Thị trấn Năm Căn hiệu quả từ mô hình “một cửa điện tử”

Vui vẻ, nhiệt tình, thân thiện, giải quyết công việc nhanh chóng… là những gì mà cán bộ làm việc tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả ở thị trấn Năm Căn luôn thực hiện và giữ được khi hướng dẫn người dân đến làm thủ tục.

Cán bộ tại bộ phận một cửa luôn nhiệt tình, tạo sự hài lòng cho người dân khi đến làm các thủ tục.

Ông Lê Văn Sin, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Năm Căn: Thời gian qua, công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC) luôn được lãnh đạo thị trấn quan tâm, toàn bộ TTHC được niêm yết tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; đồng thời chỉ đạo bộ phận chuyên môn tạo các mẫu hướng dẫn để người dân dễ thực hiện khi liên hệ giải quyết TTHC tại đơn vị. Việc sửa đổi, bổ sung cũng như quy định mới về TTHC theo hướng đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện đối với người dân và doanh nghiệp, đã loại bỏ nhiều khâu trung gian, những giấy tờ không cần thiết, những thủ tục gây phiền hà, rút ngắn thời gian giải quyết công việc, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp, bảo đảm sinh hoạt của nhân dân.

Là một trong 15 đơn vị trên địa bàn tỉnh thực hiện thí điểm mô hình một cửa điện tử từ đầu năm 2016 và bắt đầu từ tháng 4, mô hình này đưa vào hoạt động chính thức. Sau hơn 4 tháng thực hiện tại thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, hệ thống này đã bước đầu mang lại những kết quả rõ rệt, nhất là tạo được bước đột phá lớn trong cải cách TTHC cho địa phương.

Việc thực hiện cơ chế một cửa hướng đến “Một cửa điện tử” trên địa bàn thị trấn từng bước đáp ứng yêu cầu đặt ra và được nhân dân đồng tình ủng hộ cao, góp phần tạo thuận lợi cho nhân dân khi đến liên hệ làm các TTHC. Bên cạnh đó, nhận thức về vai trò, trách nhiệm phục vụ nhân dân của từng cán bộ, công chức được nâng cao.

Trực tiếp phụ trách bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại đơn vị để giải quyết hồ sơ cho công dân và doanh nghiệp, ông Lê Văn Sin chia sẻ: “Từ khi thực hiện mô hình “Một cửa điện tử” thì hiệu quả đầu tiên là cán bộ giải quyết TTHC chuyển từ trực tiếp sang trực tuyến, thao tác hoàn toàn trên máy vi tính, nhờ nguồn cơ sở dữ liệu được cập nhật liên tục. Cũng nhờ môi trường này mà cán bộ có thể dễ dàng tra cứu các văn bản quy phạm pháp luật, các quy định pháp luật, tra cứu đầy đủ các thông tin liên quan để xử lý nhanh chóng, chính xác và đúng thời hạn”.

Bà Vũ Hải Vân, cán bộ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tại bộ phận “Một cửa” thị trấn Năm Căn: “Các máy vi tính đều được nối mạng, được trang bị phần mềm quản lý văn bản, nên dễ dàng cập nhật thông tin, tạo thuận lợi cho công việc. Đặc biệt, từ khi thực hiện mô hình “Một cửa điện tử”, hồ sơ của người dân được giải quyết trực tuyến nên tiện theo dõi, từ đó, giải quyết công việc cho các tổ chức, cá nhân một cách nhanh nhất”.

Tuy mới thực hiện chưa lâu nhưng mô hình “Một cửa điện tử” đã và đang từng bước tối ưu hóa hoạt động giao dịch hành chính công của cơ quan nhà nước đối với tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp. Đồng thời nâng cao trách nhiệm, tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, góp phần tạo niềm tin với nhân dân, hình thành diện mạo mới cho bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại cơ quan hành chính nhà nước, hướng đến xây dựng một nền hành chính hiện đại.

“Xác định cải cách hành chính là nhiệm vụ quan trọng, thời gian tới cấp ủy, chính quyền thị trấn sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công chức trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn; thường xuyên rà soát các văn bản quy phạm pháp luật, các TTHC để kịp thời sửa đổi, bổ sung, đảm bảo đúng các quy định. Đặc biệt là thực hiện có hiệu quả cơ chế một cửa, một cửa liên thông cũng như hướng đến hoàn thiện “Một cửa điện tử” tại UBND thị trấn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc, từng bước nâng cao hiệu quả, chất lượng cải cách hành chính, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”, ông Sin cho biết.

Ý kiến bạn đọc
  • Báo ảnh - Cơ quan thuộc Ủy ban Nhân dân tỉnh - Tiếng nói của Nhân dân Cà Mau
   Giấy phép số 55/GP-TTĐT cấp ngày 18/3/2011
  • Tổng biên tập: Lê Nguyễn
  • Tòa soạn và trị sự: Số 57AB Phan Đình Phùng - TP. Cà Mau - Cà Mau
  • Điện thoại: +84 (290) 3822062/ 3822065/ 3831925
  • Fax: +84 (290) 3822060
  • Email: bientapdatmui@yahoo.com.vn