Tăng cường phòng chống dịch cúm gia cầm

Cùng với các địa phương, TP. Cà Mau đang chủ động tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm, trong thời điểm tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Công tác tiêm phòng được chú trọng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản thành phố đã xây dựng kế hoạch ra quân phun xịt tiêu độc, khử trùng trên địa bàn các xã, phường; tập trung khử trùng chuồng trại đối với các hộ chăn nuôi và phun xịt tại các điểm chợ mua bán gia cầm sống và các điểm bán trứng gia cầm: Phường 2, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8; định kỳ 2 lần/tuần.

Các xã, phường tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh đến địa bàn ấp và hộ chăn nuôi, nhằm phát hiện sớm, báo cáo kịp thời, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm và áp dụng đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm tái phát, dịch bệnh ở gia súc theo hướng dẫn của ngành Thú y và chủ động xử lý các tình huống khi có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Bà Tô Nguyệt Tiên, Trưởng trạm Thú y, TP. Cà Mau cho biết đã chỉ đạo các cán bộ thú y cơ sở từng xã, phường tiếp tục phun xịt tại các điểm “nóng” tập trung nhiều gia súc, gia cầm và những nơi chăn nuôi nhỏ lẻ. Những hộ nào chưa vệ sinh chuồng trại trước khi xịt thì cán bộ thú y sẽ cấp phát thuốc, hướng dẫn cho các hộ dân tự phun xịt.

Cán bộ thú y phun thuốc sát trùng trên đàn gia cầm.

Hiện, tổng đàn gia cầm trên địa bàn TP. Cà Mau là 95 ngàn con, gia súc là 21 ngàn con, tập trung nhiều nhất ở các xã: An Xuyên, Lý Văn Lâm và phường Tân Xuyên. Tình hình chăn nuôi tương đối ổn định, không có dịch bệnh xảy ra. Tuy nhiên, khoảng hơn một tháng nay, tại một số hộ nuôi nhỏ lẻ, gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Thêm vào đó, dịch cúm gia cầm đang bùng phát ở một số tỉnh, gây tâm lý lo lắng cho người nuôi. Cán bộ thú y cơ sở xã An Xuyên cho biết, trước tình hình cúm gia cầm, bà con chăn nuôi nên đăng ký để đàn gia cầm được tiêm phòng đầy đủ và xịt thuốc sát trùng định kỳ. Khi có dịch bệnh xảy ra, phải báo ngay với chính quyền địa phương, thú y xã.

Có thu nhập khá từ chăn nuôi, ông Đinh Xuân Trường (ấp Tân Hiệp, xã An Xuyên) hiện có đàn gà nòi lai 700 con, ngoài ra còn nuôi heo, vịt. Sau khi nghe thông tin trên báo, đài về tình hình dịch cúm gia cầm, bản thân ông rất lo lắng, từ khi được cán bộ thú y đến phun xịt thuốc trên đàn gia cầm nuôi, ông Trường và những hộ lân cận rất yên tâm. Ông Trường nhận thức được rằng: “Đối với dịch cúm gia cầm, biện pháp tốt nhất là chủ động phòng ngừa”.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, bác sĩ Lê Ngọc Định: “Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ tăng cường truyền thông các kiến thức về dịch cúm gia cầm tại cơ sở; phối hợp với cơ quan thú y tại các địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra. Phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra việc vận chuyển, mua bán gia cầm sống trên địa bàn. Đối với người chăn nuôi, cần có ý thức tự giác trong tiêm phòng vắc-xin cho đàn gia cầm; cần phải khai báo cụ thể khi phát hiện ổ dịch và triệu chứng bất thường của gia súc, gia cầm”.

Bác sĩ Lê Ngọc Định khuyến cáo: Nên hạn chế tiếp xúc với gia cầm khi không cần thiết; không vứt gia cầm bệnh, gia cầm chết ra nơi công cộng, trong vườn, trên sông rạch… Thận trọng khi giết mổ hay tiếp xúc với gia cầm. Rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc, xử lý gia cầm hoặc sản phẩm gia cầm: Thịt và trứng. Chỉ sử dụng gia cầm có đóng dấu kiểm dịch; nấu thịt gia cầm chín kỹ. Khi có ca bệnh, cần thông báo đến trạm y tế địa phương để có biện pháp phòng chống kịp thời.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn