Tập trung nguồn lực, khắc phục sạt lở, bảo vệ an toàn tuyến đê biển Tây

Ông Tô Quốc Nam, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trước ảnh hưởng từ các cơn bão, trên tuyến đê biển Tây Cà Mau đã xuất hiện nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng; ngành đã chỉ đạo Hạt Quản lý đê điều phải túc trực thường xuyên tại những điểm “nóng”, những nơi không còn rừng phòng hộ, kịp thời và khẩn cấp sử dụng các biện pháp tạm thời để hộ đê, không để sóng biển phá hủy chân đê.

Đến hẹn lại lên, khi vào mùa mưa bão, đai rừng phòng hộ Cà Mau lại “oằn mình” trước những cơn sóng giữ, nhiều diện tích tiếp tục bị cuốn trôi, gây áp lực rất lớn lên thân đê.

Tốc độ sạt lở đê biển tại Cà Mau trong những năm qua ngày càng cao. Bình quân, mỗi năm mất khoảng 20m rừng phòng hộ ven biển trở vào thân đê. Có những nơi tốc độ sạt lở rất nhanh, như ở xã Khánh Bình Tây (huyện Trần Văn Thời) và xã Khánh Tiến (huyện U Minh). Đoạn từ cửa biển Hương Mai đến Tiểu Dừa (Khánh Tiến - U Minh) có 11km sạt lở nghiêm trọng. Tại huyện Trần Văn Thời, đoạn từ vàm Kinh Mới đến Đá Bạc (ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây) cũng đang diễn biến hết sức phức tạp. Qua rà soát của ngành Nông nghiệp, tại hai địa phương này có 6km nguy cơ ảnh hưởng trực tiếp đến thân đê. Ông Đoàn Chí Tâm, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây, cho biết: “Những năm gần đây, đai rừng phòng hộ bị sóng biển phá hủy nghiêm trọng, nhất là đoạn giáp ranh với xã Khánh Hải. Hiện có những điểm, sóng biển đã tiến sát vào chân đê chỉ vài mét, nguy cơ vỡ đê là rất cao”.

Tại những nơi xung yếu, Hạt Quản lý đê điều Cà Mau sử dụng cừ tràm và kè bản nhựa tạo thành hành lang tạm thời bảo vệ chân đê trước những cơn sóng dữ.

Nhiều giải pháp hộ đê theo hình thức tạm thời được ông Tô Quốc Nam nêu ra, kể cả việc dùng cỏ, sậy để tấn giữ, làm giảm áp lực của sóng biển. “Chỗ nào bị bể (thân đê), buộc phải dùng cừ bản nhựa để xử lý kịp thời, chúng tôi sẽ làm ngay. Mới đây, chúng tôi có thêm giải pháp mới, đó là sử dụng những ống vải lớn, bơm cát vào trong, tấn ở ngay những điểm sạt lở, giữ tạm thời chân đê trong khi chờ nguồn đầu tư làm kè hộ đê, khôi phục rừng phòng hộ”, ông Nam thông tin. Chính giải pháp này đã ngăn ngừa sóng biển tiến vào chân đê, phá hủy tuyến đê tại ấp Thời Hưng, xã Khánh Bình Tây khi hiện tại có những điểm trước mặt đê không còn rừng phòng hộ, Hạt Quản lý đê điều đã phải sử dụng cừ tràm giữ thân đê, phía ngoài thả ống vải cát mới giữa chân đê được ổn định tạm thời.

Tại những nơi có điều kiện, những nơi đã tạo được bãi sau thực hiện giải pháp công trình, bên cạnh cây rừng mọc lại tự nhiên, ngành Nông nghiệp và chính quyền địa phương đã tiến hành trồng rừng, khôi phục lại vành đai xanh bảo vệ đê biển.

Giải pháp hiệu quả và lâu dài, đã qua được biết đến là xây dựng kè ly tâm hộ đê, tạo bãi, khôi phục đai rừng phòng hộ, được tỉnh thực hiện thí điểm 300m vào năm 2010 tại xã Khánh Tiến sau sự cố một đoạn đê bị đứt gãy tại Lung Ranh. Đến nay, đã có 16km kè theo hình thức này được xây dựng dọc theo tuyến đê biển Tây. Tại những nơi này, đã tạo được bãi bồi dày khoảng 1m đất phù sa, lấn ra biển từ 100m - 200m, đai rừng phòng hộ đang dần được khôi phục tốt tươi. Hiệu quả là vậy, tuy nhiên, theo ông Tô Quốc Nam, kinh phí đầu tư cho hình thức này rất lớn. Giai đoạn thí điểm, mỗi kilomet kè phải đầu tư từ 35 - 40 tỷ đồng. Sau nhiều lần nghiên cứu, tìm giải pháp thiết kế đã làm giảm giá thành, đến nay chỉ còn khoảng 20 tỷ cho 1km. “Hiện chúng tôi đang kiến nghị xây dựng thêm 6km kè ly tâm tại những điểm cần phải kè hộ đê khẩn cấp, nhưng vẫn chưa chủ động được về nguồn vốn”, ông Nam cho biết thêm.

Theo thông tin PV có được, với 57km tuyến đê biển Tây, Cà Mau cần có 1.140 tỷ đồng xây dựng kè hộ đê thuộc Chương trình mục tiêu ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, giai đoạn 2016 – 2020, nhằm tạo bãi, trồng 855ha rừng phòng hộ ven biển.

Đa dạng hóa các nguồn kinh phí thực hiện giải pháp công trình, hiện Ngân hàng Thế giới đã ghi nhận Dự án xử lý 9km vùng sạt lở trên tuyến đê biển Tây thông qua nguồn ODA; cùng với đó, Liên minh châu Âu cũng đã ghi nhận, vận động hỗ trợ cho Cà Mau xây dựng 11km kè hộ đê. Trung ương đang chuẩn bị ghi cho Cà Mau 300 tỷ đồng nhằm thực hiện công trình bảo vệ tuyến đê từ Hương Mai đến Tiểu Dừa vừa được cải tạo, nâng cấp.


Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn