Tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân

Hòa trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đang các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, tuần qua, các đồng chí nguyên Trưởng, Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy qua các thời kỳ đã có buổi họp mặt ấm áp, cùng ôn lại truyền thống hào hùng, vẻ vang công tác dân vận của Đảng trong quá trình hình thành và phát triển. Buổi họp mặt và tọa đàm ý nghĩa này do Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10/1930 - 15/10/2015).

Tại buổi họp mặt, nhiều cá nhân, tập thể được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Dân vận” của Ban Dân vận Trung ương. Ảnh: Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Trịnh Minh Thành trao Kỷ niệm chương cho các cá nhân.

Nhìn lại chặng đường 85 năm, trải qua các thời kỳ cách mạng, Đảng ta luôn đặt công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, thể hiện mối quan hệ khắng khít giữa Đảng với nhân dân, tạo thành sức mạnh to lớn chiến thắng kẻ thù, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong mỗi giai đoạn lịch sử cách mạng, công tác dân vận có phương thức, nội dung khác nhau nhưng đều nhằm mục tiêu vận động tất cả các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào cách mạng, thi đua yêu nước, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, củng cố và tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng với nhân dân.

2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc vinh dự được nhận Bằng khen của Ban Dân vận Trung ương. Ảnh: Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Nguyễn Hoàng Thám trao bằng khen cho các cá nhân và đại diện tập thể.

Công tác dân vận của tỉnh nhà trong thời gian qua được tăng cường, đổi mới, hướng về cơ sở. Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện công tác dân vận, tập trung giải quyết có trọng tâm, trọng điểm về những vấn đề bức thiết, liên quan đến đời sống nhân dân, gắn với việc đề ra những chính sách, giải pháp thiết thực, hiệu quả, mở rộng dân chủ, dựa vào dân để xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Bám sát sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, cùng với việc phát huy nội lực, tinh thần năng động sáng tạo, vượt mọi khó khăn, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Ban Dân vận các huyện, thành ủy đã thực hiện tốt chức năng tham mưu, định hướng, kiểm tra, đôn đốc các nhiệm vụ công tác dân vận, phát huy vai trò là trung tâm phối hợp với các sở, ban, ngành, MTTQ và các đoàn thể trong việc tham mưu triển khai có hiệu quả nhiều nhiệm vụ quan trọng, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Phạm Bạch Đằng trao Bằng khen cho TP. Cà Mau, đơn vị đoạt giải Nhất Hội thi Cán bộ “Dân vận khéo” được tổ chức nhân kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Các phong trào hành động cách mạng của quần chúng ngày càng được đẩy mạnh. Nổi bật là phong trào thi đua “Dân vận khéo”, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; phát triển sản xuất, giảm nghèo; xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng nông thôn mới… đã huy động được nguồn lực to lớn của các tầng lớp nhân dân đầu tư cho phát triển. Đã qua, xuất hiện nhiều mô hình điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm sau cao hơn năm trước, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống, đời sống nhân dân được cải thiện, an ninh chính trị cơ bản được giữ vững.

Quyền làm chủ của nhân dân từng bước được phát huy, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong nội bộ nhân dân được khơi dậy; ngày càng có nhiều người tự giác hiến đất, đóng góp tiền của xây dựng nhiều công trình phúc lợi xã hội, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo, gia đình chính sách khó khăn.

Công tác dân vận của lực lượng vũ trang có sự đổi mới và đạt nhiều kết quả, góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Ảnh: Tiểu phẩm dự thi của đơn vị Công an tỉnh tại Hội thi Cán bộ“Dân vận khéo”.

Phong cách làm việc của cán bộ ngày càng sát dân, các cấp chính quyền ngày càng chăm lo phục vụ đời sống nhân dân, mối quan hệ và lòng tin giữa dân với Đảng được củng cố, tạo được sinh khí phấn khởi, tin tưởng trong nhân dân.

Phát biểu tại buổi họp mặt, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Trịnh Minh Thành nhấn mạnh: “Các cấp ủy tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác dân vận, đổi mới theo hướng dân chủ, sâu sát cơ sở và nhân dân, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo các vấn đề dân sinh, thực hiện tốt các chính sách về an sinh xã hội. Thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, những vấn đề liên quan đến dân sinh đều được thực hiện theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; đoàn kết toàn dân tộc ngày càng được củng cố và tăng cường. Hiệu quả, chất lượng hoạt động công tác Dân vận nâng cao, cơ bản làm tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy trong việc tổ chức, vận động, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân chấp hành và thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước”.

Tại buổi tọa đàm, ôn lại truyền thống về công tác dân vận, nguyên Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Trần Tự Kinh: “Công tác dân vận là phải vừa tuyên truyền vừa vận động, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để kịp thời phản ánh, đề xuất nhằm kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân. Các đoàn thể, hội quần chúng phải được đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường cả về số lượng và chất lượng để phục vụ tốt cho công tác dân vận”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn