Tạo sức lan tỏa từ phong trào học và làm theo Bác

Cán bộ, hội viên Hội Phụ nữ xã Biển Bạch Đông huyện Thới Bình xây dựng được nhiều phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Đặc biệt, có những hoạt động đã đi vào nền nếp, tạo sức lan tỏa rộng lớn trong cộng đồng dân cư.

LAN TỎA TINH THẦN TƯƠNG THÂN TƯƠNG ÁI

Chị Trần Cẩm Đạt, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã: “Học Bác về tinh thần tương thân tương ái, Hội luôn đặc biệt quan tâm công tác giúp hội viên nghèo vươn lên. Hàng năm đều tổ chức khảo sát các trường hợp phụ nữ nghèo để có biện pháp trợ giúp phù hợp: Tư vấn về kỹ thuật, tạo vốn, hỗ trợ ngày công, hướng dẫn cách thức quản lý kinh tế gia đình... Từ các hoạt động trên, các cấp Hội đã giúp nhiều chị em vươn lên, góp phần vào công tác giảm nghèo tại địa phương”.

Trong năm qua, Hội duy trì được 12 tổ tiết kiệm với 465 thành viên, tiết kiệm số tiền 547 triệu đồng, giúp 134 chị có hoàn cảnh khó khăn vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Các chi, tổ hội phân công cán bộ Hội, hội viên khá, giàu giúp hội viên nghèo, trong năm có 60 hội viên nghèo được giúp đỡ bằng các hình thức: Cho mượn vốn làm ăn, hỗ trợ con giống, tư vấn, định hướng mô hình sản xuất phù hợp... Điển hình, Chi hội ấp Phước Hòa hơn 3 năm qua duy trì tốt và hiệu quả mô hình Dân vận khéo “Chung một tấm lòng”, với hình thức vận động các hộ khá giàu trong ấp, các mạnh thường quân góp tiền hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã, huyện; đến nay đã tiếp sức cho khoảng 70 hộ nghèo khó, bệnh tật vươn lên trong cuộc sống, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ 19 - 40 triệu đồng. Như trường hợp gia đình cô Trần Thị Mơ, ấp Phước Hòa, thuộc diện hộ nghèo, không đất sản xuất, được Chi hội Phụ nữ ấp chọn hỗ trợ 19 triệu đồng từ mô hình “Chung một tấm lòng”, cùng với tiền tích lũy của gia đình và sự siêng năng lao động, sau 1 năm nhận được hỗ trợ, gia đình cô Mơ đã thoát nghèo, sản xuất ổn định.

Nhờ được hỗ trợ vốn “Chung một tấm lòng”, gia đình cô Mơ (thứ 3 từ trái sang) đã vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

THI ĐUA LAO ĐỘNG SẢN XUẤT, THỰC HÀNH TIẾT KIỆM

Một trong những hoạt động nổi bật nữa trong việc học Bác của phụ nữ xã Biển Bạch Đông là phong trào thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm.

Minh chứng là từ hoạt động hiệu quả của Tổ hợp tác đan mê bồ tại ấp Lê Giáo, với 25 thành viên tham gia. Cuối năm 2015, Tổ hợp tác được Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam hỗ trợ 165 triệu đồng để đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại, nhằm góp phần hạn chế các giai đoạn thủ công, tăng năng suất, hiệu quả trong sản xuất. Hiện nay, bình quân thu nhập của mỗi thành viên từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, đầu ra mê bồ ổn định, xuất bán cả trong, ngoài tỉnh và nước ngoài. Chị Nguyễn Thị Út, Chủ nhiệm Tổ hợp tác: “Ngoài chị em trong tổ, Tổ hợp tác còn giúp tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hội viên phụ nữ trong ấp. Những năm gần đây, Tổ hợp tác được cấp trên quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện để phát triển, nâng cao thu nhập cho chị em”. Ngoài ra, còn có Chi hội Phụ nữ ấp Quyền Thiện duy trì hiệu quả mô hình bó chổi bông sậy, với 13 hội viên tham gia, thu nhập 1 - 2 triệu đồng/tháng/người.

Hội Phụ nữ xã Biển Bạch Đông phát động trong chị em hội viên thực hành tiết kiệm theo gương Bác, nhân rộng mô hình ủ rác làm phân hữu cơ, thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”, phát động trồng vườn rau sạch. Vườn rau sạch của chị Nguyễn Thị Lời (ấp Phước Hòa) có diện tích khoảng 200m2, không chỉ tạo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn, mà còn giúp gia đình có thêm thu nhập từ 50 -100 ngàn đồng/ngày.

Anh Trần Trường Giang, Phó Bí thư Đảng ủy xã: “Những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã duy trì thực hiện nhiều mô hình học tập Bác rất hay, mang lại hiệu quả thiết thực, như: “Chi hội phụ nữ văn minh trong việc cưới, việc tang”, phụ nữ chung tay xây dựng nếp sống văn minh; hũ gạo tình thương; tuần lễ vàng tiết kiệm; tiết kiệm trong sử dụng điện, nước; mô hình Dân vận khéo “Chung một tấm lòng”..., góp phần vào công tác giảm nghèo, là nhân tố thúc đẩy các ngành, đoàn thể ở địa phương thi đua thực hiện các phong trào học tập và làm theo Bác”.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn