Tháo gỡ điểm nghẽn về thủy lợi

Những năm qua, huyện Cái Nước luôn quan tâm, tranh thủ nguồn vốn để đầu tư, khắc phục điểm nghẽn về thủy lợi, giúp nhân dân sản xuất hiệu quả.

Tuyến kênh xáng Cái Nước - Giá Ngự đi qua địa bàn xã Đông Hưng, Đông Thới và thị trấn Cái Nước được nạo vét, khơi thông dòng chảy kết hợp với chống tràn.Tuyến kênh xáng Cái Nước - Giá Ngự đi qua địa bàn xã Đông Hưng, Đông Thới và thị trấn Cái Nước được nạo vét, khơi thông dòng chảy kết hợp với chống tràn.

Cái Nước có hệ thống thủy lợi dày đặc thông ra sông Bảy Háp và các tuyến sông lớn, với tổng chiều dài hơn 1.100km; trong đó có 15 trục kênh cấp I dài 300km, 111 kênh cấp II dài hơn 368km, 87 tuyến kênh cấp III dài 327km, còn lại là kênh nội đồng. Do địa bàn tiếp giáp với các sông lớn và chịu sự tác động của cả 2 chế độ triều biển Đông và biển Tây, nên dòng chảy của các tuyến sông và kênh rạch ở huyện khá phức tạp, hình thành nhiều khu vực giao nhau, ảnh hưởng lớn đến khả năng cấp thoát nước, làm cho lòng sông mau bồi lắng, ảnh hưởng đến nguồn nước phục vụ sản xuất, đặc biệt là trong nuôi trồng thủy sản.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, do phù sa mau bồi lắng nên các tuyến sông và kênh rạch ở huyện, nhất là kênh cấp III và kênh nội đồng, sau ba năm, phù sa sẽ làm cho lòng sông sẽ bị cạn, không đảm bảo cung cấp nước nếu không được nạo vét lại. Trong khi đó, nguồn ngân sách có hạn, không đảm bảo cho việc đầu tư nạo vét nên những năm trước đây, trong những tháng mùa khô, khi triều cường xuống thấp, nhiều tuyến kênh rạch ở huyện có nơi mực nước cao không quá gối; phù sa bồi lắng, nước sông luôn ngầu đục và bẩn, người dân không thể nào lấy được nước để cung cấp cho vuông tôm. Sản xuất kém hiệu quả, đời sống của một bộ phận nhân dân gặp khó khăn. Cho nên, khó khăn về thủy lợi luôn là vấn đề bức xúc, được xác định là điểm nghẽn trong nuôi trồng thủy sản của huyện.

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, 3 năm qua, việc đầu tư nạo vét hệ thống thủy lợi ở huyện ngày càng nhiều hơn. Trong 3 năm (2017 - 2019), cùng với nguồn vốn của tỉnh và Trung ương hỗ trợ, huyện xuất ngân sách ưu tiên đầu tư gần 125 tỷ đồng, nạo vét tổng cộng 191 công trình thủy lợi lớn nhỏ; riêng năm nay triển khai nạo vét 72 công trình, tổng vốn đầu tư 39,8 tỷ đồng. Đến thời điểm này có 50/72 công trình đã nạo vét hoàn thành. Với nguồn vốn được tăng cường và đầu tư kịp thời, đặc biệt là nguồn vốn Trung ương cấp bù thủy lợi phí, đã giúp cho huyện nạo vét cơ bản hoàn thành tất cả các trục kênh chính và các công trình thủy lợi bức xúc, khắc phục những bất cập về thủy lợi tồn tại trong một thời gian dài. Qua đối chiếu với thực tế, hiện nay 10 xã của huyện đã đạt được tiêu chí thủy lợi theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Tháo gỡ được điểm nghẽn về thủy lợi đã thúc đẩy sản xuất nông nghiệp thủy sản phát triển đa dạng hơn, với nhiều mô hình có hiệu quả được nhân rộng: Nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh, quảng canh cải tiến và mô hình lúa tôm kết hợp. Năm 2017, tổng sản lượng thủy sản của huyện đạt 43.000 tấn, năm 2018 tăng lên 43.500 tấn, năm 2019 đặt mục tiêu phấn đấu đạt 45.000 tấn.

Để phát huy có hiệu quả nguồn vốn đầu tư cho thủy lợi, vấn đề đặt ra đối với các địa phương trong huyện là tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân kịp thời ban sửa đất đen gắn với xây dựng giao thông nông thôn và trồng cây mắm làm bờ kè chống sạt lở. Có như thế sẽ góp phần bảo vệ các công trình giao thông nông thôn, giúp cho các tuyến kênh thủy lợi chậm bồi lắng, đảm bảo dòng chảy thông thoáng, phục vụ cho nuôi trồng thủy sản được tốt hơn.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn