Tập trung nâng chất xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vượt qua nhiều khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Đầm Dơi đã từng bước xây dựng bộ mặt nông thôn huyện ngày thêm khởi sắc. Đó là kết quả của những chủ trương đúng đắn, hợp lòng dân, trong đó có Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Trường Tiểu học Tân Dân (xã Tân Dân) đạt chuẩn Quốc gia khá sớm, nay đã xuống cấp, rớt chuẩn, cần nguồn kinh phí sửa chữa, nâng cấp để đạt chuẩn theo quy định.

Từ năm 2014 đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện có 3 xã về đích NTM. Tiếp tục duy trì và phát huy thành tích đạt được, hiện nay, huyện đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương đã đạt chuẩn tiếp tục nâng chất để đạt theo chuẩn mới, đồng thời tiếp tục chỉ đạo và chung sức giúp xã Tân Trung tháo gỡ khó khăn, phấn đấu đưa xã về đích trong năm nay.

Ông Nguyễn Quốc Thống, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, cho biết: “Thời gian qua, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm, mô hình, phong trào hay để hoàn thành các tiêu chí: Cổng an ninh trật tự; tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; tuyến dân cư kiểu mẫu; mô hình “5 không, 3 sạch”; phát động các phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi; mỗi xã hàng năm phải có đăng ký và thực hiện mô hình sản xuất kinh tế hiệu quả gắn với xây dựng NTM…”.

Năm 2018, xã Tân Dân trích 600 triệu đồng (từ 1 tỷ đồng tiền thưởng công trình nông thôn mới) để đầu tư xây dựng mới và sửa chữa lộ giao thông nông thôn.

Sau hơn 7 năm xây dựng NTM ở huyện Đầm Dơi, đã thu hút sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình, hưởng ứng của người dân. Hạ tầng nông thôn được đầu tư nâng cấp, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Đến nay, huyện đã có 3 xã đạt chuẩn: Tân Dân, Tạ An Khương Nam và Tạ An Khương. Các xã còn lại số tiêu chí bình quân đạt 12,47 tiêu chí/xã.

Từ đầu năm đến nay, huyện tập trung chỉ đạo và phấn đấu để xã Tân Trung đạt chuẩn vào cuối năm nay. Các xã: Tân Dân, Tạ An Khương Nam, Tạ An Khương đã đạt chuẩn, thì đề ra giải pháp để vừa nâng chất các tiêu chí đã đạt, vừa thực hiện hiệu quả những tiêu chí hụt chuẩn theo quy định mới.

Theo kết quả rà soát của các địa phương, hiện Tân Dân có 3 tiêu chí rớt chuẩn (tổ chức sản xuất; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm); Tạ An Khương Nam rớt 4 tiêu chí (cơ sở hạ tầng nông thôn; y tế; trường học và giao thông); xã Tạ An Khương rớt tiêu chí cơ sở hạ tầng nông thôn.

Mô hình nuôi chồn hương của ông Nguyễn Văn On (ấp Tân Thành A, xã Tân Dân).

Ông Võ Như Toại, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dân: “Hiện nay, trên địa bàn xã có 3 tiêu chí rớt chuẩn. Đối với tiêu chí y tế, hiện xã còn vướng tiêu chí Bảo hiểm y tế đạt khoảng 80% (quy định 85%), xã đang tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể ra sức vận động nhân dân, tranh thủ các chương trình hùn vốn, hỗ trợ vốn giúp hội viên mua Bảo hiểm y tế để sớm đạt chuẩn tiêu chí này. Đối với tiêu chí tổ chức sản xuất, xã đã thành lập hợp tác xã, thành viên hoạt động có hiệu quả, song chưa kết nối được với doanh nghiệp để tìm đầu ra ổn định cho người dân. Vấn đề này đang là khó khăn chung. Đối với tiêu chí môi trường, xã tiếp tục chỉ đạo các ngành, đoàn thể, vận động nhân dân chung tay bảo vệ môi trường, trồng hàng rào cây xanh, nhân rộng những mô hình, tuyến đường nông thôn “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Đặc biệt, riêng năm nay, xã đã trích 600 triệu đồng (từ số tiền thưởng công trình nông thôn mới 1 tỷ đồng) để đầu tư xây dựng mới và sửa chữa lộ giao thông nông thôn, cùng với số tiền 400 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của tỉnh hỗ trợ địa phương đầu tư xây dựng cầu giao thông nông thôn trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân đi lại, sinh hoạt và giao thương mua bán”.

Đối với Tân Trung, xã được huyện chọn làm xã điểm về đích NTM trong năm nay, cũng đang gấp rút, tập trung các giải pháp phấn đấu về đích theo lộ trình. Ông Lê Văn Chuộng, Chủ tịch UBND xã Tân Trung: “Hiện nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí, các tiêu chí còn lại chưa đạt gồm: Môi trường, điện, y tế; cơ sở vật chất văn hóa; hộ nghèo; xây dựng hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên, chính quyền địa phương cùng với nhân dân đã nỗ lực hết mình cho công tác này, tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vướng phải những khó khăn nhất định, nhất là vấn đề môi trường; đầu tư điện lưới quốc gia; kinh phí đầu tư tiêu chí giao thông… Rất cần sự quan tâm, giúp sức của các ngành có liên quan, để xã sớm về đích đúng lộ trình”.

Xây dựng NTM là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, lâu dài, gắn với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình hoàn thiện và nâng chất 19 tiêu chí, Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM ở Đầm Dơi sẽ có thêm những bước tiến nổi bật, đưa diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới, văn minh. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí theo chuẩn mới, cần tiếp tục có sự quan tâm sát sao của các ngành, các cấp; sự chung sức, đồng lòng của người dân theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn