Tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu

Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), thực hiện hải quan điện tử nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), là hoạt động nổi bật của Cục Hải quan Cà Mau trong nhiều năm qua.

Giữa Cục Hải quan tỉnh và doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh, chủ yếu được trao đổi qua mạng Internet.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ và phát triển DN, công tác CCHC… những năm qua, Cục Hải quan đã triển khai thực hiện nhiều nội dung, hướng đến mục tiêu đẩy mạnh CCHC, minh bạch và đơn giản thủ tục, tạo thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn. Ông Lâm Văn Thời, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh: “Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc, lãnh đạo các phòng, đội, chi cục triển khai thực hiện nghiêm túc và toàn diện các nhiệm vụ trọng tâm về công tác CCHC, như: Công khai, niêm yết các quy định, quy trình giải quyết công việc, quy trình thủ tục hải quan; công khai bộ thủ tục hành chính; công khai ngân sách, tài chính; công khai báo cáo kiểm toán; công khai việc tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, công chức... Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi và sự hài lòng cho DN trong quá trình thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu”.

Chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa Chi cục Hải quan Hòa Trung, khi ấy đã hơn 9 giờ, quan sát và chờ đợi để được gặp DN đến đây làm các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu để phỏng vấn, nhưng rất hiếm người đến. Lý giải về “hiện tượng” này, ông Cao Văn Miên, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Hòa Trung: “Từ năm 2014 đến nay, đơn vị đã triển khai mô hình Hệ thống công nghệ thông tin nghiệp vụ Hải quan VNACCS/VCIS, cùng hệ thống các chương trình vệ tinh theo phương thức quản lý hiện đại, tập trung. Theo đó, việc thực hiện các thủ tục giữa Chi cục Hải quan với DN, như: Thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất, nhập khẩu thương mại; thủ tục kiểm tra và xác nhận hàng hóa nhập khẩu; thu nộp tiền thuế… chủ yếu thực hiện qua mạng Internet, diễn ra trong vòng vài phút là hoàn thiện thủ tục, DN không cần phải đến Chi cục. Vì thế, rất hiếm DN đến trực tiếp bộ phận một cửa trao đổi, làm việc như trước đây”.

Thông tin từ Cục Hải quan, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có khoảng 30 DN có hoạt động xuất nhập khẩu. Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin không chỉ góp phần trong giải quyết thủ tục hành chính, được DN hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đánh giá cao, mà còn phục vụ đắc lực cho công tác quản lý, nhất là giảm tải báo cáo, góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện cho DN…

Ngoài hệ thống VNACCS/VCIS, ngành Hải quan tỉnh còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cán bộ, trong tất cả các khâu nghiệp vụ hải quan và thực hiện thu thuế qua ngân hàng thương mại (hệ thống V5; hệ thống EDOCCUSTOMS; hệ thống GTT02; hệ thống RISKMAN…), đề xuất kết nối mạng VIC để trao đổi dữ liệu văn bản điện tử giữa Hải quan tỉnh với các địa phương. Website của Cục Hải quan tỉnh cũng đã đăng tải kịp thời các văn bản liên quan đến chính sách, thủ tục hải quan để DN tham khảo, tiếp thu.

Ngoài ra, Cục Hải quan tỉnh còn tổ chức định kỳ hội nghị đối thoại với DN. Tăng cường đối thoại với DN, đẩy mạnh công tác tham vấn trọng điểm Hải quan - DN và các bên đối tác; tuyên truyền, giải đáp vướng mắc của DN thông qua chuyên mục “Tư vấn thủ tục Hải quan qua mạng” trên website nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thủ tục hải quan, bảo đảm việc tuân thủ chính sách, pháp luật…

Ông Lâm Văn Thời thông tin thêm: “Từ nay đến cuối năm, đơn vị tiếp tục thực hiện tốt Chương trình hành động số 12 của Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh về việc thực hiện Chỉ thị 02 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vê công tác cải cách thủ tục hành chính. Thành lập nhóm hoạt động đổi mới nguồn nhân lực Hải quan tỉnh dựa trên vị trí việc làm giai đoạn 2016 - 2020. Tiếp tục thực hiện quy trình ISO và triển khai cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN; thực hiện tốt công tác đối thoại Hải quan - DN… Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác của ngành nói chung và công tác cải cách thủ tục hành chính nói riêng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn