Thêm niềm tin, động lực thi đua ở giai đoạn mới

LTS: Trong 5 năm (2011 - 2015), các phong trào thi đua đã được Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng với tinh thần “Đồng thuận cao, thi đua giỏi, về đích sớm”, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV Đảng bộ tỉnh. Qua các phong trào thi đua, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Trước thềm Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ V, Báo ảnh Đất Mũi có gặp gỡ một số nhân tố điển hình, nhằm chia sẻ quyết tâm, cách làm hay trong thực hiện nhiệm vụ, cũng là tạo thêm niềm tin, động lực cho mỗi người dân Cà Mau tiếp tục phấn đấu, thi đua ở giai đoạn mới.

Thiếu tá Trần Văn Thống - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, môi trường (Công an huyện U Minh):KHÔNG KHOAN NHƯỢNG TRƯỚC CÁI XẤU

Tôi luôn xác định thi đua yêu nước là mục tiêu phấn đấu rèn luyện cho bản thân trên mọi lĩnh vực công tác, học tập, chiến đấu và rèn luyện. Tôi luôn sát cánh với đồng chí, đồng đội, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan kịp thời tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện đề ra những biện pháp, phương hướng công tác thiết thực, phù hợp, đảm bảo tính khoa học từng mặt công tác.

Trong công tác đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, 5 năm qua, Đội đã phát hiện, tiếp nhận, xử lý 385 vụ. Đặc biệt, năm 2011, tôi cùng đơn vị tham gia Chuyên án “Cướp tài sản” liên huyện (U Minh - Thới Bình - TP. Cà Mau), qua đó điều tra làm rõ 8 vụ cướp tài sản. Năm 2014, Công an U Minh phối hợp với công an các huyện, thành phố xác lập 2 Chuyên án 134 và 135L-TC về “Đấu tranh làm rõ các đối tượng trộm cắp xe máy và ngư lưới cụ trên biển” thuộc địa bàn tỉnh. Tôi đã tham mưu và đề xuất lãnh đạo Công an huyện lập 2 tổ công tác đấu tranh với 2 chuyên án trên. Kết thúc chuyên án, đã điều tra truy bắt 12 đối tượng tham gia 6 vụ án trộm cắp xe máy, thu giữ 10 xe mô tô và nhiều loại giấy tờ có liên quan; chuyên án “Trộm cắp ngư lưới trên biển” đã điều tra làm rõ 3 vụ, 5 đối tượng.

Bên cạnh đó, Đội phối hợp với lực lượng cơ sở triệt xóa 124 tụ điểm đánh bạc, số đề, đá gà… liên quan đến 551 đối tượng, xử phạt hành chính 112 vụ, với tổng số tiền hơn 700 triệu đồng. Đội đã thu giữ và tiêu hủy 1.250kg cần sa tươi; xử phạt hành chính các đối tượng trồng cây cần sa với số tiền hơn 15 triệu đồng. Phát hiện xử lý tội phạm và vi phạm về kinh tế 127 trường hợp, xử phạt hành chính 126 trường hợp, tổng số tiền trên 200 triệu đồng; xử phạt hành chính về môi trường 14 trường hợp, với số tiền 66 triệu đồng.Bà Lâm Trúc Giang, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển:TẬP HỢP PHỤ NỮ THÔNG QUA CÁC MÔ HÌNH KINH TẾ

Xã Tân Ân (huyện Ngọc Hiển) là xã ven biển, người dân sinh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, số dân di cư tự do khá nhiều, chị em phải bươn chải lo toan cuộc sống hàng ngày, không có thời gian tham gia vào tổ chức Hội. Từ thực tế trên, tôi xác định nhiệm vụ cần thiết là xây dựng mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo. Có như thế mới tập hợp, thu hút được nhiều phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội.

Thông qua việc tiếp cận từng hộ nghèo để tìm hiểu nhu cầu, nguyện vọng của chị em, xác định chọn lựa và xây dựng phương án, mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện của từng hộ, Hội có sáng kiến xây dựng phương án trồng màu - nuôi cá bằng phân trịnh, nguồn phân lấy từ bờ biển vào, xả lại nước ngọt cho hết độ mặn, rồi đem trộn chung với đất là trồng được. Hiện nay, xã phát triển các mô hình nuôi heo, vịt xiêm, trồng màu, vườn rau, ao cá, thu nhập hàng năm từ 100 - 150 triệu đồng. Thông qua các mô hình và phát động mỗi chi hội đăng ký giúp từ 3 - 7 hộ nghèo, 5 năm qua đã giúp được 203 hộ nghèo, hộ cận nghèo thoát nghèo.

Bên cạnh đó, Hội còn tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho chị em vay vốn với tổng dư nợ trên 7 tỷ đồng; vận động các chị tham gia tiết kiệm ở các tổ được 315 triệu đồng. Từ hoạt động thiết thực của tổ chức Hội đã đem lại lợi ích chính đáng cho chị em, từ đó, chị em yêu thích, tự nguyện tham gia vào tổ chức Hội. 5 năm qua, Hội đã vận động phát triển mới 578 hội viên, nâng tổng số 1.007 hội viên/1.097 hộ, đạt 91,79%. Năm 2012, xã Tân Ân được công nhận xóa hộ trắng hội viên, nhiều năm liền được cấp trên tặng nhiều bằng khen, giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần tích cực cùng địa phương hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.Bác sĩ CK1 Lê Mộng Thúy, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc Nhi (Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau):RÈN LUYỆN ĐỂ TRỞ THÀNH BÁC SĨ TẬN TÂM

Xuất thân trong gia đình nông dân khó khăn, bản thân không ngừng phấn đấu rèn luyện để trở thành một bác sĩ tận tâm. Từ năm 1990, tôi làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến tháng 4/2010 về công tác tại Bệnh viện Sản - Nhi với nhiệm vụ Phó Phòng Kế hoạch tổng hợp, tháng 11/2013 kiêm nhiệm Trưởng khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực và Chống độc. Với kinh nghiệm chuyên môn qua hơn 25 năm, bản thân luôn chú trọng việc rèn luyện y đức, quan hệ giao tiếp, ứng xử với người bệnh, với đồng nghiệp, với mọi người xung quanh. Bản thân đã phối hợp hỗ trợ đồng nghiệp cứu chữa kịp thời nhiều ca bệnh nặng, mang lại hiệu quả trong công tác điều trị và được các đơn vị bạn tín nhiệm, đánh giá cao, góp phần tích cực cùng tập thể Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân.

Tham gia quản lý, tiếp nhận các gói kỹ thuật của đề án bệnh viện vệ tinh ứng dụng có hiệu quả tại Khoa, kết quả đã điều trị thành công các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue nặng, tay chân miệng nặng, viêm não nặng phải thở máy, các bệnh viêm phổi nặng, non tháng nhẹ cân thở máy có trường hợp kéo dài 72 ngày, tiếp nhận điều trị thành công các trường hợp nặng thở máy chuyển về từ tuyến trên. Điều hành hoạt động Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc ổn định trong tình hình nhân lực thiếu, không để xảy ra sai sót chuyên môn.

Trong công tác nghiên cứu khoa học sáng kiến cải tiến kỹ thuật, 5 năm qua, bản thân được Hội đồng khoa học cấp cơ sở công nhận 2 sáng kiến và 3 đề tài nghiên cứu khoa học. Bản thân còn thực hiện tốt theo chỉ đạo và chủ trương của giám đốc, trực tiếp tổ chức tham gia khám và phát thuốc miễn phí cho người nghèo, đóng góp làm công tác xã hội từ thiện cho các gia đình chính sách nghèo không nơi nương tựa, các hội từ thiện nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, tàn tật, các quỹ học bổng cho sinh viên, học sinh, đồng bào bị lũ lụt, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn mắc bệnh hiểm nghèo.Ông Bùi Văn Út, nông dân xã Tân Phú, huyện Thới Bình:QUYẾT TÂM CỦA TỶ PHÚ... CÁ SẤU

Vốn sinh ra trong một gia đình làm nông, cuộc sống không mấy gì khấm khá, với ý chí quyết tâm lao động sản xuất, đầu năm 2000 (lúc đó 26 tuổi), nghe trên tivi nói về nuôi cá sấu, tôi đã đến tận Công ty cá sấu Hoa Cà ở TP. Hồ Chí Minh để mua cá sấu giống và học hỏi cách nuôi thực tế. Với số vốn gom góp được 10 triệu đồng, tôi mua được 9 con cá giống, giá 9 triệu đồng. Sau 2 năm nuôi thí điểm, tôi bán được 40 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi 25 triệu đồng. Vụ nuôi sau, với 120 con, trừ chi phí tôi còn lãi 150 triệu đồng.

Năm 2005, tôi mạnh dạn đầu tư mở rộng mô hình tiếp tục nuôi 600 con và xây dựng chuồng trại cơ bản, tổng vốn đầu tư 400 triệu đồng, tuy nhiên đầu ra của cá sấu bấp bênh, do biến động thị trường, thương lái ép giá chỉ còn 60 - 70 ngàn đồng/kg. Không nản chí, tôi tiếp tục mua cá mồi cho cá sấu ăn bình thường để cá sấu không bị ốm và hao hụt. Sau đó 1 năm, tôi được mời dự tọa đàm tại Cà Mau với mô hình và kỹ thuật nuôi cá sấu lấy da. Thấy cách làm này có hiệu quả, tôi đã ký hợp đồng với Công ty Tồn Phát (TP. Hồ Chí Minh) để cung cấp cá sấu lấy da, qua 18 tháng, tôi xuất bán được 3 lần, lợi nhuận thu được trên 1,3 tỷ đồng.

Không dừng lại ở đó, tôi tiếp tục học hỏi kinh nghiệm nuôi cá sấu bố mẹ cho sinh sản, nhằm giảm chi phí mua cá giống. Được người quen giới thiệu, tôi đã tìm đến một số nơi chuyên ấp trứng cá sấu tại An Giang, TP. Hồ Chí Minh và Campuchia. Năm 2007, tôi mạnh dạn thử nghiệm mô hình nuôi cá sinh sản, tôi lựa cá giống với tỷ lệ 3 con cái - 1 con đực, tổng số 200 con, mỗi con nặng từ 70 - 130kg. Từ 200 con cá sấu bố mẹ, sinh sản được khoảng 3.000 con cá sấu con, bán với giá 330 - 350 ngàn đồng/con, lợi nhuận thu được trên 1 tỷ đồng/năm. Với mô hình này, lợi nhuận thu được hàng năm đều tăng, do có kinh nghiệm nên tỷ lệ đạt cao 90% (so với ban đầu chỉ 60%), năm 2014 là 1,6 tỷ đồng, năm 2015 là 2,3 tỷ đồng. Hiện, tôi đang nuôi 300 con cá sấu bố mẹ.Từ phong trào thi đua sản xuất, xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới trong phát triển kinh tế gia đình.
Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn