Thấp thỏm “mùa” sạt lở

Mùa mưa bão đang đến, dự báo năm nay sẽ khắc nghiệt và diễn biến hết sức phức tạp. Hàng ngàn hộ dân sống trong khu vực ven sông, ven đê đang đứng trước cảnh phải đối mặt với nguy cơ sạt lở đến bất cứ lúc nào.

Gia đình anh Phan Minh Điền, đang khẩn trương khắc phục hậu quả sau sạt lở để ổn định cuộc sống.

Chỉ sau những cơn mưa đầu mùa, nhưng nhiều địa phương trên địa bàn các huyện: Trần Văn Thời, Đầm Dơi và Năm Căn đã hứng chịu tổn thất nặng nề về tài sản của nhà nước và người dân, trong đó có thiệt hại do sạt lở gây ra.

Vụ sạt lở xảy ra đã hơn 1 tuần nhưng gia đình chị Đồng Cẩm Loan (ấp Tân Long A, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi) vẫn chưa hết bàng hoàng. Đứng cạnh bên đống đổ nát còn sót lại từ ngôi nhà đã được trục vớt trong vụ sạt lở, chị Loan ngậm ngùi kể: “Vụ việc xảy ra vào đêm khuya cuối tháng 5 vừa qua. Khi ấy vợ chồng tôi đang ngủ trong nhà, bỗng dưng nghe tiếng rắc rắc, tỉnh giấc tá hỏa thấy ngôi nhà bị nghiêng, tường và nền nhà bị nứt. Và cứ thế chưa đầy 10 phút sau thì 2/3 ngôi nhà đã nằm trọn dưới lòng sông”. Chồng chị Loan, anh Phan Minh Điền nói thêm: “Ngôi nhà bị sạt lở là nơi gia đình kinh doanh, sửa chữa cơ khí. Lần sạt lở ấy không phải là lần đầu tiên. Trước đó hơn 1 tháng cũng đã sạt lở, gia đình đã gia cố lại bằng các trụ đá, đồng thời di chuyển những hàng hóa nặng lên khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, nhưng vẫn không thể tránh khỏi. Vụ sạt lở đất mới đây đã cuốn trôi nhiều tài sản của gia đình, ước thiệt hại hơn 80 triệu đồng”.

Trong tháng 5, Cà Mau có gần 50km đường giao thông nông thôn bị sạt lở.

Cũng trong đêm ấy, tại gia đình ông Huỳnh Văn Hôn, cùng khu vực, cũng xảy ra sạt lở làm hư hỏng hoàn toàn căn nhà. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng cùng người dân khắc phục hậu quả, trục vớt vật dụng bị chìm dưới sông.

Mới đây nhất, ngày 7/6 xảy ra 2 vụ sạt lở làm hư hỏng hơn 27m lộ giao thông nông thôn. Ông Huỳnh Minh Tấn, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, cho biết: “Chỉ mới vào đầu mùa mưa, nhưng sạt lở đã xảy ra ở nhiều nơi tại địa phương, thiệt hại hơn 200 triệu đồng”. Theo ông Tấn thì sạt lở xảy ra đa phần ở những tuyến sông lớn, dòng chảy xiết tạo ra hiện tượng xói mòn. Thêm vào đó là do những tháng đầu năm thời tiết khô hạn, đất nứt nẻ; khi mưa xuống rất dễ bị sạt lở.

Hàng trăm ngôi nhà ven sông trong khu vực huyện Đầm Dơi đứng trước nguy cơ sạt lở cao.

Khu vực chợ Tân Tiến hiện là điểm nóng sạt lở ở địa phương. Với hơn 100 hộ dân sống ven sông để kinh doanh, buôn bán, chợ hình thành hơn 20 năm nhưng vẫn chưa được xây dựng cơ bản, thiếu kè chống sạt lở, nên cứ vào mùa mưa là người dân nơi đây lại thấp thỏm nỗi lo. Ông Lê Văn Út, người dân khu vực này cho biết: “Sạt lở xảy ra nơi đây thường vào ban đêm. Những năm gần đây diễn ra khá phổ biến, nhất là vào mùa mưa”.

Ở một diễn biến khác, Cà Mau đang bước vào những tháng gió tây - nam, đây cũng là thời điểm những cơn sóng bạc đầu thay nhau tàn phá rừng phòng hộ, xâm thực thân đê biển Tây. Nhiều điểm sạt lở mới phát sinh ngày càng nghiêm trọng khiến cho người dân sống ven đê bất an hơn bao giờ hết.

Theo ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh, như mọi năm, cứ vào mùa gió tây - nam, đê phòng hộ biển Tây dự báo sẽ xuất hiện nhiều điểm sạt lở. Diễn biến của biến đổi khí hậu ngày càng trở nên rõ nét, thường xuyên uy hiếp đến đê biển của tỉnh. Những năm gần đây, sự uy hiếp diễn ra thường xuyên hơn, nguy hiểm hơn, đai rừng phòng hộ ngày càng mất dần. Qua khảo sát đoạn từ Sông Đốc đến Tiểu Dừa, đai rừng phòng hộ chỉ còn trên dưới 50m, còn rất nhiều đoạn chỉ 30m và thậm chí chỉ còn trên dưới 10m là sạt lở tới chân đê biển. “Đê biển Tây trên địa bàn các xã: Khánh Tiến của huyện U Minh, Khánh Bình Tây và Khánh Bình Tây Bắc của huyện Trần Văn Thời… với tổng chiều dài gần 20km cũng nằm trong diện đặc biệt nguy hiểm về sạt lở, nếu không có giải pháp phù hợp khắc phục thì đê biển ở những đoạn này sẽ bị vỡ bất cứ lúc nào”, ông Hoai cho biết.

Chỉ từ giữa tháng 5 đến nay, giông lốc làm sập và tốc mái 210 căn nhà dân, trên 10km đê biển bị sạt lở nghiêm trọng. Đáng chú ý là trong tháng 5, Cà Mau có gần 50km đường giao thông nông thôn bị sạt lở nặng, 5 căn nhà dân bị nhấn chìm do sạt lở.

Trước mùa mưa bão năm nay được dự báo là sẽ diễn biến phức tạp, tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai các giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tính mạng và tài sản của người dân. Theo đó, tỉnh triển khai phương án di dời 500 hộ dân đang sinh sống vùng ven biển về nơi an toàn; huy động lực lượng tại chỗ thực hiện kế hoạch trồng 50ha rừng phòng hộ ven biển gắn với thực hiện việc bồi trúc, nâng cấp đê biển, đê sông nội địa nhằm chống sạt lở; công bố công khai cho người dân biết những vùng có nguy cơ sạt lở để chủ động phòng tránh. Đồng thời thành lập các đội tình nguyện, nhằm sẵn sàng ứng cứu trước sự cố của thiên tai; tăng cường công tác tuyên truyền để cho người dân có ý thức chủ động ứng phó trước mùa mưa bão năm nay...

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn