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về ATGT tuy được tăng cường nhưng chưa bao quát được địa bàn; chưa phân tích đúng đối tượng, thời điểm vi phạm, dẫn đến hiệu quả không cao, chưa phòng ngừa được TNGT. Công tác xử lý vi phạm ATGT khu vực nông thôn còn buông lỏng, tình trạng chở quá số người quy định, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm (MBH) có chiều hướng gia tăng.

Hiện nay, vận tải hàng hóa bằng đường thủy vi phạm về tải trọng khá nhiều, nhưng chưa có chế tài đủ sức răn đe. Thậm chí là chưa có nơi để bốc dỡ, hạ tải hàng hóa trên phương tiện vi phạm. Mặt khác chưa có quy định tạm giữ phương tiện thủy vi phạm (nơi tạm giữ phương tiện, phí lưu kho tạm giữ), nên gặp khó khăn trong quá trình xử lý vi phạm.

Trước thực tế trên, Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường nhiều biện pháp nhằm giảm TNGT trong thời gian tới: Nhân rộng các mô hình về trật tự ATGT hoạt động hiệu quả; tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa trong các trường học, khu vực nông thôn. Trước mắt, sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai có hiệu quả Chương trình trao tặng MBH cho học sinh năm học 2018 - 2019; chương trình trao tặng MBH cho học sinh đi học bằng xe đạp do Công ty TNHH Sản xuất thương mại MAFA Việt Nam tài trợ; chương trình tuyên truyền, vận động người đi trên phương tiện thủy mặc áo phao, sử dụng dụng cụ cứu sinh do Ủy ban ATGT Quốc gia hỗ trợ...
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn